Hotline

0932.032.932

Điều gì sẽ xảy ra nếu khủng bố nắm được trí tuệ nhân tạo?

23 Tháng Hai, 2019

Một chiếc xe không người lái là giấc mơ của nhiều người, nhưng sẽ trở thành ác mộng nếu nó rơi vào tay những kẻ khủng bố.

Những tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm tăng nguy cơ đến từ những kẻ có dã tâm lợi dụng công nghệ này để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố.
Viễn cảnh những chiếc ôtô không người lái đâm sầm vào đám đông người đi bộ, các tòa nhà chính phủ bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái có thể sẽ sớm trở thành hiện thực trong 5-10 năm tới nếu cơ quan hữu trách không có biện pháp ngăn chặn.
Thế giới lo ngại về việc trí tuệ nhân tạo (AI) quay sang chống lại loài người.
Thế giới lo ngại về việc trí tuệ nhân tạo (AI) quay sang chống lại loài người. Nhưng viễn cảnh gần nhất chính con người sử dụng AI để chống lại đồng loại
Nhưng những ứng dụng của AI không chỉ đơn giản như vậy. Điều gì sẽ xảy ra nếu các ứng dụng AI phức tạp hơn rơi vào tay của những kẻ có dã tâm xấu?
Đó cũng chính là câu hỏi được 26 nhà khoa học hàng đầu thế giới thuộc các trường đại học Cambridge, Oxford của Anh và Yale của Mỹ cùng với các chuyên gia quân sự đặt ra và tự trả lời trong một nghiên cứu gần đây.
Công trình công bố ngày 21/2 đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ các đối tượng tội phạm và những kẻ tấn công theo kiểu “con sói đơn độc” sử dụng AI.
“AI là kẻ thay đổi cuộc chơi. Thế giới trong 5-10 năm tới sẽ ra sao đã được trình bày trong nghiên cứu này”, Tiến sĩ Seán Ó hÉigeartaigh thuộc ĐH Cambride nói với báo Independent của Anh.
Các nhà nghiên cứu nhận định việc sử dụng AI với mục đích xấu đặt ra mối đe dọa không chỉ đối với không gian mạng, mà còn kéo theo các hậu quả chính trị khác. Nguy hiểm hơn, với AI, các cuộc tấn công khủng bố sẽ trở nên chính xác hơn, ít tốn thời gian hơn, dễ ẩn giấu nhưng nghiêm trọng nhất – sát thương ở mức chưa từng có.
Nghiên cứu dài 98 trang đã cảnh báo chi phí tiến hành các cuộc tấn công sử dụng AI thấp hơn các vụ tấn công sử dụng con người.
Với sức mạnh tự tổng hợp các hình ảnh, văn bản và âm thanh để bắt chước và đóng giả người khác, AI đủ sức gây ảnh hưởng và điều khiển dư luận. Tài liệu này cũng kêu gọi các chính phủ cùng các chuyên gia kỹ thuật và các nhà hoạch định chính sách phối hợp đưa ra các giải pháp ngăn chặn những mối nguy hiểm này.
Máy bay không người lái Heron 1 của Không quân Singapore
Máy bay không người lái Heron 1 của Không quân Singapore được trưng bày tại Singapore Airshow vào ngày 8/2. Với tiến bộ khoa học, máy bay không người lái giờ trông “khủng” như máy bay chiến đấu thật
“Có những thứ chúng ta phải làm ngay từ bây giờ”, TS Seán Ó hÉigeartaigh nhấn mạnh, “cần phải có cách tiếp cận mới, toàn diện hơn. Chẳng hạn thiết kế các phần mềm và phần cứng khó bị tấn công tin tặc hơn. Nên dành phần nào trong luật quốc gia hay các chuẩn tắc quốc tế cho AI cũng là chuyện cần bàn luận”.
Báo cáo cũng đặt câu hỏi về liệu các học giả và chuyên gia có nên giới hạn công bố hay tiết lộ những bước phát triển mới trong lĩnh vực AI hay không khi vẫn chưa có những biện pháp ứng phó đối với các mối đe dọa tiềm tàng mà AI tạo ra.
Công nghệ AI bao gồm việc sử dụng các máy tính để thực hiện các nhiệm vụ thường đòi hỏi trí tuệ con người, như đưa ra các quyết định hay nhận diện các văn bản, lời nói và các hình ảnh.
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, song sự phát triển của AI cũng bị cảnh báo sẽ mang lại những rủi ro tiềm tàng. Tỉ phú Elon Musk và nhà vật lý thiên văn nổi tiếng Stephen Hawking cũng nhiều lần cảnh báo về những mặt trái của phát triển và sử dụng AI.
HT (theo khoahoc.tv)

Cùng chuyên mục

Google có thêm khả năng dẫn đường cho xe máy tại Việt Nam

18 Tháng Bảy, 2018

Mới đây Google đã bổ sung thêm tuỳ chọn hướng dẫn lộ trình cho xe máy để phù hợp với nhu cầu của người dùng Việt Nam.

 Công nghệ nano và vật liệu mới là một trong bốn lĩnh vực đầu tư trọng điểm của Khu Công nghệ cao

1 Tháng Chín, 2018

Công nghệ và vật liệu nano được chọn là một trong bốn lĩnh vực đầu tư trọng điểm của Khu Công nghệ cao nói riêng và TPHCM nói chung trong gần hai thập niên vừa qua. Đây là một trong những công nghệ tiên tiến được đầu tư, nghiên cứu mạnh mẽ trên thế giới vì tầm ảnh hưởng và phạm vi ứng dụng rộng lớn của nó đến nhiều ngành công nghiệp quan trọng như vật liệu, điện tử, vi mạch bán dẫn, y sinh học, thực phẩm, hàng không vũ trụ...

Điều gì sẽ xảy ra nếu khủng bố nắm được trí tuệ nhân tạo?

23 Tháng Hai, 2019

Một chiếc xe không người lái là giấc mơ của nhiều người, nhưng sẽ trở thành ác mộng nếu nó rơi vào tay những kẻ khủng bố.

Microsoft cảnh báo lỗi với 50 triệu người dùng Windows 10

15 Tháng Bảy, 2019

Bản cập nhật Windows 10 (KB4501375) mới nhất có thể gây lỗi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống.

Phổ biến trào lưu giao thương không tiền mặt

9 Tháng Bảy, 2018

Ngày 5/7/2018, tại TP HCM đã diễn ra buổi họp báo OnlineBiz Vietnam 2019 - triển lãm chuyển đề trong khuôn khổ "Shop & Store Vietnam 2019". Chương trình có sự tham dự của ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử tại Việt Nam, ông Suttisak Wilanan, Phó Giám đốc điều hành Công ty TNHH Reed Tradex, ông Liêu Hưng Tiến, Giám đốc kinh doanh Công ty Haravan…

Đối tác