Hotline

0932.032.932

Chữa mẹo không thành, mảnh xương gà mắc cả tuần ở thực quản

11 Tháng Một, 2019

Trong lúc ăn cơm không may bị hóc xương nhưng bà N.T.N, ở Phú Thọ, không đến bệnh viện mà thực hiện chữa mẹo trong dân gian để mảnh xương gà tự trôi xuống.

Bệnh nhân được nội soi gắp chiếc xương gà mắc trong thực quản gây viêm nhiễm – Ảnh: BVCC

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ vừa gắp thành công mảnh xương gà găm sâu vào thực quản một nữ bệnh nhân từ 1 tuần trước bằng phương pháp nội soi gây mê. Bệnh nhân là N.T.T (53 tuổi, ở Phú Thọ) đến bệnh viện thăm khám trong tình trạng đau họng, khó nói, cổ sưng, nóng đỏ, nuốt khó, không ăn được kèm theo sốt nhẹ. Bệnh nhân cho biết khoảng 1 tuần trước đó, sau khi ăn cơm với thịt gà, bệnh nhân không may bị hóc xương. Dù đã thực hiện chữa mẹo trong dân gian nhưng mảnh xương gà không xuôi xuống. Bệnh nhân cũng không đến bệnh viện thăm khám mà nghĩ mảnh xương sẽ tự trôi. Sau 1 tuần hóc xương gà, họng bệnh nhân ngày một đau, không ăn uống được, gia đình mới đưa bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ đã chỉ định nội soi dạ dày, kết quả nội soi phát hiện dị vật cắm sâu vào thực quản. Các bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật, làm sạch ổ mủ, cầm máu. Dị vật là mảnh xương gà có 2 đầu sắc nhọn dài khoảng 4 cm cắm sâu vào thành thực quản gây ổ dịch chảy mủ. Đáng nói là tình trạng bệnh nhân nhiễm trùng nặng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ nếu không kịp thời.

Mảnh xương gà dài 4 cm không chịu trôi xuống sau khi bệnh nhân… chữa mẹo

Các bác sĩ khuyến cáo, những trường hợp bị hóc xương cần đến ngay bệnh viện để được khám và xử lý kịp thời, không tự ý móc, gắp xương ra vì càng khiến dị vật trôi xuống sâu hoặc đâm sâu hơn vào thực quản. Không nên để dị vật tồn tại quá lâu vì vết loét sẽ nhiễm trùng nặng như trường hợp bệnh nhân trên. Đến viện sớm, bác sĩ chỉ cần làm thủ thuật đơn giản là có thể lấy được dị vật.

D.Thu- báo NLĐ

Cùng chuyên mục

Đây là 3 ‘thủ phạm’ gây tăng nguy cơ ung thư nhưng nhiều người rất thích ăn

16 Tháng Bảy, 2018

Theo khuyến nghị của Tổ chức Ung thư thế giới năm 2010, người ăn nhiều hơn 100 gram thịt đỏ và 50 gram thịt đã qua chế biến mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư rất cao.

Yoga đả thông: Phương pháp phục hồi tự nhiên cho những golfer

1 Tháng Ba, 2019

Thời gian gần đây có khá nhiều những doanh nhân chơi golf bị chấn thương do tập sai cách hoặc cường độ tập quá nhiều. Những chấn thương không chỉ ảnh hưởng sức khỏe tức thời mà còn về lâu dài nếu không được “chấn chỉnh” sớm.

Tác động đáng sợ của hóa chất trong son môi, dầu gội lên bé gái

5 Tháng Mười Hai, 2018

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện bộ ba hóa chất phthalates, paraben và phenol có trong nhiều hóa mỹ phẩm liên quan đến tình trạng dậy thì sớm ở nhiều bé gái.

Thực phẩm loại bỏ tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

28 Tháng Tám, 2018

Thuốc kháng sinh có khả năng chống lại nhiễm khuẩn, ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, lạm dụng kháng sinh có thể để lại nhiều tác dụng phụ như tổn thương gan, cũng như thay đổi hệ vi khuẩn có lợi trong ruột.

Nêm nếm đậm đà, bạn đang ăn rất nhiều muối

11 Tháng Bảy, 2018

Muối cần thiết cho hoạt động của dây thần kinh và cơ bắp con người. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều muối kéo dài, cơ thể sẽ phải đối mặt với các bệnh lý như tăng huyết áp. Vì vậy, cơ thể cần được đảm bảo lượng muối nạp vào vừa đủ.

Đối tác