Hotline

0932.032.932

Ấn Độ: Học sinh tiểu học không mang cặp sách quá 3 kg

4 Tháng Mười Hai, 2018

Lãnh đạo Ấn Độ mới đây đã ban hành các hướng dẫn về trọng lượng cặp sách đi học của trẻ em.

Theo quy định này, trọng lượng túi đi học phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ, với các con số cụ thể.

Giới cầm quyền nước này trước đó đã nhiều lần lên án việc trường học bắt học sinh mang theo cặp sách nặng và bắt trẻ nhỏ làm bài tập về nhà do gây ra những tác dụng bất lợi và chứng rối loạn lo âu ở học sinh.

Học sinh Ấn Độ mang cặp sách nặng. Ảnh: Reuters

Theo quy định mới, giáo viên không được giao bài tập về nhà cho trẻ lớp 1 và lớp 2, hạn chế cho học sinh toàn cấp tiểu học, nhằm giúp học sinh những khối lớp này không mang sách nặng về nhà.

Đối với học sinh lớp 3 đến lớp 5, trọng lượng cặp sách được quy định không quá 3 kg. Học sinh lớp 6-7, trọng lượng cặp sách không quá 4 kg. Đối với học sinh lớp 8-9, cặp sách không nặng quá 4,5 kg và con số này ở học sinh lớp 10 là 5 kg.

Trong công văn gửi đi các trường, chính phủ đã nhấn mạnh có rất nhiều nghiên cứu chứng minh việc mang theo túi nặng gây ra những tác hại thể chất trầm trọng cho trẻ em đang phát triển như gây tổn thương cột sống, đầu gối, thậm chí gây rối loạn lo âu.

Một nghiên cứu từ Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cho thấy 68% trẻ nhỏ nước này bị đau lưng dạng nhẹ. Các cơn đau nhẹ này có thể phát triển thành đau lưng mãn tính và ảnh hưởng xương cột sống.

Nghiên cứu được thực hiện trên hơn 2.500 trẻ em trong độ tuổi từ 7 đến 13. Kết quả nghiên cứu cho thấy 88 % trẻ em mang hơn 45 % trọng lượng cơ thể trên lưng.

Trước khi quy định này được ban hành, học sinh Ấn Độ thường mang cặp sách nặng từ 6-12 kg ở cấp tiểu học. Những vật trẻ em mang nặng chủ yếu là từ sách giáo khoa, sách hướng dẫn, sổ tay, bài tập về nhà…

Rashmi Tapke – một phụ huynh ở Mumbai – cho biết việc trẻ mang nặng chứng tỏ nhà trường chưa sắp xếp một kế hoạch giảng dạy một cách hợp lý. “Nếu có kế hoạch rõ ràng, họ có thể sắp xếp một số môn học giảng dạy lặp lại trong ngày và giảm tải sức nặng của cặp sách”, bà nói.

Thành phố Mumbai cũng quy định trọng lượng cặp sách của học sinh không vượt quá 10% trọng lượng cơ thể trẻ. Nhiều trường ở đây đã bắt đầu sử dụng bảng trắng và máy chiếu trong lớp học nhằm giảm thiểu số lượng sách phải mang đến trường.

Tuy nhiên, phần lớn trẻ em vùng nông thôn ở Ấn Độ phải đi bộ rất xa mới đến trường, nên những chiếc cặp sách vẫn còn là gánh nặng với các em.

Phụ huynh Rajinder Shukla đang có con theo học tại bang Uttar Pradesh. Anh cho biết con gái mình phải mang “khoảng 4-5 kg ​​sách trong cặp, chưa kể hộp cơm và chai nước trong một chiếc túi riêng”.

T. Lê (Theo Reuters, VOA)- báo NLĐ

Cùng chuyên mục

Chú trọng phát triển năng lực người học trong Chương trình GD phổ thông mới

22 Tháng Một, 2019

Theo GS.TS Nguyễn Minh Thuyết -Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới, để phát triển năng lực của người học, CT GDPT mới của nước ta đã vận dụng kinh nghiệm xây dựng CT GDPT của các nước có nền giáo dục tiên tiến, đổi mới nội dung và phương pháp giáo dục theo hướng sau đây...

Học sinh bắt đầu tăng tốc học thi

12 Tháng Hai, 2019

Kỳ nghỉ tết kết thúc cũng là lúc học sinh lớp 12 bắt đầu bước vào giai đoạn tăng tốc chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng.

Lễ tốt nghiệp Bác sĩ Y khoa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

16 Tháng Mười Một, 2018

Ngày 16/ 11/2018, Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch long trọng tổ chức lễ tốt nghiệp cho Bác sĩ Y khoa hệ chính quy (niên khóa 2012-2018, khóa XXIV) và Bác sĩ Y khoa hệ liên thông (niên khóa 2014-2018, khóa XVI) tại nhà hát Hòa bình.

TP HCM: Hướng dẫn chuẩn bị năm học mới với giáo dục mầm non

22 Tháng Tám, 2018

Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn các quận, huyện một số nội dung để chuẩn bị cho năm học mới 2018 – 2019 với giáo dục mầm non.

Công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2019

8 Tháng Mười Hai, 2018

Sáng ngày 6-12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2019. Đây là căn cứ quan trọng để các trường tổ chức ôn tập cho học sinh.

Đối tác