Hotline

0932.032.932

Công-tơ đo xa theo dõi sử dụng điện qua thiết bị di động

10 Tháng Bảy, 2019

Tổng Công ty Điện lực TP HCM đã tiến hành thay thế công-tơ điện kết hợp hệ thống thu thập dữ liệu đo đếm từ xa tập trung

Công nghệ mới sẽ giúp hàng triệu hộ dân TP HCM không còn phải “canh” cửa để công nhân ghi số điện như trước đây mà vẫn theo dõi được lượng điện tiêu thụ, hóa đơn tiền điện hằng tháng.

Công-tơ đo xa theo dõi sử dụng điện qua thiết bị di động - Ảnh 1.

Nhân viên điện lực TP HCM lắp đặt công-tơ đo xa cho khách hàng

Theo Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC), ông Nguyễn Duy Quốc Việt, thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14-10-2015 của Chính phủ, trong đó có chỉ đạo “Ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai công-tơ thông minh trong đo đếm điện năng từ xa (AMR), tiến đến xây dựng hệ thống đo đếm điện năng thông minh (AMI)”, tổng công ty đã xây dựng lộ trình lắp đặt công-tơ điện kết hợp hệ thống thu thập dữ liệu đo đếm từ xa trên địa bàn TP HCM theo từng năm. Đến nay đã lắp đặt công-tơ điện tử có chức năng truyền dữ liệu đo đếm từ xa tập trung cho gần 435.000 khách hàng trên địa bàn TP. Việc lắp đặt được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu và hoàn toàn miễn phí cho khách hàng; dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn tất 100% việc thay thế bằng loại công-tơ có chức năng truyền dữ liệu đo đếm từ xa tập trung, bao gồm cả công-tơ đo xa và công-tơ cơ khí có gắn bộ truyền dữ liệu đo đếm.

Theo EVNHCMC, với hệ thống đo đếm mới này, bất kỳ lúc nào, ở đâu, khách hàng đều có thể theo dõi tình hình sử dụng điện, điện năng tiêu thụ và hóa đơn tiền điện hằng tháng thông qua ứng dụng chăm sóc khách hàng (cskh-evnhcmc) cài trong điện thoại hoặc thiết bị số; cập nhật trên trang web: cskh.hcmpc.vn. Điều này giúp khách hàng chủ động trong việc điều chỉnh sử dụng điện phù hợp nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Chỉ số công-tơ theo định kỳ được thu thập từ xa và cung cấp trực tiếp đến khách hàng thông qua tin nhắn SMS nên sẽ không còn trường hợp đến gọi cửa ghi chỉ số công-tơ như trước đây. Công nghệ này cũng giúp khách hàng giảm thời gian mất điện vì qua theo dõi dữ liệu trực tuyến, ngành điện sẽ sớm phát hiện để xử lý kịp thời sự cố phát sinh có khả năng gây hư hỏng cho thiết bị điện, lưới điện.

Kể từ khi triển khai lắp đặt công-tơ đo đếm từ xa mới đến nay, bộ phận chăm sóc khách hàng của EVNHCM không nhận được phản ánh nào về chất lượng hệ thống cũng như dịch vụ trong quá trình lắp đặt của công nhân. Nếu có thắc mắc, khách hàng có thể gọi điện thoại trực tiếp đến tổng đài chăm sóc khách hàng của EVNHCMC (1900.54.54.54) để được hỗ trợ. Trong vòng không quá 1 ngày làm việc, trung tâm chăm sóc khách hàng sẽ thông báo cho các công ty điện lực cử ngay nhân viên đến nhà khách hàng để kiểm tra xử lý.

Kiểm định kỹ chất lượng từng công-tơ

Trả lời về vấn đề chất lượng công-tơ đo xa, ông Nguyễn Duy Quốc Việt cho biết tất cả công-tơ có chức năng truyền dữ liệu đo đếm từ xa được tổng công ty mua theo hình thức đấu thầu rộng rãi và tuân thủ các quy định của Luật Đấu thầu. Quy cách kỹ thuật để mua sắm công-tơ cũng thực hiện theo đúng quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật điện quốc tế là IEC:62052-11, IEC:62053-21 và yêu cầu kỹ thuật quy định trong quản lý đo lường của Việt Nam.

Trước khi lắp đặt cho khách hàng, tất cả công-tơ đều phải được phê duyệt mẫu và kiểm định theo quy trình kiểm định do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ban hành (ĐLVN 39:2012). Ngành điện chỉ lắp đặt những công-tơ có kết quả kiểm định đạt yêu cầu để bảo đảm vận hành, sử dụng chính xác.

Bài và ảnh: Nguyễn Đỗ- báo NLĐ

Cùng chuyên mục

Người trẻ Việt vào cửa hàng tiện lợi ăn snack, uống nước ngọt và lướt net

20 Tháng Mười Hai, 2018

Khảo sát trực tuyến của Công ty nghiên cứu thị trường Q&Me mới công bố cho thấy, số người trẻ Việt chọn vào cửa hàng tiện lợi để ăn uống ngày càng tăng.

Tín dụng cho kinh doanh chứng khoán tăng 15% trong năm 2018

25 Tháng Hai, 2019

Phó Thống đốc NHNN cho rằng đây là một trong những đóng góp đáng kể của hệ thống ngân hàng cho việc tăng nguồn vốn đầu tư phát triển TTCK. Ngành ngân hàng cũng đóng vai trò rất lớn, có mức vốn hóa thị trường cao lên đến 786 nghìn tỷ đồng.

Lạc quan về kinh tế Việt Nam

21 Tháng Mười Hai, 2018

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia dự báo Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 7% năm 2019 và khẳng định có thể giữ lạm phát dưới 4%

Dệt may, da giày đang gặp thời

13 Tháng Mười Hai, 2018

Dệt may, da giày được dự báo có thể tận dụng tốt cơ hội khi cánh cửa của các hiệp định thương mại tự do mở ra

Xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ tại Đà Nẵng

29 Tháng Ba, 2019

Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng được xem là khu công nghệ thông tin có quy mô lớn nhất cả nước tính đến thời điểm này. Trong đó, nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ có vốn đầu tư 170 triệu USD

Đối tác