Hotline

0932.032.932

Bộ Tài chính chưa thống nhất đề xuất miễn học phí THCS của TP HCM

31 Tháng Mười, 2018

Việc miễn giảm học phí THCS tại TP HCM được cho là sẽ tạo sự không thống nhất giữa thành phố và các địa phương liên quan. Bộ Tài chính cho rằng, việc miễn học phí cho học sinh THCS tại các trường công lập ở TP HCM thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Trong báo cáo UBND TP HCM ngày 24/10, Sở Tài chính TP HCM cho biết vừa nhận được ý kiến của Bộ Tài chính trước đề xuất miễn học phí THCS các trường công lập thuộc thành phố.

Bộ Tài chính cho rằng, việc miễn học phí cho học sinh THCS tại các trường công lập ở TP HCM thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Việc quy định học sinh không đóng học phí được quy định trong Luật Giáo dục cũng thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Do TP HCM là địa phương có thu nhập bình quân đầu người thuộc diện cao trong cả nước nên mức đóng học phí 85.000-100.000 đồng mỗi tháng không phải là quá lớn, tạo gánh nặng cho phụ huynh. Việc miễn giảm học phí THCS sẽ tạo sự không thống nhất giữa các gia đình có con theo học bậc THCS trên địa bàn thành phố và các địa phương liên quan.


Học sinh lớp 6 trường Trung học Thực hành Sài Gòn. Ảnh: Mạnh Tùng.

Bộ Tài chính đề nghị UBND TP HCM xin ý kiến Bộ này và Bộ Giáo dục Đào tạo trước khi trình HĐND TP HCM ban hành theo chính sách mở rộng học sinh THCS tại các trường công lập để được trợ cấp nguồn ngân sách thành phố, đóng học phí theo quy định.

Hồi đầu năm học 2018-2019, làm việc với Sở Giáo dục TP HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã thông báo chủ trương trên của thành phố và cho biết dự kiến triển khai từ năm sau. “Quan điểm của thành phố là mọi người đều có quyền học, ai cũng có trách nhiệm cho con em đi học”, ông khẳng định.

Liên Sở Tài chính – Giáo dục sau đó đã tham mưu cho UBND TP HCM chính sách trên, đề xuất được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã thống nhất.

Ngày 12/9, UBND TP HCM có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ chấp thuận việc miễn học phí bậc THCS tại các trường công lập. Nếu được chấp thuận, thành phố sẽ hoàn chỉnh hồ sơ, trình HĐND thông qua tại cuộc họp gần nhất.

TP HCM đang thực hiện thu học phí bậc THCS theo hai mức: 100.000 đồng mỗi tháng trên một học sinh tại 19 quận và 85.000 đồng với học sinh ở 5 huyện. Bình quân học phí thu được 350 tỷ đồng mỗi năm.

Mạnh Tùng-VNE

Từ khóa: ,

Cùng chuyên mục

Lễ tốt nghiệp Bác sĩ Y khoa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

16 Tháng Mười Một, 2018

Ngày 16/ 11/2018, Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch long trọng tổ chức lễ tốt nghiệp cho Bác sĩ Y khoa hệ chính quy (niên khóa 2012-2018, khóa XXIV) và Bác sĩ Y khoa hệ liên thông (niên khóa 2014-2018, khóa XVI) tại nhà hát Hòa bình.

Khai giảng khóa học “Đào tạo về tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa”

28 Tháng Bảy, 2018

Sáng ngày 26/7/2018, Tập đoàn Dệt may Việt Nam và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức lễ khai giảng khóa học đầu tiên về “ Đào tạo về tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa”.

TP HCM: Hướng dẫn chuẩn bị năm học mới với giáo dục mầm non

22 Tháng Tám, 2018

Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn các quận, huyện một số nội dung để chuẩn bị cho năm học mới 2018 – 2019 với giáo dục mầm non.

Lễ tổng kết khóa đào tạo phối hợp thí điểm nghề “Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải”

22 Tháng Mười Một, 2018

Lễ tổng kết khóa đào tạo phối hợp thí điểm nghề “Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải” đánh dấu một bước tiến mới của hoạt động đào tạo nghề ở Việt Nam.

Đối tác