Hotline

0932.032.932

Cận cảnh em bé đầu tiên ra đời từ… tử cung người đã mất

6 Tháng Mười Hai, 2018

Các bác sĩ Brazil đã "trình làng" những hình ảnh về bé gái đầu tiên trên thế giới ra đời khỏe mạnh từ chiếc tử cung hiến tặng của một "người mẹ ma", đã mất từ trước khi bé thành hình.

Cô bé sơ sinh được lấy ra bằng phương pháp mổ lấy thai khi mới 35 tuần và 3 ngày nằm trong bụng mẹ, cân nặng 2,55 kg, được xác nhận là “không biến chứng”.

Chân dung bé gái đầu tiên ra đời từ tử cung người hiến tặng đã chết – ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Theo các bác sĩ, có thể sử dụng thành công phần tạng ghép từ người chết là bước tiến rất lớn. Bởi rất khó khăn để có được tử cung hiến tặng từ một người sống. Để đạt được thành công này, họ đã phải chịu thất bại liên tục 10 lần trước đó.

Những hình ảnh đầu tiên về bé sơ sinh kỳ diệu và chi tiết ca cấy ghép – sinh nở đã được các bác sĩ công bố trong một bài viết vừa đăng tải trên tạp chí khoa học danh tiếng The Lancet. Tiến sĩ Dani Ejzenberg, đến từ Bệnh viện Đại học Sao Paulo (Brazil), người đứng đầu nghiên cứu cho biết mẹ ruột của cô bé đã được cấy ghép tử cung vì bị vô sinh do hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser, khiến cô không có tử cung. Ca cấy ghép tiến hành khi cô tròn 32 tuổi.

Các bác sĩ trong nhóm nghiên cứu vui mừng đón bé gái chào đời – ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

“Người mẹ ma”, tức người hiến tặng tử cung là một phụ nữ 45 tuổi giấu tên, đã qua đời vì đột quỵ trước đó. Chiếc tử cung đã phải tự tồn tại mà không có nguồn cung cấp oxy trong suốt 8 giờ, nhưng thật bất ngờ rằng nó vẫn có thể giúp người phụ nữ nhận tạng làm mẹ một lần nữa.

5 tháng sau ca ghép tử cung, nhóm nghiên cứu nhận thấy tử cung không có dấu hiệu thải ghép, kết quả siêu âm cho thấy nó sống trong cơ thể người nhận tốt, cô đã bắt đầu có kinh nguyệt đều đặn. Trứng đã được thụ tinh và đông lạnh trước đó của người phụ nữ nhận tử cung đã được cấy vào cơ thể cô 7 tháng sau khi ghép tạng. 10 ngày sau đó, cô được xác nhận là mang thai thành công.

Các bác sĩ đã chờ đợi một thời gian để xem cô bé có thực sự khỏe mạnh không trước khi công bố. Hiện tại, ngay thời điểm công bố, bé gái đã được 7 tháng 20 ngày, nặng 7,2kg.

Theo tiến sĩ Tiến sĩ Dani Ejzenberg, thành công này là một cột mốc y tế lớn, mở rộng cơ hội cho các phụ nữ vô sinh bởi việc tìm kiếm một người sống hiến tặng tử cung là vô cùng khó khăn, thường chỉ là các thành viên gia đình hoặc bạn bè cực kỳ thân thiết hiến cho nhau.

Trước đó, trên thế giới đã có 39 ca được cấy ghép tử cung từ người hiến tặng còn sống và 11 em bé đã ra đời thành công từ dạng cấy ghép này.

A. Thư (Theo The Straits Times, Independent, BBC)- báo NLĐ

TIN CÙNG MỤC

Cùng chuyên mục

Bệnh viện FV khánh thành Trung tâm điều trị ung thư Hy Vọng

16 Tháng Mười Một, 2018

Với tổng số vốn hơn 120 tỉ đồng, Trung tâm điều trị ung thư Hy vọng – Bệnh viện FV đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang bị máy móc y khoa hiện đại sẽ chẩn đoán chính xác và điều trị được cho nhiều bệnh nhân ung thư, mang lại cơ hội sống cho họ.

Ớn lạnh hình ảnh bé trai bị bút chì đâm thấu mông đến 8 cm

7 Tháng Mười Hai, 2018

Trong lúc nô đùa cùng bạn, bé H. vô tình ngồi lên bút chì do bạn học đặt dưới ghế nên bị đâm thấu mông rất sâu (khoảng 8 cm).

Phát hiện thuốc giảm đau “tiếp tay” cho siêu khuẩn giết người

11 Tháng Một, 2019

Việc uống vài viên thuốc giảm đau cho qua cơn đau bụng thay vì đi khám bác sĩ có thể khiến nguy cơ tử vong tăng gấp 4 nếu bạn chẳng may nhiễm vi khuẩn C.difficile.

Ngày hội “Sức khỏe và Dinh dưỡng người cao tuổi quận Tân Phú”

18 Tháng Mười Một, 2018

Với mục đích chăm lo sức khỏe, dinh dưỡng và rèn luyện thể dục thể thao cho người cao tuổi, sáng ngày 18/11, ngày hội “Sức khỏe và Dinh dưỡng người cao tuổi quận Tân Phú” đã diễn ra tại CLB TDTT quận Tân Phú. Chương trình do Ban đại diện Hội Người cao tuổi quận phối hợp cùng Công ty TNHH Dịch vụ Quảng cáo Trang Vàng Việt Nam (YPC Media) và các đơn vị liên quan tổ chức.

Uống nước nhiều và ăn các món dưới đây sẽ kéo giảm axit uric

7 Tháng Mười Hai, 2018

Kết quả xét nghiệm cho thấy axit uric của tôi tăng cao. Năm ngoái kết quả cũng vậy mà mấy tháng sau tôi rơi vào cơn gút cấp nên rất lo…

Đối tác