Hotline

0932.032.932

Dệt may tận dụng cơ hội lớn

24 Tháng Chín, 2020

Số liệu của Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho thấy, kể từ khi EVFTA chính thức có hiệu lực từ 1/8/2020, trong vòng một tháng qua, các tổ chức được ủy quyền đã cấp trên 7.200 bộ C/O mẫu EUR.1 với kim ngạch 277 triệu USD (khoảng hơn 6.400 tỷ đồng) đi 28 nước EU.

Dệt may tận dụng cơ hội lớn

Các mặt hàng đã được cấp C/O mẫu EUR.1 chủ yếu là giày dép, thủy sản, nhựa và các sản phẩm nhựa, cà phê, hàng dệt may, túi xách, va li, rau quả, sản phẩm mây, tre, đan,… Thị trường nhập khẩu các mặt hàng do Việt Nam sản xuất đa phần là các nước có cảng biển và trung tâm phân phối, trung chuyển của EU như Bỉ, Đức, Hà Lan, Pháp, Anh Quốc. Trong đó, nhiều lô hàng đã tới thị trường EU, thông quan và được hưởng ưu đãi.

Lãnh đạo Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) và Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) đều thừa nhận, EVFTA đang là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp trong ngành để đưa hàng vào châu Âu, nhằm cải thiện tình hình hoạt động trong bối cảnh tính đến cuối tháng 8/2020, xuất khẩu hàng dệt may đã giảm 11,6% so cùng kỳ khi mới chỉ đạt 19,2 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc mục tiêu xuất khẩu 42 tỷ USD hồi đầu năm 2020 càng xa vời.

Ngay cả so với kịch bản dự báo xuất khẩu được điều chỉnh vào hồi tháng 5/2020 là 30 – 31 tỷ USD, áp lực tìm thị trường xuất khẩu, đơn hàng trong 4 tháng cuối năm cũng là nhiệm vụ không hề dễ dàng. Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp dệt may thừa nhận, EVFTA đang là cơ hội tốt nhất để doanh nghiệp Việt Nam thoát khỏi vòng xoáy khó khăn hiện nay.

Tuy nhiên, có 2 bài toán mà các DN dệt may phải sớm giải quyết nếu muốn tận dụng cơ hội từ EVFTA chính là câu chuyện giá thành và thời gian đáp ứng đơn hàng nhanh. Cùng với đó là những nút thắt về năng lực logistic, quy tắc xuất xứ sản phẩm, chưa kể việc phải đa dạng hóa mặt hàng thông qua cung ứng sản phẩm dệt may chuyên dụng, kỹ thuật cao, đa chi tiết hoặc đồ bảo hộ lao động, thể thao, y tế.

Cục Xuất nhập khẩu cũng cho hay, do tác động của dịch COVID-19, mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 24 tỷ USD trong năm 2020, gần như chắc chắn ngành da giày, túi xách Việt Nam sẽ không thể hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Tính đến hết tháng 8/2020, kim ngạch xuất khẩu giày dép mới đạt 10,9 tỷ USD, giảm 8,6% so với cùng kỳ năm trước.

Theo nhận định của Hiệp hội Da Giày Việt Nam (Lefaso), trong tổng giá trị xuất khẩu hiện nay, ngành da giày chỉ hưởng 35-40% giá trị, trong đó 25-30% dùng để trả chi phí nhân công, 5% là chi phí giao nhận ngoại thương. Vì vậy, phần giá trị thực tế mà doanh nghiệp trong ngành nhận được là rất ít.

Theo cam kết của EVFTA, 42,5% số dòng thuế hàng dệt may vào EU được giảm về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực; 47,5% số dòng thuế còn lại sẽ giảm dần về 0% trong 5-7 năm.

Theo Phạm Tuyên (Tiền phong)

Cùng chuyên mục

Ngân hàng kêu khổ với cho vay ôtô

10 Tháng Tư, 2019

Biên lợi nhuận cho vay ôtô thấp, thu hồi nợ xấu lại khó vì giấy tờ khách gửi ngân hàng, trong khi xe lại nằm ở tiệm cầm đồ. Cho vay ôtô tăng trưởng với tốc độ trung bình 38% trong giai đoạn 2012-2016 do tăng trưởng kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng.

Phép thử khó khăn cho thị trường chứng khoán năm 2019

6 Tháng Một, 2019

Hai phiên giảm điểm ngay đầu năm càng khiến những đánh giá thị trường nghiêng nhiều hơn về các kịch bản thận trọng.

Xe bán tải khan hàng sau khi phí trước bạ tăng gấp 3 lần

11 Tháng Tư, 2019

Từ ngày 10-4, lệ phí trước bạ mới đối với xe bán tải (pick-up) chính thức tăng gấp 3 lần so với truớc, thị trường khá yên ắng do nhiều người đã tranh thủ mua xe từ trước để tránh giá tăng

VietinBank hoàn phí thường niên cho chủ thẻ tín dụng quốc tế

30 Tháng Chín, 2020

VietinBank điều chỉnh chính sách hoàn phí thường niên cho chủ thẻ tín dụng quốc tế áp dụng từ tháng 8 năm nay. Lần điều chỉnh chính sách này được VietinBank kỳ vọng sẽ khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ thanh toán, chi tiêu qua thẻ tín dụng quốc tế.

Maritime Bank chuẩn bị chi 770 tỷ để mua lại 70 triệu cổ phiếu quỹ

25 Tháng Mười Một, 2018

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank - MSB) vừa công bố thông tin về việc mua lại cổ phiếu quỹ.

Đối tác