Hotline

0932.032.932

Cần quản chặt sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng

23 Tháng Mười Một, 2018

Thực trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng đã bộc lộ bất cập, nhiều doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, quảng cáo sai sự thật. Thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm quản lý chặt thị trường này.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ngồi giữa) chủ trì hội nghị. Ảnh: Văn Nam.

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp với Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế về thực phẩm chức năng lần thứ 2.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, là một nước nhiệt đới với nhiều nguồn nguyên liệu tự nhiên phong phú, đa dạng, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm chức năng, phát triển thêm nhiều sản phẩm mới chất lượng tốt, chuẩn hóa quy trình sản xuất sản phẩm an toàn, hướng tới xây dựng ngành thực phẩm chức năng bền vững và phát triển tiến bộ.

Ngoài ra, công tác nghiên cứu khoa học cũng liên quan mật thiết với quy định quản lý an toàn thực phẩm sản phẩm thực phẩm chức năng, vì các kết quả nghiên cứu sẽ là cơ sở, bằng chứng khoa học trong công bố công dụng của sản phẩm, là căn cứ để các nhà quản lý cho phép công bố sản phẩm và quản lý việc quảng cáo đúng chức năng, công dụng thực tế của sản phẩm.

Theo PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, hiện nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng liên tục tăng, năm 2000 mới chỉ có khoảng 60 sản phẩm thực phẩm chức năng của 15 cơ sở nhập khẩu vào Việt Nam thì đến nay, cả nước đã có tới 3.600 doanh nghiệp tham gia sản xuất và kinh doanh với khoảng 6.800 sản phẩm đang lưu hành.

Tuy nhiên, một thực tế là nhiều doanh nghiệp biến mặt hàng này thành đa cấp, bất chính, khiến ngành thực phẩm chức năng bị biến tướng. Bên cạnh đó, lợi dụng kẽ hở, nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng đã đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, công dụng không đúng với quảng cáo, mất niềm tin với người tiêu dùng.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm chỉ ra những tồn tại về thực phẩm chức năng trong thời gian qua. Đó là tình trạng quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật, quảng cáo khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thẩm định nội dung, vi phạm các quy định cấm quảng cáo theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, sản xuất thực phẩm chức năng không đúng với chất lượng như bản đăng ký công bố sản phẩm; ghi nhãn sản phẩm không đúng với các quy định của pháp luật, sản xuất thực phẩm chức năng khi chưa đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; sản xuất ở nơi không có đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ông Phong cho biết trong thời gian tới, Chính phủ cũng như các bộ, ngành sẽ triển khai quyết liệt việc quản lý thực phẩm chức năng, như các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng phải áp dụng thực hành sản xuất tốt GMP theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm túc công bố sản phẩm theo quy định, triển khai quyết liệt việc xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Hội nghị cũng nghe nhiều tham luận của các đại biểu trong nước và quốc tế về các vấn đề liên quan đến quản lý an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng; quá trình hình thành, phát triển và hội nhập quốc tế trong quản lý; các nghiên cứu chuyên đề về thực phẩm chức năng.

Văn Nam-theo Báo thoibaotaichinh 

Cùng chuyên mục

Lo doanh nghiệp đuối sức trong RCEP

1 Tháng Sáu, 2019

Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) giữa ASEAN và 6 đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc và New Zealand) dự kiến hoàn tất trong năm 2019 sẽ mở ra một thị trường chiếm 50% dân số thế giới, 30% GDP toàn cầu và 28% thương mại thế giới

“Giải cơn khát” cho khách hàng muốn chọn căn hộ gần sân bay

12 Tháng Sáu, 2019

Ngày nay, người mua nhà muốn lựa chọn những dự án có vị trí tốt, đầy đủ tiện ích và tính thanh khoản cao… Đặc biệt, các dự án căn hộ nằm trên trục đường Phạm Văn Đồng, di chuyển nhanh vào sân bay Tân Sơn Nhất đang được nhiều khách hàng săn đón bởi có nhiều ưu điểm để an cư và giàu tiềm năng trong đầu tư.

Bảo Việt trao 241 giải thưởng “Mùa hè sôi động”

29 Tháng Bảy, 2018

  Tập đoàn Bảo Việt vừa tổ chức Lễ quay thưởng đợt 1 chương trình “Mùa hè sôi động” tại Hải Phòng, tìm ra 241 khách hàng may mắn nhận quà tặng giá trị.

Cấp tập phòng chống dịch tả heo châu Phi

17 Tháng Năm, 2019

Saigon Co.op đang phối hợp cơ quan quản lý nhà nước siết chặt việc quản lý chất lượng thịt heo, đồng thời có phương án dự phòng cho kịch bản xấu nhất có thể

Tin tức mới

Đối tác