Hotline

0932.032.932

Bộ trưởng Y tế: ‘Vaccine Covivac Việt Nam hiệu lực bảo vệ tốt’

28 Tháng Hai, 2021

Bộ trưởng Long cho biết như trên tại lễ tiếp nhận 20 tỷ đồng tài trợ nghiên cứu thử nghiệm vaccine Covivac do Viện vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất, ngày 27/2. Theo đó, kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng vaccine tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm. Sau 7 tháng nghiên cứu từ giữa đến cuối năm ngoái, IVAC đã sản xuất thành công 3 lô liên tiếp trên quy mô lớn từ 50.000 đến 100.000 liều mỗi lô.

Các lô vaccine dự tuyển thử nghiệm lâm sàng đã được đánh giá chất lượng tại nhà sản xuất và Viện Kiểm định quốc gia (NICVB). NICVB đã cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu chất lượng đối với các lô vaccine thành phẩm. Covivac cũng đã được thử tiền lâm sàng về độc tính, đáp ứng miễn dịch, hiệu quả bảo vệ trên động vật thí nghiệm ở trong nước và nước ngoài.

Bộ trưởng Long cho biết Covivac được phát triển trên dây chuyền công nghệ Việt Nam đã làm chủ hoàn toàn. IVAC hiện là một trong 14 nhà máy sản xuất vaccine cúm đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

“Đến nay, kết quả nghiên cứu cho thấy vaccine có hiệu lực bảo vệ khá tốt, có tiềm năng đối phó với Covid-19”, Bộ trưởng đánh giá.

Tiến sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC, cho biết Covivac là vaccine Covid-19 thứ hai của Việt Nam được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng, sản xuất bằng công nghệ phôi trứng gà. Nhóm nghiên cứu nuôi cấy virus trong trứng gà, sau đó hút lấy virus đã nhân bản để tinh chế, lọc tách, bất hoạt, không còn khả năng gây bệnh rồi đưa vào bào chế vaccine. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

“Các đánh giá hiện tại cho thấy Covivac có hiệu quả ngăn ngừa cả hai biến chủng của Anh và Nam Phi. Với các biến chủng sau này, chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm”, ông Thái thông tin.

Cuối tháng 1, Covivac đã được Hội đồng đạo đức trong lĩnh vực y sinh học, Bộ Y tế thông qua đề cương thử nghiệm lâm sàng. Dự kiến thứ 4 tuần sau (ngày 3/3), sẽ thử nghiệm tiêm vaccine này trên người. Mỗi tình nguyện viên sẽ được tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 28 ngày.

Vaccine Covivac của IVAC sản xuất.

Vaccine Covivac của IVAC sản xuất. Ảnh: Xuân Ngọc.

Giai đoạn 1 sẽ bắt đầu thử nghiệm ngay đầu tháng 3 với số lượng 150 tình nguyện viên độ tuổi 18-59 chia thành 5 nhóm, trong đó một nhóm giả dược, thực hiện tại Đại học Y Hà Nội. Mục tiêu giai đoạn 1 là đánh giá độ an toàn và khả năng đáp ứng miễn dịch của vaccine để chọn ra 2 nhóm vaccine tối ưu nhất, chuyển sang nghiên cứu ở giai đoạn 2.

Giai đoạn 2 thực hiện gối sau giai đoạn đầu 43 ngày với số lượng 300 tình nguyện viên độ tuổi 18-75, được thực hiện tại Trung tâm y tế huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Dự kiến hoàn tất vào tháng 10 sau đó sẽ đánh giá trước khi triển khai giai đoạn 3.

Ông Thái cho biết, hiện công suất sản xuất của Ivac đạt 6 triệu liều nhưng đến tháng 9 có thể nâng cấp lên quy mô 30 triệu liều một năm.

“Theo tính toán mỗi liều vaccine Covivac không quá 60.000 đồng”, ông Thái nói.

Bộ trưởng Long cho biết để có cuộc sống bình thường mới, Việt Nam xác định phải có vaccine ngừa Covid-19. Đây là lĩnh vực khó nhưng Việt Nam đã tăng tốc rất nhanh. Hiện Nanogen đã bước sang thử nghiệm giai đoạn 2, IVAC và Vabiotech chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 1.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Làm đẹp “trong tâm thức” – Bí mật cho làn da không tuổi của phụ nữ Nhật Bản

1 Tháng Hai, 2019

Chất kem dưỡng và lớp nền hoàn hảo nhất tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ là sự ý thức sâu sắc nét đẹp tự nhiên của bản thân từ trong niềm tin và tâm thức, học cách nuôi dưỡng sự riêng có, khác biệt ấy.

Thêm 1 bệnh viện ở TP HCM được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ

15 Tháng Sáu, 2019

Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) vừa được Bộ Y tế phê duyệt cho phép triển khai kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Phát hiện mới: Tiếng ồn làm tăng nguy cơ suy giảm trí tuệ ở người lớn tuổi

18 Tháng Mười Một, 2020

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, những người lớn tuổi sống trong khu vực nhiều tiếng ồn phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh alzheimer và các dạng khác của chứng suy giảm trí tuệ cao hơn.

Khưu Huy Vũ “cực chất” với trang phục vest CoCo&PaPa

7 Tháng Tư, 2019

Trong bộ ảnh mới của mình, nam ca sĩ Khưu Huy Vũ đã khiến người hâm mộ "bấn loạn" với sự thay đổi phong cách ăn mặc của mình cùng vest đen lịch lãm, cuốn hút của CoCo&PaPa.

Uống nước trái cây không đường kiểu này, hại hơn nước ngọt!

20 Tháng Năm, 2019

Nghiên cứu lớn của Mỹ lần đầu tiên cảnh báo hiểm họa từ nước trái cây "100% tự nhiên": dù không thêm đường, nó có thể tăng đến 24% nguy cơ chết sớm nếu lạm dụng.

Đối tác