Hotline

0932.032.932

BIDV thúc đẩy thanh toán điện tử trong giáo dục

11 Tháng Mười, 2019

Ngân hàng tiên phong cung cấp giải pháp đóng học phí không dùng tiền mặt cho hàng nghìn cơ sở đào tạo, đi kèm nhiều ưu đãi. Bên cạnh giao dịch thuận tiên trên kênh ngân hàng số (BIDV SmartBanking, BIDV Online, thẻ, POS...), phụ huynh, sinh viên có thể giao dịch tại hơn 1.000 điểm giao dịch khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Thách thức của thanh toán không dùng tiền mặt

Trong lĩnh vực giáo dục, thanh toán không dùng tiền mặt giúp phụ huynh học sinh nộp các khoản phí của nhà trường thuận tiện thông qua Internet banking, ATM hay POS. Người thu là nhà trường cũng nhanh chóng lập báo cáo các khoản phải thu, tiết kiệm thời gian, giảm rủi ro phát sinh trong các giao dịch tiền mặt như thừa thiếu, nhầm lẫn, tiền giả tiền kém chất lượng… Tuy nhiên, thanh toán không dùng tiền mặt trong giáo dục vẫn gặp nhiều khó khăn.

Theo đại diện BIDV, thói quen sử dụng tiền mặt là rào cản lớn nhất khi triển khai sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam nói chung và ngành giáo dục nói riêng.

Thứ hai, khó khăn với các trường học là ứng dụng công nghệ thông tin không đồng nhất giữa các địa bàn. Do đó dịch vụ thu hộ của ngân hàng theo giải pháp tự động kết nối phần mềm thanh toán hóa đơn với trường học chỉ phù hợp với số ít trường đại học quy mô lớn.

Thứ ba, ngân hàng phải đầu tư giải pháp công nghệ và mạng lưới đủ lớn để hệ thống thu nộp học phí, hóa đơn đa kênh để thuận tiện cho người nộp, giúp việc thu nộp qua ngân hàng đem lại hiệu quả rõ rệt tới cả trường học và phụ huynh học sinh.

BIDV triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ thu nộp học phí, thanh toán hóa đơn thuận tiện.

Giải pháp từ ngân hàng

Chị Vân Anh tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ, khi sử dụng dịch vụ thu hộ thanh toán hóa đơn của ngân hàng, chị tiết kiệm nhiều thời gian nộp học phí, tiền điện tiền nước… Chị chỉ cần đặt lệnh ủy nhiệm chi một lần, hệ thống thu hộ ngân hàng sẽ tự động thu trên tài khoản khi có hóa đơn. Tuy nhiên, dịch vụ thu hộ của ngân hàng khi triển khai cần có giải pháp linh hoạt phù hợp với các trường tại thành phố hoặc tỉnh.

Theo đại diện BIDV, ngân hàng cần có giải pháp tổng thể phù hợp với đa dạng các loại hình đào tạo, cấp học (đại học, PTTH, THCS, mầm non) để thúc đẩy thanh toán không cần tiền mặt.

Giải pháp thu hộ học phí của BIDV thiết kế dựa trên tự động hóa giảm thiểu thời gian xử lý tác nghiệp của nhà trường và ngân hàng với hình thức kết nối dữ liệu trực tiếp giữa nhà trường và ngân hàng phù hợp với các trường Đại học, Cao đẳng. Bên cạnh đó ngân hàng cũng đã cung cấp gói giải pháp thu hộ không cần kết nối phần mềm với Nhà trường trên ứng dụng BIDV iBank phù hợp với các khối trường PTHH, THCS, mầm non. Nhà băng còn xây dựng hệ thống báo cáo thu hộ phù hợp với nhà trường.

Về chính sách giá phí và ưu đãi, để thay đổi thói quen không dùng tiền mặt đơn vị đưa ra các gói ưu đãi tới cả trường học và người nộp học phí.

Bên cạnh giao dịch thuận tiên trên kênh ngân hàng số (BIDV SmartBanking, BIDV Online, thẻ, POS…), phụ huynh, sinh viên có thể giao dịch tại hơn 1.000 điểm giao dịch khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Với chủ trương thúc đẩy thanh toán không tiền mặt cùng nỗ lực của các đơn vị như BIDV, trong thời gian tới việc nộp học phí không dùng tiền mặt sẽ được áp dụng rộng khắp tại các tỉnh thành trên cả nước đem lại sự thuận tiện giao dịch cả với với trường học và phụ huynh sinh viên. Triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong giáo dục sẽ góp phần thúc đẩy hình thành thói quen của người dân góp phần nâng cao hiệu quả của cả nền kinh tế.

Theo VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Sacombank thu hồi hơn 3.600 tỷ nợ xấu và tài sản tồn đọng

21 Tháng Bảy, 2018

Tỷ lệ nợ xấu của Sacombank hiện xuống còn 3,3% và dự kiến về 3% vào cuối năm nay. Tổng thu nhập của Sacombank sau 6 tháng là hơn 5.000 tỷ đồng, tăng 49,1% so với cùng kỳ năm trước.

OCB – Ngân hàng tiên phong trong lĩnh vực công nghệ số

26 Tháng Một, 2019

Ngày 25/1, tại Thái Lan, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vinh dự được Tạp chí Tài chính Quốc tế (International Finance Magazine - IFM) của Vương Quốc Anh trao tặng hai giải thưởng lớn: Most Innovative Digital Bank 2018 – Ngân hàng số đột phá nhất năm 2018 và Best New Omni Channel Platform – Nền tảng kênh Omni mới tốt nhất.

Hôm nay 1/8, ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất cho vay

2 Tháng Tám, 2019

Nhiều ngân hàng thương mại đua nhau điều chỉnh giảm lãi suất cho vay cho nhiều đối tượng doanh nghiệp...

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 4,8%/năm

4 Tháng Tư, 2019

Mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay dư nợ trong năm 2019 để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở là 4,8%/năm.

Thống đốc chỉ định ông Huỳnh Phương vào HĐQT Ngân hàng Đông Á

18 Tháng Tư, 2019

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có quyết định chỉ định ông Huỳnh Phương (sinh năm 1968) là thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank)

Đối tác