Hotline

0932.032.932

5 thực phẩm dễ gây ngộ độc vào ngày Tết

3 Tháng Hai, 2019

Nhận biết được những thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc, bạn sẽ tránh được nhiều hậu quả nghiêm trọng từ ngộ độc thực phẩm trong những ngày Tết Nuyên Đán.

Măng tươi, măng khô đều “ngậm” hóa chất

PGS Thịnh cảnh báo măng tươi có thể gây ngộ độc cấp tính bởi độc tố cyanide tự nhiên. Dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), gây hại cho cơ thể.

Theo thống kê, khoảng 100 g măng tươi có 32-38 mg HCN. Với liều 50-60 mg (tức vào khoảng 200 g măng), HCN sẽ gây chết người, bắt đầu với các triệu chứng khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, ngừng thở… Tuy nhiên, HCN có tính chất hoà tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng.

Empty

Với măng khô, để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp hơn, nhiều cơ sở làm măng khô đã sử dụng lưu huỳnh trong quá trình sấy. Đây là hoá chất độc hại không được phép sử dụng trong thực phẩm.

Nếu bị ngộ độc cấp tính, người ăn sẽ có biểu hiện ngạt mũi, chảy nước mắt, đau đầu, tức ngực, thậm chí nhiễm độc máu. Về lâu dài, các hóa chất này có thể gây ngộ độc trường diễn và không tránh khỏi nguy cơ ung thư.

PGS Thịnh khuyến cáo người dân cần chọn mua măng khô tại những địa chỉ tin cậy, đảm bảo. Trước khi sử dụng, măng khô cần được rửa thật kỹ bằng nước sạch, có thể ngâm bằng nước ấm hoặc nước gạo một đêm. Bạn nên luộc măng sau đó thay nước 2-3 lần, mỗi lần 30 phút. Không sử dụng măng đã bị hỏng, mốc để chế biến thức ăn.

Trứng

Trứng hoặc các thực phẩm chứa trứng sống rất dễ bị nhiễm vi khuẩn salmonella từ vỏ trứng. Vì vậy, nấu chín kỹ trước khi ăn là cách tốt nhất để tránh ngộ độc thực phẩm.

Trứng sống có chứa vi khuẩn salmonella dễ dàng lây lan nhiều nơi. Bạn cũng nên rửa sạch tay sau khi tiếp xúc với trứng.

Giò chả chứa nhiều chất gây hại

Giò, chả là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn giò, chả cẩn thận, người tiêu dùng phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc hàn the. Đây là hóa chất thường được cho vào giò, chả mục đích tạo độ giòn, dai.

Empty

Hàn the khi xâm nhập vào cơ thể với liều lượng cao sẽ gây ngộ độc cấp. Còn với liều lượng nhỏ, chúng sẽ tích tụ và gây ngộ đôc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể.

Thịt

Thịt gia cầm hay thịt bò (thịt đỏ) dễ bị nhiễm khuẩn salmonella và staph, nó sẽ gây bệnh nếu không được tiêu thụ đúng cách. Không bao giờ tiêu thụ thịt chưa nấu chín, thay vào đó hãy đảm bảo bạn đã nấu chín kỹ thịt của mình.

Nem chua

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh – Phòng khám Chuyên khoa Ký sinh trùng Sài Gòn – cảnh báo nem chua chỉ là món thịt tái, không được đun nấu kỹ nên người ăn rất dễ nhiễm sán dây lợn khi ăn phải thịt lợn gạo (là loại lợn trong cơ có chứa các nang ấu trùng sán).

Empty

Người bệnh bị nhiễm ấu trùng sán lợn, tùy vào vị trí ký sinh, chúng gây ra những biến chứng khác nhau. Kén sán có thể trong ổ mắt làm lồi nhãn cầu gây lác, nhìn đôi, đặc biệt làm bong võng mạc gây giảm thị lực, có thể gây mù.

Vì vậy, bạn nên chọn các cơ sở cung cấp nem chua đáng tin cậy về nguồn gốc, quá trình chế biến và hạn sử dụng. Tốt nhất, bạn nên hạn chế ăn món này cũng như các thực phẩm tái.

Theo phunutoday.vn

Cùng chuyên mục

Phát hiện thuốc giảm đau “tiếp tay” cho siêu khuẩn giết người

11 Tháng Một, 2019

Việc uống vài viên thuốc giảm đau cho qua cơn đau bụng thay vì đi khám bác sĩ có thể khiến nguy cơ tử vong tăng gấp 4 nếu bạn chẳng may nhiễm vi khuẩn C.difficile.

Tăng cường hiệu quả tầm soát phát hiện bệnh nhân mắc lao

2 Tháng Mười, 2018

Trước nguy cơ dịch bệnh kéo dài, Hội Y tế công cộng TP.HCM đã vận động và được các tổ chức quốc tế StopTB, IRD (thông qua tổ chức FIT) hỗ trợ thêm kinh phí và các công nghệ mới nhất để tầm soát phát hiện ca bệnh lao và bệnh lao tiềm ẩn để thu dung, quản lý điều trị.

Cách ăn cực dễ giảm 30% nguy cơ chết sớm vì ung thư, đột quỵ

12 Tháng Một, 2019

Nghiên cứu được Tổ chức Y tế Thế giới ủy nhiệm phát hiện nhiều thực phẩm phổ biến và rẻ tiền có thể giúp đẩy lùi đột quỵ, bệnh mạch vành, tiểu đường type 2 và ung thư đại trực tràng.

Nestlé MILO ra mắt sản phẩm mới – MILO Thức Uống Bữa Sáng Cân Bằng

6 Tháng Mười, 2018

Với mong muốn mang đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng, giúp trẻ tăng khả năng tập trung, đạt kết quả tốt trong học tập, cũng như tối ưu sự phát triển khỏe mạnh của cơ, xương và hệ vận động của trẻ,  ngày 6/10, Nhãn hàng Nestlé MILO thuộc công ty Nestlé Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm mới – MILO Thức Uống Bữa Sáng Cân Bằng.

Các loại hạt có thể phòng ung thư đại tràng

15 Tháng Hai, 2019

Nghiên cứu của ĐH Jena, Đức chỉ ra rằng ăn các loại hạt như hạt phỉ, quả óc chó, hạnh nhân và quả hồ trăn không chỉ góp phần vào chế độ ăn lành mạnh mà còn làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư và làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Đối tác