Hotline

0932.032.932

Bạn trẻ nên chọn Khởi nghề hay Khởi nghiệp?

5 Tháng Tư, 2021

“Khởi nghề hay Khởi nghiệp? Làm chủ hay Làm thuê?” - lựa chọn tạo bước ngoặt sự nghiệp, ngã rẽ cuộc đời cho đa số Thanh niên và Sinh viên.

Sáng ngày 4/4/2021, tại Đại học Sư Phạm TP. HCM đã diễn ra buổi tọa đàm khởi nghiệp với chủ đề “Thế hệ Gen Z – Khởi nghề hay Khởi nghiệp?” giúp các bạn trẻ có góc nhìn đa chiều để định hướng sự nghiệp tương lai.

Tại buổi tọa đàm Chị Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT kiêm Nhà sáng lập CTCP Xúc tiến Đầu tư & Hỗ trợ doanh nghiệp IBP, Nhà sáng lập BSSC, Phó CT Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM (YBA)Anh Nguyễn Khắc Nguyện – Giám đốc khối Quản trị Nguồn nhân lực Ngân hàng ACB đã mang đến  không khí tranh luận sôi nổi giúp các bạn trẻ có góc nhìn đa chiều để lựa chọn Khởi nghề hay Khởi nghiệp.

Chị Hoàng Phi đưa nhận định thế hệ Gen Z có nhiều cơ hội thực tập, cơ hội để thể hiện quan điểm, chính kiến cá nhân và làm việc từ rất sớm trước khi tốt nghiệp. Anh Khắc Nguyện cho rằng khi các bạn trẻ đứng trước quá nhiều cơ hội thì lại thiếu quyết đoán.

Khi tranh luận về khởi nghiệp, chị Hoàng Phi cho rằng khi người trẻ có ý tưởng hay, sáng tạo và có năng lực thực hiện ý tưởng thì không cần chờ đợi ai phê duyệt việc hiện thực hóa ý tưởng, hãy bắt tay làm ngay.

Anh Khắc Nguyện đồng ý sự sáng tạo là yếu tố quan trọng trong khởi nghiệp nhưng nếu chỉ có sự sáng tạo mà thiếu đi sự trải đời và nguồn lực hỗ trợ thì rất nguy hiểm. Anh cho rằng sự sáng tạo bộc phát ở thời tuổi trẻ non nớt, không có các bước chuẩn bị kỹ lưỡng thì hơn 90% doanh nghiệp startup chết sau 3 năm. Tuy anh Khắc Nguyện ủng hộ định hướng sự nghiệp Khởi nghề – Làm thuê cho các bạn trẻ, nhưng anh không cổ súy cho việc các bạn chỉ làm việc cho một công ty, các bạn có thể làm thuê cho nhiều công ty sau đó khởi nghiệp và bất cứ lúc nào vẫn có thể quay lại làm thuê. Anh cho rằng tùy từng thời điểm, hãy sáng suốt lựa chọn con đường phù hợp, đừng bao giờ cứng nhắc chỉ chọn một giữa hai con đường Khởi nghề hay Khởi nghiệp.

Xoáy vào câu hỏi băn khoăn rằng các bạn trẻ cần chuẩn bị hành trang gì cho Khởi nghề hoặc Khởi nghiệp? Chị Hoàng Phi cho rằng do dù đi làm thuê hay khởi nghiệp thì sự chuẩn bị đâu đó cũng giống nhau. Điểm chung giữa Khởi nghề và Khởi nghiệp là bước đầu tiên phải thật sự giỏi nghề trước khi khởi nghiệp. Nếu bạn giỏi nhất trong lĩnh vực nào đó, thì trước sau gì bạn cũng sẽ thành công. Bạn phải trải nghiệm rất nhiều trước khi bạn thật sự nhận ra bạn giỏi gì, thế mạnh của bạn ở đâu, có thể mất đâu đó 5-7 năm trong sự nghiệp.

Bàn sâu hơn về tư duy khởi nghiệp cho các bạn trẻ, chị Hoàng Phi cho rằng một trong những yếu tố quan trọng cho nhà khởi nghiệp thành công là lắng nghe thị trường, hiểu khách hàng mục tiêu; hãy tập thói quen trải nghiệm và chiêm nghiệm sâu sắc. Anh Khắc Nguyện đồng tình với quan điểm này và nêu ra 4 điểm quan trọng trong tư duy của Nhà khởi nghiệp: Đầu tiên, phải biết rõ mình là ai và lợi thế cạnh tranh của mình là gì. Thứ 2, các bạn phải có nguồn lực. Thứ 3, phải có mentor để chỉ dẫn mình không đi vào vết xe đổ của người đi trước. Thứ 4, các bạn trẻ cần tạo thương hiệu cá nhân.

Các bạn cần vạch rõ từng chặng đường cụ thể, có checklist, đặt ra milestone, và sau mỗi chặng đường phải luôn rút ra những bài học. Anh cho rằng một khi đầu tư thời gian thì ngoài tiền ra, phải thu được điều gì giá trị hơn, chính là sự trải nghiệm.

Startup Wheel 2021 đang tiếp tục nhận hồ sơ dự thi tại Việt Nam và quốc tế. Các bạn trẻ yêu thích khởi nghiệp có thể tìm hiểu và đăng ký tham gia Startup Wheel 2021 tại https://startupwheel.vn/vi/dang-ky/. Deadline đăng ký đến 25/4/2021. Dành cho các bạn trẻ quan tâm đến hoạt động của Startup Wheel, thông tin sẽ liên tục cập nhật tại website https://startupwheel.vn/vi/startupwheel2020/ 

và fanpage: www.facebook.com/startupwheel hoặc https://www.facebook.com/bssc.vn/

Thanh Nguyên

Cùng chuyên mục

Điểm sàn xét tuyển của Đại học Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM)

21 Tháng Bảy, 2018

Điểm nhận hồ sơ xét tuyển các ngành đào tạo đại học năm 2018 của ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) dao động từ 16 đến 19 điểm.

TP HCM: Quận 3 công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 1, lớp 6

1 Tháng Sáu, 2019

UBND quận 3 vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2019-2020. Trong đó, quy định các đơn vị không lợi dụng tuyển sinh để vận động, quyên góp, thu sổ vàng và các khoản thu ngoài quy định dưới bất cứ hình thức nào.

NutiFood tài trợ 10 tỉ đồng xây dựng trường tiểu học ở Bình Dương

21 Tháng Mười Hai, 2018

Ngày 18-12, tại thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương), Công ty NutiFood đã phối hợp với UBND TP Thủ Dầu Một tiến hành lễ động thổ xây dựng công trình trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm tại phường Tân An, thị xã Thủ Dầu Một. NutiFood tài trợ 10 tỉ đồng để xây dựng công trình này.

Tăng tốc ôn luyện đến sát ngày thi

22 Tháng Năm, 2019

Các lớp ôn kiến thức, luyện đề đang diễn ra gấp gáp khắp cả nước để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia diễn ra sau hơn 1 tháng nữa

Đối tác