Hotline

0932.032.932

Gần 70% nhân viên văn phòng làm việc tại nhà mùa dịch

28 Tháng Bảy, 2020

Tại châu Á Thái Bình Dương có đến 68% nhân viên các công ty đa quốc gia làm việc từ xa khi Covid-19 bùng phát, theo khảo sát của JLL.

Kết quả trên được Jones Lang LaSalle (JLL) khảo sát với 1.500 doanh nghiệp đa quốc gia làm việc tại châu Á Thái Bình Dương trong thời gian Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây được xem như giải pháp tối ưu khi các yêu cầu giãn cách xã hội được áp dụng ở nhiều quốc gia.

Đơn vị này cho biết, làm việc từ xa trước đây chỉ phổ biến trong giới lao động tự do hoặc công nghệ thông tin nhưng hiện nay dịch bệnh đã cho phép doanh nghiệp thực sự thử nghiệm mô hình này và thực hiện nó trên diện rộng. Từ đó, nhiều công ty nhận ra mô hình làm việc tại nhà là khả thi và mang lại cho nhân viên sự linh hoạt, cân bằng cuộc sống và công việc.

Tuy tỷ lệ người làm việc tại nhà tăng lên nhanh chóng, có đến 61% trong nhóm làm việc từ xa muốn quay lại văn phòng. Bởi lẽ, làm việc từ xa khiến các nhân viên trẻ giảm sự tương tác và mất dần những chia sẻ công việc trực tiếp với đồng nghiệp mà môi trường văn phòng chuyên nghiệp mang lại.

Thị trường văn phòng khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường văn phòng khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh.

Nghiên cứu chỉ ra thế hệ millennials sinh từ năm 1981 đến 1996 là nhóm tuổi mong muốn trở lại văn phòng nhiều hơn bất cứ nhóm tuổi nào khác. Họ thừa nhận những lợi ích của trải nghiệm văn phòng: tương tác của con người, môi trường chuyên nghiệp và là nơi dành cho những công việc đòi hỏi sự tập trung. 81% người trong nhóm millennials cũng đồng ý rằng, sự phát triển của công nghệ hiện này đã có thể giúp các doanh nghiệp thực hiện mô hình văn phòng kết hợp.

JLL cho biết thêm, một vài doanh nghiệp tại TP HCM đã bắt đầu thay đổi về mặt thiết kế văn phòng, đưa ra nhiều loại không gian làm việc cho nhân viên có thể chọn để đạt năng suất cao nhất. Những công việc đơn lẻ có thể được hoàn thành từ xa, trong khi văn phòng truyền thống sẽ là nơi ưu tiên làm việc nhóm hoặc gặp gỡ khách hàng.

Một số công ty chọn chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ văn phòng hiện có thành không gian linh hoạt, hoặc hợp tác với bên cung cấp thứ ba khi cần mở rộng quy mô văn phòng trong ngắn hoặc trung hạn.

Tại TP HCM và Hà Nội, các hợp đồng thuê văn phòng trung bình kéo dài ba năm. Những doanh nghiệp có kỳ hạn kết thúc hợp đồng trong thời gian qua cũng đang có xu hướng gia hạn với thời hạn thuê ngắn hơn, do các doanh nghiệp rất thận trọng và tránh đưa ra những quyết định dài hạn trong giai đoạn Covid-19 diễn biến khó lường.

Theo đánh giá của JLL, dịch bệnh đang tạo ra nhiều thách thức cho phân khúc văn phòng đồng thời cũng làm thay đổi cách doanh nghiệp tìm kiếm và sử dụng các tài sản này. Tạm thời không gian văn phòng linh hoạt có thể được hưởng lợi vì thỏa mãn các yêu cầu thuê văn phòng ngắn và trung hạn. Tuy nhiên, xét trong dài hạn, nhóm tài sản văn phòng truyền thống vẫn là kênh đầu tư được các doanh nghiệp ở châu Á Thái Bình Dương quan tâm nhiều nhất.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Nỗi niềm thương hiệu Việt

22 Tháng Hai, 2019

Thương hiệu Việt có nguy cơ biến mất khi vào tay các nhà đầu tư nước ngoài

Hầm vang chuẩn châu Âu – Dấu ấn thương hiệu vang Việt Nam

17 Tháng Chín, 2019

Công ty Cổ phần thực phẩm Lâm Đồng Ladofoods đã khai trương Dự án Du lịch với Hầm Vang chuẩn châu Âu đầu tiên tại thôn Phát Chi, xã Trạm Hành, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Đây là một dấu mốc mới trên hành trình phát triển của Ladofoods, là bước tiến ghi dấu ấn thương hiệu Vang Việt Nam trên bản đồ Vang quốc tế.

Nhìn lại thị trường điện máy 2019: VinPro giải thể, Điện máy Xanh mở shop thứ 1.000

23 Tháng Mười Hai, 2019

Cục diện thị trường bán lẻ điện máy năm nay chứng kiến nhiều tên tuổi lớn giậm chân tại chỗ, thu hẹp quy mô, thậm chí giải thể, riêng Điện máy Xanh tăng trưởng 33 lần so với 2015.

Tư nhân sẽ được tham gia đầu tư sân bay Sapa gần 6.000 tỷ đồng?

22 Tháng Bảy, 2019

Tỉnh Lào Cai đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi về dự án cảng hàng không Sapa, dự kiến trong năm 2019 sẽ hoàn thành. Tỉnh cũng đề nghị Thủ tướng chấp thuận hình thức đầu tư hợp tác công – tư (PPP).

Vinamilk đầu tư vào Nông trường Sông Hậu

23 Tháng Mười Một, 2019

Vinamilk sẽ ứng trước gần 150 tỷ đồng xử lý nợ và lập phương án sản xuất kinh doanh, chuyển đổi mô hình nông trường thành công ty TNHH. Hiện nông trường có 60 cán bộ công nhân viên. Ngoài khoảng 5.800 ha giao khoán cho các hộ dân canh tác, nông trường còn khoảng 400 ha đất trực tiếp sản xuất lúa giống, trồng chuối công nghệ cao, nuôi thuỷ sản.

Đối tác