Hotline

0979.909.079

Bộ Tài chính chưa thống nhất đề xuất miễn học phí THCS của TP HCM

31 Tháng Mười, 2018

Việc miễn giảm học phí THCS tại TP HCM được cho là sẽ tạo sự không thống nhất giữa thành phố và các địa phương liên quan. Bộ Tài chính cho rằng, việc miễn học phí cho học sinh THCS tại các trường công lập ở TP HCM thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Trong báo cáo UBND TP HCM ngày 24/10, Sở Tài chính TP HCM cho biết vừa nhận được ý kiến của Bộ Tài chính trước đề xuất miễn học phí THCS các trường công lập thuộc thành phố.

Bộ Tài chính cho rằng, việc miễn học phí cho học sinh THCS tại các trường công lập ở TP HCM thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Việc quy định học sinh không đóng học phí được quy định trong Luật Giáo dục cũng thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Do TP HCM là địa phương có thu nhập bình quân đầu người thuộc diện cao trong cả nước nên mức đóng học phí 85.000-100.000 đồng mỗi tháng không phải là quá lớn, tạo gánh nặng cho phụ huynh. Việc miễn giảm học phí THCS sẽ tạo sự không thống nhất giữa các gia đình có con theo học bậc THCS trên địa bàn thành phố và các địa phương liên quan.


Học sinh lớp 6 trường Trung học Thực hành Sài Gòn. Ảnh: Mạnh Tùng.

Bộ Tài chính đề nghị UBND TP HCM xin ý kiến Bộ này và Bộ Giáo dục Đào tạo trước khi trình HĐND TP HCM ban hành theo chính sách mở rộng học sinh THCS tại các trường công lập để được trợ cấp nguồn ngân sách thành phố, đóng học phí theo quy định.

Hồi đầu năm học 2018-2019, làm việc với Sở Giáo dục TP HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã thông báo chủ trương trên của thành phố và cho biết dự kiến triển khai từ năm sau. “Quan điểm của thành phố là mọi người đều có quyền học, ai cũng có trách nhiệm cho con em đi học”, ông khẳng định.

Liên Sở Tài chính – Giáo dục sau đó đã tham mưu cho UBND TP HCM chính sách trên, đề xuất được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã thống nhất.

Ngày 12/9, UBND TP HCM có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ chấp thuận việc miễn học phí bậc THCS tại các trường công lập. Nếu được chấp thuận, thành phố sẽ hoàn chỉnh hồ sơ, trình HĐND thông qua tại cuộc họp gần nhất.

TP HCM đang thực hiện thu học phí bậc THCS theo hai mức: 100.000 đồng mỗi tháng trên một học sinh tại 19 quận và 85.000 đồng với học sinh ở 5 huyện. Bình quân học phí thu được 350 tỷ đồng mỗi năm.

Mạnh Tùng-VNE

Từ khóa: ,

Cùng chuyên mục

Đội The Avengers Đại học Luật TP. HCM đạt danh hiệu Quán quân Cuộc thi Phiên tòa giả định VMoot cấp Quốc gia năm 2018

19 Tháng Mười Một, 2018

Sau hành trình kéo dài gần 03 tháng, Cuộc thi Phiên tòa giả định VMoot cấp Quốc gia năm 2018 đã tìm được chủ nhân xứng đáng nhất cho danh hiệu Quán quân: đội The Avengers đến từ trường Đại học Luật TP. HCM.

Hải Dương: Đổi mới việc tổ chức dạy học tiếng Anh

1 Tháng Tám, 2018

Đổi mới việc tổ chức dạy học tiếng Anh nằm trong nhóm giải pháp được Sở GD&ĐT Hải Dương đưa ra nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn trong năm học mới.

 Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS 2018: Bản địa hóa việc giảng dạy tiếng Anh trong xu thế toàn cầu

20 Tháng Bảy, 2018

Ngày 20/07/2017, tại Tp.HCM, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS đã tổ chức Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS 2018 (VUS TESOL) với sự tham gia của gần 2.500 giáo viên Anh ngữ khắp Việt Nam và các quốc gia trong khu vực.

Hơn 97% học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp

12 Tháng Bảy, 2018

Nhiều địa phương đạt tỷ lệ tốt nghiệp cao trên 99% như Thái Bình, Nam Định, Hà Nam...

Đối tác