Hotline

0932.032.932

Căn hộ 25 m2 nhu cầu và giải pháp

8 Tháng Bảy, 2020

Ngày 8/7, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam đã tổ chức buổi Hội thảo nhằm Báo cáo thị trường BĐS nhà ở TP.HCM Quý 2/2020 và thảo luận về căn hộ 25 mét vuông.

Theo khảo sát của DKRA Vietnam, trong năm 2019, tỷ lệ căn hộ hạng C (diện tích dưới 50m2) trong mỗi dự án chỉ chiếm trung bình từ 22 – 35%. Bên cạnh đó, các loại hình nhà trọ, căn hộ studio, căn hộ chung cư cũ, căn hộ officetel, condotel,… có diện tích 25 – 50m2 đang tồn tại rất phổ biến cho thấy nhu cầu thực của thị trường.

Trong bối cảnh ngày càng thiếu vắng căn hộ hạng C, các căn hộ có diện tích nhỏ và giá bán vừa túi tiền luôn thu hút sự quan tâm của toàn thị trường bất động sản từ chủ đầu tư cho đến khách hàng, đặc biệt là những đối tượng mua để ở và có mức tài chính giới hạn.

Và Thông tư số 21/2019/TT-BXD về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành với quy định “Căn hộ thương mại có diện tích tối thiểu là 25 m2 và diện tích nhỏ hơn 45 m2, không vượt quá 25% tổng số căn của dự án”; được xem như công cụ pháp lý hữu hiệu gỡ khó cho thị trường bất động sản.
Với góc nhìn tích cực, những căn hộ 25 m2 sẽ giải quyết được nhu cầu nhà ở của người có tài chính khiêm tốn, kích hoạt thị trường bất động sản. Tuy nhiên, việc cho phép xây dựng căn hộ 25 m2 sẽ không tránh khỏi những vấn đề nảy sinh. Như việc căn hộ diện tích nhỏ sẽ thích hợp phát triển ở khu vực nào, các tiện ích đi kèm được quy định ra sao? Căn hộ 25 m2 sẽ khiến cho dân số trong một khu dân cư, tòa chung cư tăng lên đáng kể. Từ đó kéo theo các vấn đề về quản lý khu dân cư, quản lý đô thị cũng như áp lực hạ tầng giao thông, tiện ích, kỹ thuật cho dự án…

Từ những khía cạnh nêu trên, DKRA đã đề xuất một số những giải pháp như sau:

Đầu tiên, cần quy hoạch rõ khu vực nào được phép xây dựng căn hộ 25 m2. Xem xét tăng cường xây dựng căn hộ 25 m2 tại các khu công nghiệp, khu tập trung nhiều trường đại học.

Bên cạnh đó, trên cơ sở chương trình nhà ở xã hội, chúng ta có thể đổi mới hoặc nâng cao thành các chương trình nhà ở Quốc gia (dành cho đối tượng mua nhà lần đầu) mang tính lâu dài, quy hoạch bài bản, bền vững với quy trình thủ tục đơn giản nhưng quản lý thông tin tốt hơn. Chưa kể, liên quan đến chương trình nhà ở Quốc gia là xem xét nâng cao quy mô và thực hiện nghiêm túc quy hoạch đô thị từ thời điểm trước mắt cho đến khoảng 50 năm sau, không chỉ dừng lại ở tầm nhìn năm 2030.

Ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển DKRA Vietnam chia sẻ, Nhìn chung, căn hộ 25m² là giải pháp dựa trên nhu cầu có thực về vấn đề nhà ở. Tuy nhiên, để chính sách này hoàn thiện và mang đến những lợi ích thiết thực, rất cần sự quy định chặt chẽ và phối hợp từ Chính phủ, Nhà nước, các cơ quan, tổ chức ban ngành và các doanh nghiệp liên quan.

Thanh Nguyên

Cùng chuyên mục

Siêu lừa xuất hiện, đất công viên bị “xẻ thịt” đem bán

5 Tháng Một, 2019

Nhiều khu đất thuộc quy hoạch công viên cây xanh, công trình công cộng của TP đang được một số đối tượng ngang nhiên phân lô và rao bán dưới dạng đất ở.

Căn hộ siêu nhỏ có phải là tương lai của thị trường nhà ở toàn cầu?

16 Tháng Mười Một, 2018

Một nửa dân số thế giới hiện đang sống trong đô thị, với diện tích đất hạn hẹp và mức sống cao, việc sở hữu một tổ ấm đã thực sự trở thành một thách thức.

Siết quản lý thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà đất

20 Tháng Tám, 2019

Tổng cục Thuế vừa yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường công tác quản lý thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với các giao dịch chuyển nhượng nhà và đất.

Tiềm năng bất động sản trên cung đường Phạm Văn Đồng

18 Tháng Tư, 2019

Đại lộ Phạm Văn Đồng là đòn bẩy hạ tầng thúc đẩy nhiều dự án địa ốc Đông Bắc Sài Gòn gia tăng giá trị, sinh lợi cho khách ở lẫn đầu tư. Hiện nay các dự án nằm hai bên đại lộ Phạm Văn Đồng có giá mềm so với các trục đường chính ở khu Đông hoặc khu Nam.

CapitaLand lập kế hoạch 100% chứng nhận Xanh khi mở rộng danh mục sản phẩm chung với Ascendas-Singbridge cho tới năm 2030

4 Tháng Sáu, 2019

Đây là một trong những mục tiêu bền vững mà CapitaLand đã cam kết đạt được khi hoàn thành chính thức giao dịch mua lại công ty Ascendas-Singbridge vào cuối tháng 6 năm 2019.

Đối tác