Hotline

0932.032.932

Bất động sản kho vận đón chu kỳ tăng trưởng nhanh

28 Tháng Bảy, 2020

Chi phí lao động tăng, chiến tranh thương mại và Covid-19 thúc đẩy nhu cầu đa dạng chuỗi cung ứng kho vận khắp châu Á, trong đó có Việt Nam.

Theo báo cáo của CBRE, thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam đang trở thành điểm đầu tư hấp dẫn khi các nhà sản xuất toàn cầu chạy đua tìm kiếm kho bãi ở những thị trường mới nổi để đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Việc gia tăng căng thẳng địa chính trị như chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và Covid-19 đã thúc đẩy các nhà sản xuất toàn cầu di dời đến gần hơn với những thị trường có lao động giá rẻ cũng như tay nghề cao.
Ông Desmond Sim, lãnh đạo bộ phận Nghiên cứu CBRE Singapore và Đông Nam Á cho biết một số nhà sản xuất đang chuyển từ nguồn cung tập trung sang đa dạng hóa chuỗi cung ứng nhằm tránh sự phụ thuộc quá mức vào một quốc gia hoặc khu vực. Để đón làn sóng này, nhiều quốc gia đang đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nhằm khuyến khích thu hút các ngành công nghiệp và hy vọng chiếm lĩnh được đa số thị phần từ việc di dời sản xuất.

Trung Quốc, nền kinh tế xuất khẩu lớn nhất thế giới tính theo giá trị, đã ghi nhận tổng kim ngạch xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ giảm 12,7% trong năm 2019. Tổng giá trị thương mại giữa hai quốc gia cũng giảm khoảng 100 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường hưởng lợi từ xu hướng này bao gồm Việt Nam và Đài Loan, hai đối tác thương mại có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ. Tổng giá trị thương mại giữa Mỹ và các nước Đông Nam Á tăng lần lượt là 18,7 tỷ USD và 9,1 tỷ USD trong năm 2019.

Mô hình dịch vụ kho lạnh đang được vận hành tại Việt Nam. Ảnh: ABA.com.vn.

Ông Desmond Sim đánh giá, Việt Nam nổi lên như một trung tâm sản xuất mới. Trong bối cảnh gia tăng bảo hộ thương mại trên toàn cầu, Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm kỷ lục về xuất khẩu và đang trên đà phát triển trở thành trung tâm chế biến, chế tạo mới. Xuất khẩu ghi nhận mức tăng trung bình 16,8% hằng năm trong giai đoạn 2010-2019. Tổng thặng dư thương mại năm trước đạt 9,9 tỷ USD.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã mang lại nhiều lợi ích cho thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong năm 2019, do các nhà sản xuất bắt đầu di dời đến những thị trường tiềm năng khác. Giá chào thuê trung bình cho đất công nghiệp Việt Nam tăng khoảng 10%, một vài khu công nghiệp ghi nhận giá thuê có thể tăng đến 40% so với cùng kỳ năm ngoái.
Dù vẫn còn nhiều rào cản cho các nhà đầu tư như thiếu hụt quỹ đất công nghiệp và cơ sở hạ tầng ở những trí thuận lợi (bao gồm gần cảng biển, cảng hàng không, và khu đô thị lớn), ngành công nghiệp chế biến chế tạo và thị trường bất động sản công nghiệp của Việt Nam vẫn sẽ được hưởng lợi từ những thay đổi nhanh chóng của chuỗi cung ứng. Thương mại hóa toàn cầu, giao thương với các quốc gia phát triển tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của Việt Nam.

Bên cạnh đó, CBRE đánh giá việc phát triển thương mại điện tử cũng đang thay đổi nhu cầu mặt bằng kho cho thuê khu vực châu Á Thái Bình Dương. Tổng doanh số thương mại điện tử xuyên biên giới trong khu vực được dự kiến tăng gấp đôi lên 389,5 tỷ USD vào năm 2023, từ mức 181,4 tỷ USD trong năm 2018.
Sự cải thiện của chuỗi cung ứng địa phương sẽ kết hợp bất động sản công nghiệp và bán lẻ, ảnh hưởng đến cách hàng hóa được lưu trữ và chuyển đến tay người tiêu dùng. CBRE dự đoán kho ngoại quan, hình thức kho cho phép lưu trữ hàng hóa mà không phải trả thuế, đang ngày càng phổ biến. Nhu cầu của người tiêu dùng với các sản phẩm nhập khẩu tăng lên, kho ngoại quan tạo điều kiện giao hàng nhanh hơn so với việc vận chuyển trực tiếp từ nước xuất xứ.

Theo VNE

Cùng chuyên mục

Dự án Mỹ Hưng Skyline thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư

7 Tháng Mười, 2019

Ngày 07/10/2019, Công ty TNHH Đầu tư – Kinh doanh Long Thượng Lộc và Công ty CP Bất động sản BNC đã chính thức công bố chào bán dự án Mỹ Hưng Skyline. Đây là dự án thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư BĐS do có vị trí đẹp và tính pháp lý rõ ràng.

Giá đất Hà Nội tăng cao, vùng ven “hưởng ứng”

16 Tháng Mười, 2018

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, quý III/2018 thị trường đất nền các tỉnh ven Hà Nội, như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, … tiếp tục sự sôi động do giá đất ở Hà Nội đang bị đẩy lên mức cao.

Hai dự án nghỉ dưỡng thương hiệu Vinpearl hưởng lợi nhờ trục đường di sản

13 Tháng Bảy, 2018

Hai quần thể nghỉ dưỡng 5 sao Vinpearl Resort and Golf Nam Hội An và Vinpearl Resort and Spa Hội An của Tập đoàn Vingroup đã và đang thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, nhờ hưởng lợi trực tiếp từ trục đường di sản miền Trung, nối liền Hội An - Thánh địa Mỹ Sơn - Cố đô Huế.

Giá thuê bất động sản công nghiệp leo thang

7 Tháng Bảy, 2020

Đất khu công nghiệp tại TP HCM gần 183 USD (khoảng 4,25 triệu đồng) mỗi m2 trên chu kỳ thuê trong khi Long An, Đồng Nai cũng tăng cao.

Mách nước tránh bẫy lừa khi mua nhà đất

16 Tháng Chín, 2018

Thời gian gần đây, xuất hiện một số chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, bán một căn hộ hoặc nền đất cho nhiều khách hàng. Làm sao để phòng tránh và xử lý khi gặp trường hợp này?

Đối tác