Hotline

0932.032.932

ABBank đổi mới công nghệ để trở thành ngân hàng số

5 Tháng Năm, 2019

Ngân hàng đang tìm hiểu nền tảng hợp kênh (omni-channel), trí tuệ nhân tạo và big data để nâng cao trải nghiệm khách hàng. Hiện nay, 94% ngân hàng Việt Nam đang trong bước đầu triển khai hoặc xây dựng chiến lược chuyển đổi số để phục vụ khách hàng.

Dưới tác động của cách mạng công nghệ, ngân hàng số đang bùng nổ ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam xu hướng cũng được nhiều nhà băng quan tâm, cập nhật.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, số lượt thanh toán qua thiết bị di động đến hết quý II/2018 tăng 30% so với cùng kỳ 2017, còn số lượt giao dịch thanh toán qua Internet tăng 33%, qua ví điện tử tăng 21%. Những con số tăng vọt cho thấy người dùng Việt Nam nhạy bén với công nghệ khi giao dịch ngân hàng.

Hiện nay, 94% ngân hàng Việt Nam đang trong bước đầu triển khai hoặc xây dựng chiến lược chuyển đổi số để phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng mới chỉ dừng lại ở các dịch vụ ngân hàng số cơ bản như Internet banking hay Mobile banking.

Ngành ngân hàng liên tục có những cải tiến mới có lợi cho người dùng nhờ ứng dụng fintech.

Thị trường ngân hàng số tại Việt Nam còn nhiều tiềm năng. Nhiều chuyên gia nhận định, các ngân hàng đang dần chuyển mình thành công ty công nghệ để phát triển hệ sinh thái số với công nghệ vượt trội.

Theo đuổi chiến lược trở thành ngân hàng số, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) đang ứng dụng nhiều công nghệ mới nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng. Trong đó, công nghệ nhận diện (Facial Pay) và Big Data là hai mảng mà ngân hàng này nhắm đến để xây dựng hệ sinh thái công nghệ. Mục tiêu của ABBank là vượt lên trong cuộc đua ngân hàng số tại Việt Nam.

Đại diện ngân hàng cho biết, công nghệ ComputerVision cùng với trí tuệ nhân tạo AI sẽ xây dựng những trải nghiệm nhận dạng ấn tượng khi khách hàng thực hiện thanh toán. Những tìm kiếm và thử nghiệm công nghệ mới hiện nay mà ABBank hướng tới đều nhằm giúp khách hàng giảm thời gian thực hiện thao tác giao dịch, thu hút khách hàng sử dụng những giao dịch đơn giản, bảo mật và thú vị khi tương tác.

Các nhà băng Việt Nam đang vươn mình trở thành ngân hàng số.

Về chiến lược ngân hàng số, ông Đào Mạnh Kháng – Chủ tịch HĐQT ABBank cho biết đơn vị đang khảo sát nhiều công nghệ có thể được ứng dụng như nền tảng hợp kênh (omni-channel), trí tuệ nhân tạo, máy học (AI và machine learning) và cơ sở dữ liệu lớn (big data) để hiểu khách hàng và cá nhân hóa những nhu cầu của họ.

“ABBank cũng sẽ số hoá các sản phẩm và quy trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng để tạo sự thuận tiện nhất có thể và cũng là cách nâng cao hiệu quả hoạt động và quản trị rủi ro của ngân hàng”, Chủ tịch ngân hàng cho biết.

Theo ông Kháng, ABBank sẽ tạo cầu nối công nghệ giữa các nhóm khách hàng từ những nhà thầu điện đến những người sử dụng điện đang thanh toán tiền điện hàng tháng qua ngân hàng hay khách hàng cá nhân, chủ doanh nghiệp. Những ưu thế này giúp nhà băng tự tin trong mục tiêu dẫn đầu công nghệ của  khối ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam thời gian tới.

Năm 2019, ABBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 1.220 tỷ đồng (tăng 35% so với năm 2018). Thông tin được đưa ra trong Đại hội đồng cổ đông vừa diễn ra hôm 25/4 tại TP HCM.

Bên cạnh đó, đại hội đã thông qua nhiều quyết sách và kế hoạch quan trọng của năm 2019 với mục tiêu tổng tài sản đạt 105.720 tỷ đồng (tăng 17% so với năm 2018), huy động đạt 82.609 tỷ đồng, dư nợ đạt 61.323 tỷ đồng. Với mục tiêu lợi nhuận, ngân hàng kỳ vọng mảng Digital Banking sẽ đóng góp 200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và thu hút một triệu khách hàng mới.

Bên cạnh thông tin về tình hình hoạt động của ngân hàng, đại hội cũng đề cập đến nhiều vấn đề như công tác chi trả cổ tức năm 2017 cho Cổ đông bằng cổ phiếu với tỷ lệ 7,4%; tiến trình nộp hồ sơ niêm yết cho Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) để chính thức lên sàn chứng khoán trong năm nay. Ngân hàng cũng lên kế hoạch chuyển địa điểm đặt trụ sở chính từ TP HCM ra Hà Nội, nhằm đáp ứng nhu cầu về quản trị, vận hành, cũng như kế hoạch mở rộng kinh doanh.

Theo VNE

Cùng chuyên mục

Vinhomes phát hành 55 triệu trái phiếu bảo lãnh

7 Tháng Mười, 2018

Toàn bộ 55 triệu trái phiếu NHN102020 sẽ chính thức được giao dịch từ ngày 11/10/2018 với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 100.000 đồng/trái phiếu.

Lãi suất tiền gửi tăng mạnh

17 Tháng Hai, 2019

Để hút dòng tiền nhàn rỗi sau Tết, các ngân hàng tăng mạnh lãi suất đầu vào, nhất là đối với kỳ hạn tiền gửi dài ngày.

Nhân viên ngân hàng nào làm ra hơn một tỷ đồng tiền lãi?

15 Tháng Hai, 2019

Nhân viên một số ngân hàng như Techcombank, Vietcombank dẫn đầu về hiệu suất làm việc khi năm qua mang về trung bình hơn một tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Dựa trên báo cáo tài chính năm 2018 cho thấy, đứng đầu danh sách về hiệu quả hoạt động là nhân viên Ngân hàng Kỹ Thương - Techcombank.

Ngân hàng không được tăng lãi suất vay từ nay đến cuối năm

19 Tháng Tư, 2019

Các ngân hàng thương mại phải nỗ lực tiết giảm chi phí, phấn đấu giảm hoặc ổn định chứ không có chuyện tăng lãi suất vay từ nay đến cuối năm. Đây là chủ trương nhất quán của Ngân hàng Nhà nước nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, tăng trưởng kinh tế.

Nhiều ngân hàng châu Âu phản đối lãi suất thấp

13 Tháng Tám, 2019

Nhiều ngân hàng hàng đầu châu Âu cảnh báo doanh thu, lợi nhuận sẽ sụt giảm do căng thẳng thương mại leo thang đang gây nhiều thiệt hại cho khách hàng, trong khi triển vọng lãi suất thấp hơn cũng làm xói mòn nguồn thu nhập chính của họ là tín dụng.

Tin tức mới

Đối tác