Hotline

0932.032.932

Cải thiện tầm vóc trẻ em thông qua bữa ăn học đường dinh dưỡng

8 Tháng Năm, 2019

Dự án Bữa ăn học đường đã và đang được triển khai đến hàng ngàn trường tiểu học bán trú trên cả nước, góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc, trí tuệ cho các thế hệ tương lai của đất nước.

Tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng tại Việt Nam vẫn đang ở mức cao so với thế giới, đặc biệt là tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi. Song song đó, số lượng trẻ em và người lớn béo phì ở cả khu vực thành thị và nông thôn ngày càng trở nên phổ biến. Gánh nặng kép về dinh dưỡng này vẫn đang là một câu hỏi lớn không chỉ dành cho các chuyên gia dinh dưỡng, bậc phụ huynh mà còn là các trường tiểu học bán trú.

Trẻ em ở độ tuổi tiểu học cần được quan tâm và chăm sóc đặc biệt về dinh dưỡng

Việc cung cấp một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ ở thời điểm này đóng vai trò quan trọng, là nền tảng để trẻ phát huy tối đa tiềm năng về thể chất và trí tuệ. Đây là giai đoạn cơ thể trẻ bắt đầu tích lũy dưỡng chất cho giai đoạn phát triển vượt trội của tuổi dậy thì. Bên cạnh đó, hiểu rõ lợi ích và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp trẻ xây dựng thói quen ăn uống đa dạng, khoa học và lạnh mạnh – thói quen này sẽ theo trẻ đến khi trưởng thành.

Tuy vậy, các trường tiểu học bán trú hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong công tác bán trú. Đội ngũ cán bộ phụ trách lên thực đơn và nấu ăn vẫn chưa qua đào tạo chuyên môn về dinh dưỡng, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và thu chi hằng tháng. Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn học đường là một giải pháp chuẩn hóa thực đơn bán trú dành cho các trường tiểu học.

Phần mềm cung cấp cho các trường một ngân hàng 120 thực đơn phong phú với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng, chia theo 3 khu vực Bắc, Trung và Nam. Phần mềm còn được trang bị tính năng hỗ trợ các trường kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng những nguyên liệu địa phương để tạo thực đơn mới mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng; đồng thời tính toán và quản lí chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả.

Trong quá trình phát triển và triển khai, Dự án nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn từ Viện dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế cũng như sự phối hợp từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) trong công tác triển khai áp dụng Dự án đến các trường.

Trong khuôn khổ Dự án, bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” cũng được giới thiệu và triển khai áp dụng tới các trường. Thông qua những thông tin dinh dưỡng được minh họa sinh động bằng hình ảnh, đây là công cụ hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng và lợi ích thực phẩm cho các em học sinh, giúp các em yêu thích và quý trọng thực phẩm, từ đó hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học.

Hiểu về giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm giúp trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm và xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học

Được biết, Dự án đã xây dựng thành công hai mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” tại Trường tiểu học Trưng Trắc (Q.11, TP HCM) và Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (TP Lạng Sơn). Đây là hai mẫu bếp ăn một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Bếp ăn được thiết kế và trang bị hiện đại giúp giảm thiểu thao tác nặng trong quá trình chế biến món ăn cũng như đảm bảo các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Không chỉ hỗ trợ nhà trường trong công tác bán trú, hai mô hình bếp còn tạo điều kiện để các đơn vị giáo dục và trường học trên toàn quốc đến tham quan, học tập và áp dụng tùy vào điều kiện của từng địa phương.

Ngày 26-4 vừa qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Sở GDĐT tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng dành cho 110 trường tiểu học bán trú trên toàn địa bàn tỉnh. Theo đó, các trường tiểu học địa phương sẽ áp dụng phần mềm trong công tác bán trú. Nhằm giải đáp thắc mắc và giúp các trường sử dụng thành thạo phần mềm, Ban Dự án đã có kế hoạch cử nhân viên đến thăm và hướng dẫn từng trường.

Tiến sĩ Ngũ Duy Anh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GDĐT – chỉ đạo triển khai áp dụng phần mềm

Đại diện Ban Dự án cũng cho biết sau Hội nghị, Công ty Ajinomoto sẽ còn cử nhân viên trực tiếp đến thăm từng trường để hướng dẫn và giải đáp thắc mắc của các trường trong quá trình sử dụng, giúp các trường sử dụng thành thạo phần mềm.

Nguyên Khang- báo NLĐ

Cùng chuyên mục

Kỳ thi đánh giá năng lực tác động tích cực đến dạy học

22 Tháng Hai, 2019

Đến mùa tuyển sinh năm 2019 này, số trường ĐH tổ chức/sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực gia tăng đáng kể. Từ chỗ chỉ có Trường ĐH FPT, Trường ĐH Việt Đức, ĐH Quốc gia TPHCM, Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM)…, trong kế hoạch tuyển sinh năm nay, còn có Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng, Trường ĐH Hoa Sen dự kiến tổ chức kỳ thi riêng đánh giá năng lực.

Khai giảng khóa học “Đào tạo về tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa”

28 Tháng Bảy, 2018

Sáng ngày 26/7/2018, Tập đoàn Dệt may Việt Nam và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức lễ khai giảng khóa học đầu tiên về “ Đào tạo về tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa”.

Đại học Hoa Sen có hiệu trưởng mới

12 Tháng Bảy, 2018

PGS Trần Đan Thư, nguyên Trưởng khoa Công nghệ thông tin, Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM, về làm hiệu trưởng đại học này.

Học kỳ doanh nghiệp: Môi trường học tập thực tế của sinh viên khoa Du lịch trường ĐH Văn Hiến

3 Tháng Năm, 2019

Sáng nay, ngày 03/5/2019 tại trường Đại học Văn Hiến với gần 30 doanh nghiệp và tại các khách sạn, nhà hàng uy tín trên địa bàn thành phố đã đồng loạt diễn ra Lễ ký kết & tiếp nhận sinh viên thực hiện học kỳ doanh nghiệp năm 2019 do khoa Du lịch Nhà trường tổ chức.

Rối bời hệ thống trường sư phạm

21 Tháng Mười Hai, 2018

Theo Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ, giảng viên, cán bộ thuộc các trường CĐ sư phạm đang lo lắng, mong đợi chỉ đạo thống nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Đối tác