Hotline

0932.032.932

Ăn thực phẩm organic để ngừa ung thư?

14 Tháng Một, 2019

Một nghiên cứu của Pháp công bố hồi tháng 10-2018 trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine (Mỹ) cho thấy những người tiêu thụ thực phẩm hữu cơ thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi chế độ ăn uống của gần 70.000 người trong 4,5 năm. Kết quả cho thấy những người có chế độ ăn chủ yếu là thực phẩm hữu cơ giảm trung bình 25% nguy cơ mắc các loại ung thư, trong đó cao nhất là ung thư hạch (giảm 76%) và ung thư vú giai đoạn hậu mãn kinh (giảm 34%).

Thực phẩm hữu cơ phải tuân theo hàng loạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt, bao gồm không sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu hóa học Ảnh: REUTERS

Trưởng nhóm nghiên cứu, bà Julia Baudry, thuộc Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học và thống kê (Pháp), cho biết điều khiến họ ngạc nhiên nhất trong nghiên cứu lần này là mức độ giảm nguy cơ mắc ung thư. Bà Baudry cũng thừa nhận còn nhiều hạn chế trong nghiên cứu dù đối tượng theo dõi khá nhiều, phần lớn là phụ nữ có học thức cao, rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe và ở độ tuổi trung bình khoảng 44.

“Nhìn chung, kết quả đạt được rất thú vị nhưng còn rất sơ bộ” – ông Frank B.Hu, đến từ Trường ĐH Y tế công cộng Harvard T.H.Chan (Mỹ), nhận xét.

Các nhà nghiên cứu khẳng định điều quan trọng nhất để phòng ngừa ung thư là phải duy trì lối sống cũng như chế độ ăn uống lành mạnh và nếu có điều kiện, hãy cân nhắc đến các phương án hữu cơ.

“Có nhiều lợi ích khi tiêu thụ thực phẩm hữu cơ. Giảm thiểu sự tiếp xúc với thuốc trừ sâu là một trong những lợi ích lớn nhất” – ông Charlotte Vallaeys, chuyên gia an toàn thực phẩm của tạp chí tiêu dùng Consumer Reports (Mỹ), cho biết.

Theo báo The Washington Post (Mỹ), một trong những tiêu chuẩn để thực phẩm được dán nhãn hữu cơ ở châu Âu và Mỹ là chúng phải “nói không” với hầu hết các loại thuốc trừ sâu tổng hợp. Khoảng 40 loại thuốc trừ sâu được Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm thông thường bị Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) xếp vào danh sách những chất có khả năng hoặc nhiều khả năng gây ung thư.

Trong bản phân tích dựa trên số liệu được chính phủ Mỹ công bố năm 2015, các chuyên gia của Consumer Reports khẳng định một số loại rau củ và trái cây thông thường như cà rốt, nam việt quất, đậu xanh, tiêu, xuân đào và đào có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe hơn nếu chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao.

Cao Lực- báo NLĐ

Cùng chuyên mục

Cơ hội thay đổi thói quen dùng thịt

6 Tháng Sáu, 2019

Ngành chăn nuôi heo gặp khủng hoảng bởi dịch bệnh tả heo châu Phi là cơ hội cho nhóm thịt giá rẻ tăng thị phần

TP HCM cam kết đồng hành và hỗ trợ kịp thời cho nhà đầu tư

8 Tháng Năm, 2019

TP HCM đang thực hiện một chiến lược để khi nhắc đến TP, nhà đầu tư sẽ nghĩ ngay đến phát triển kinh tế tri thức, kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh và TP hạnh phúc.

Cấp tập phòng chống dịch tả heo châu Phi

17 Tháng Năm, 2019

Saigon Co.op đang phối hợp cơ quan quản lý nhà nước siết chặt việc quản lý chất lượng thịt heo, đồng thời có phương án dự phòng cho kịch bản xấu nhất có thể

Cần quản chặt sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng

23 Tháng Mười Một, 2018

Thực trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng đã bộc lộ bất cập, nhiều doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, quảng cáo sai sự thật. Thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm quản lý chặt thị trường này.

Đối tác