Hotline

0932.032.932

Chiến tranh thương mại và ảnh hưởng tới sự ổn định của thị trường tài chính châu Á

8 Tháng Bảy, 2019

Chiều 07/7, tại trường ĐH Ngân Hàng TPHCM đã diễn ra buổi trao đổi thông tin với báo chí về buổi tọa đàm Quốc tế với nội dung: “Chiến tranh thương mại và ảnh hưởng tới sự ổn định của thị trường tài chính châu Á”.

Chương trình được tổ chức với sự hợp tác của Ủy ban Điều tiết tài chính châu Á và ĐH Ngân Hàng TPHCM diễn ra từ ngày 05 đến 07/07/2019.

Các khách mời, chuyên gia và giáo sư đến từ các trường đại học uy tín trên thế giới như: chuyên gia và giáo sư tới từ các đại học uy tín trên thế giới như TS See-Yan Lin, nguyên Phó Thống đốc NHTW Malaysia, Cố vấn cấp cao Thủ tướng Malaysia, GS Shin-ichi Fukuda (University of Tokyo), GS Tokuo Iwaisaka (University of Hitotubashi), GS David Ding (Singapore Management University), GS Martin Young (University of Massey), GS Sun Qian (University Fudan)…

Tọa đàm đã tạo ra một diễn đàn cho các nhà nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách từ các lĩnh vực khác nhau, có cơ hội trao đổi kiến thức và cập nhật các diễn biến phát triển của chính sách thương mại quốc tế, tác động của toàn cầu hóa, kinh nghiệm của các quốc gia ở mức độ phát triển khác nhau, sự tương tác của các quốc gia và các tổ chức trong bối cảnh toàn cầu. Đây cũng là cơ hội cho các chuyên gia Việt Nam và các đồng nghiệp quốc tế trình bày và trao đổi các nghiên cứu mới, các sáng kiến và kinh nghiệm hợp tác về các vấn đề hiện tại của kinh tế quốc tế, kinh doanh và tài chính.

TS. Trần Việt Dũng – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, trường Đại học Ngân hàng TP. HCM nhấn mạnh mối quan tâm của Nhà trường trong việc thúc đẩy nghiên cứu và trao đổi khoa học gắn liền với thực tiễn, nhằm đưa ra các phân tích và khuyến nghị chính sách kịp thời cho các vấn đề trong nước và quốc tế cho các cơ quan quản lý trong lĩnh vực kinh tế-tài chính-ngân hàng.

Hoạt động thương mại của thế giới là chuỗi cung ứng toàn cầu và các tập đoàn đa quốc gia. Không một quốc gia hoặc bên liên quan nào được hưởng lợi từ một cuộc chiến thương mại cả.
Các diễn giả cho rằng, Hoa Kỳ mặc dù ghi nhận tầm quan trọng của cạnh tranh trong việc thiết lập thương mại bình đẳng nhưng luôn cho rằng sân chơi này thường bất lợi cho họ.
Taị nhiều quốc gia bao gồm cả Trung Quốc, các công ty Hoa kỳ tiếp cận thị trường thường bị hạn chế, trong khi các công ty của các quốc gia đối tác thường dễ dàng tiếp cận thị trường Hoa Kỳ. Hơn nữa, Hoa Kỳ nhiều lần cảnh báo việc các thị trường nước ngoài không bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và thậm chí còn vi phạm trắng trợn các lệnh trừng phạt thương mại của Hoa Kỳ. Ngay khi hiểu rằng, sẽ không có người chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại nhưng Hoa Kỳ vẫn tin rằng họ sẽ chịu tổn thất ít hơn các đối thủ. Với sức mạnh của nền kinh tế cộng với lợi thế về thị trường, buộc các đối thủ phải chịu các áp lực lớn từ lệnh trừng phạt, ngay cả khi những điều này trái với quy định của WTO.

Tại sự kiện, các diễn giả chia sẻ, những gián đoạn đến chuỗi cung ứng toàn cầu đã khiến nhiều công ty nước ngoài phải di chuyển ra khỏi Trung Quốc và bước vào thị trường Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Tuy nhiên, các quốc gia tiếp nhận này, cũng hiện đang có thặng dư thương mại với Mỹ, hoàn toàn có thể sẽ trở thành mục tiêu của Hoa Kỳ trong tương lai. Mức độ ảnh hưởng đầy đủ của những gián đoạn này sẽ lớn đến mức nào tùy thuộc vào việc chiến tranh thương mại có còn tồn tại hay không? Nếu như sự dịch chuyển là sự tìm “thị trường” quay đối đầu thì Hoa Kỳ sẽ có phản ứng như thế nào đối với khu vực lưu trú của các doanh nghiệp rời khỏi Trung Quốc? Liệu Việt Nam có trở thành “bàn dập” của cuộc chiến thươn mại Mỹ – Trung không?

Các đại biểu khuyến nghị, WTO cần tiến hành cải cách hướng tới thương mại công bằng hơn, bao gồm vai trò của các DNNN, quyền sở hữu trí tuệ, một hệ thống toàn diện để giải thích cho hành vi có trách nhiệm với môi trường và vai trò trong tương lai của các nền kinh tế mới nổi cũng như các thỏa thuận khu vực và song phương. Ngoài ra, cần phải có hình phạt mạnh mẽ để tránh vi phạm các quy tắc.

Bên cạnh đó, cần tăng cường vai trò của BIS và IMF để thường xuyên theo dõi tác động của căng thẳng thương mại với sự ổn định tiền tệ và thị trường tài chính, đặc biệt là tăng trưởng toàn cầu. Về vấn đề này, cần xem xét việc thiết lập một thỏa thuận chính thức khu vực châu Á nhằm giám sát và đánh giá tác động đối với châu Á.

Ngoài ra, các quốc gia thặng dư cần phải thực hiện cải cách cơ cấu theo hướng tiêu dùng nội địa cao hơn và tránh xung đột thương mại và các hàng rào thuế quan có thể, và mất giá tiền tệ cạnh tranh…

Thanh Nguyên

Cùng chuyên mục

Hàng tiêu dùng nhanh khu vực nông thôn tăng vượt thành thị

15 Tháng Năm, 2018

Sức tiêu thụ ngành hàng tiêu dùng nhanh tại 4 đô thị lớn là Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP.HCM đang chững lại, trong khi thị trường nông thôn lại tiếp tục tăng trưởng tốt.

Nhãn tiến vua ở Hưng Yên bán tại Mỹ 200.000 đồng/kg

30 Tháng Năm, 2018

Để mở rộng thị trường nông sản, sáng nay (29/5), tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị Kết nối cung cầu, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp nông thôn...

Lợi nhuận ngân hàng đến giai đoạn bắt nhịp lực đẩy

17 Tháng Bảy, 2018

Thời điểm này, nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục báo lãi tăng trưởng đột biến so với cùng kỳ 2017, dù năm qua đã tạo kết quả khởi sắc. Những so sánh cơ bản cho thấy sự bắt nhịp từ các lực đẩy đang được rút ngắn.

Đặc khu kinh tế – nấc thang mới của tư duy phát triển

10 Tháng Năm, 2018

VTV.vn - Trong các kịch bản tìm động lực cho tăng trưởng kinh tế những năm tới, mô hình đặc khu kinh tế được các chuyên gia nhắc tới như một nấc thang mới của tư duy phát triển.

Khởi công dự án Lavilla Green City tại TP.Tân An

11 Tháng Ba, 2019

Ngày 09/3, Tập đoàn Đồng Tâm phối hợp Tập đoàn Trần Anh tổ chức Lễ khởi công dự án Lavilla Green City (TP.Tân An, tỉnh Long An) do Đồng Tâm Group làm chủ đầu tư, Trần Anh Group là đơn vị hợp tác đầu tư.

Đối tác