Hotline

0932.032.932

10 năm Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ

21 Tháng Ba, 2021

Kỷ niệm 10 năm Di sản Thành Nhà Hồ được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, tại tỉnh Thanh Hóa sẽ diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa.

10 năm Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ - Ảnh 1.

Thành nhà Hồ. (Ảnh: Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ)

Thành nhà Hồ (còn gọi là thành Tây Đô) ở xã Vĩnh Long và Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, là một trong những công trình kiến trúc bằng đá độc đáo bậc nhất của Việt Nam và thế giới. Công trình được Hồ Quý Ly xây dựng vào năm 1397, từng được coi là kinh đô, trung tâm văn hóa chính trị xã hội của nước Đại Ngu dưới triều Hồ.

Ngày 27/6/2011, tại Kỳ họp lần thứ 35 của Ủy ban Di sản Thế giới ở Paris, Cộng hòa Pháp, Ủy ban Di sản Thế giới đã chính thức quyết định đưa Di tích Thành Nhà Hồ vào Danh mục Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới.

Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, để kỷ niệm 10 năm Di sản Thành Nhà Hồ được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, tỉnh sẽ tổ chức các hoạt động gồm: Triển lãm Di sản văn hoá vùng đất Tây Đô với chủ đề “Kinh thành Tây Đô – Lịch sử và văn hóa”; Tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề “10 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới Thành Nhà Hồ”.

Cấp phép khai quật khảo cổ Khu vực bên trong Thành nội Thành Nhà Hồ

Ngày 16/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 896/QĐ-BVHTTDL về việc cho phép Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ tại Khu vực bên trong Thành nội (trung tâm) Di sản Văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ.

Thời gian khai quật từ ngày 19/3/2021 đến ngày 31/12/2021, trên diện tích 17.000 m2, trong đó: Vị trí khu vực Thành nội (Trung tâm): 15.000 m2; vị trí Tây Bắc Thành nội: 2.000 m2.

Trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Giảm giá vé tham quan Thành Nhà Hồ

Thực hiện chương trình kích cầu du lịch của tỉnh Thanh Hóa, để thu hút du khách đến với Thành Nhà Hồ, từ ngày 15/3 đến ngày 31/12/2021, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ sẽ giảm mức phí tham quan Di sản cho du khách.

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ sẽ giảm 50% giá vé tham quan đối với khách trong tỉnh và 30% đối với các đoàn khách tour đã đặt lịch đến tham quan Di sản.

Khu di sản Thành Nhà Hồ có diện tích 5.234 ha với các điểm tham quan chính như Hoàng Thành, La Thành, Đàn tế Nam Giao, đền Bình Khương, công trường khai thác đá cổ núi An Tôn…

Cùng với các khu, điểm du lịch khác trong tỉnh, Di sản Văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ đã sẵn sàng các điều kiện phòng dịch COVID-19 để đón khách một cách an toàn.

Theo báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục

Phát động cuộc thi “Ảnh logistics quốc tế” tại Việt Nam lần thứ 1

18 Tháng Bảy, 2019

Ngày 16/7, Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận ASEAN (AFFA) phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) và Tạp chí Vietnam Logistics Review (VLR), dưới sự bảo trợ của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) chính thức phát động cuộc thi “Ảnh logistics quốc tế” tại Việt Nam lần thứ 1.

Cuộc thi nhập vai: Chạm nhịp trái tim – Chia sẻ nụ cười

9 Tháng Mười Một, 2018

Ngày 9/11/2018, AEONMALL Việt Nam tổ chức cuộc thi Nhập vai (Role Play Contest 2018) nhằm khuyến khích các nhân viên gian hàng thể hiện kiến thức về sản phẩm, hàng hóa cũng như kỹ năng xử lý tình huống và thái độ phục vụ khách hàng.

Giọng ca 16 tuổi Thiêng Ngân áp lực khi mẹ nuôi Phi Nhung ngồi ghế nóng chấm thi

7 Tháng Mười Hai, 2019

Tập 5 của chương trình Solo Cùng Bolero mùa 6 sẽ tiếp nối chủ đề Ngọc Lục Bảo cùng thử thách “Bolero Cộng” - thử thách thể hiện liên khúc bao gồm 1 bài hát Bolero và 1 ca khúc thuộc dòng nhạc khác

Khai mạc Lễ hội Tết Việt 2021

22 Tháng Một, 2021

Tối ngày 21.1, Lễ hội Tết Việt lần thứ 2 đã chính thức khai mạc tại Công viên Lê Văn Tám (TP.HCM) với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống và du lịch hấp dẫn. Tham dự có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, đại diện lãnh đạo TP.HCM, các cơ quan lãnh sự, văn phòng đại diện kinh tế - thương mại và các tổ chức quốc tế, ngành VHTTDL các địa phương… cùng đông đảo công chúng và du khách.

Đối tác