Hotline

0932.032.932

Giá dầu tiếp tục tăng vọt, sắc đỏ bao trùm chứng khoán thế giới

17 Tháng Chín, 2019

Nguy cơ xảy ra xung đột rộng hơn ở khu vực tăng cao, bao gồm cả phản ứng của Saudi Arabia hoặc Mỹ, có thể sẽ làm tăng phí bảo hiểm rủi ro chính trị với giá dầu thô thêm 5-10 USD/thùng.

Giá dầu tăng vọt sau khi một cuộc tấn công phối hợp đánh vào trái tim của ngành công nghiệp dầu mỏ Saudi Arabia vào thứ Bảy, buộc quốc gia này này cắt giảm sản lượng dầu xuống một nửa.

Dầu thô Brent giao sau chuẩn quốc tế mở cửa tăng 19,5% lên 71,95 USD/thùng, mức tăng lớn nhất trong lịch sử, chốt phiên tăng 14,6% ở mức 69,02 USD.

Dầu WTI giao sau tăng 15,5% lên 63,34 USD, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 12 năm 2008, chốt phiên với 62,9 USD, tăng 8,05 USD, tương đương 14,8%.

Giá xăng giao sau của Mỹ tăng 12,8%, tương đương 0,20 USD, ở mức 1,75 USD/gallon.

Chốt phiên hôm qua, chứng khoán Mỹ giảm điểm với chỉ số Dow Jones giảm 0,5%, S&P 500 mất 0,3% và Nasdaq giảm 0,2%. Mở cửa phiên hôm nay, chứng khoán châu Á cũng chìm trong sắc đỏ. Giá dầu vẫn là tâm điểm chú ý của thị trường.

Một cơ sở chế biến dầu tại Abqaiq và mỏ dầu Khurais gần đó đã bị tấn công hôm thứ Bảy, gây thiệt hại 50% sản lượng dầu của quốc gia này. Dự kiến sẽ mất vài tuần trước khi Aramco, công ty dầu khí quốc gia, khôi phục phần lớn sản lượng tại Abqaiq.

Liên minh các nước Arab cho rằng vũ khí được dùng để tấn công hai nhà máy lọc dầu của Arab Saudi hồi cuối tuần do Iran cung cấp.

Giá dầu đã tăng cao sau khi Tổng thống Donald Trump cho phép giải phóng lượng dầu dự trữ chiến lược của Mỹ để đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

Abqaiq là nhà máy chế biến dầu lớn nhất thế giới và nhà máy ổn định dầu thô với công suất chế biến hơn 7 triệu thùng /ngày. Khurais là mỏ dầu lớn thứ hai trong cả nước với công suất bơm khoảng 1,5 triệu thùng /ngày. Vào tháng 8, Saudi Arabia đã khai thác 9,85 triệu thùng /ngày.

Nguy cơ xảy ra xung đột rộng hơn ở khu vực tăng cao, bao gồm cả phản ứng của Saudi Arabia hoặc Mỹ, có thể sẽ làm tăng phí bảo hiểm rủi ro chính trị với giá dầu thô thêm 5-10 USD/thùng.

Theo Trí thức trẻ/CNBC
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Cán bộ nhân viên VIB chuẩn bị nhận thưởng lớn

15 Tháng Bảy, 2018

Các ngân hàng đang đua nhau tung "chiêu" để thu hút nhân sự, trong đó hình thức phát hành cổ phiếu ESOP cho người lao động đang rất được ưa chuộng. VIB là một trong những ngân hàng sử dụng phương pháp này, thậm chí có phần hào phóng hơn các nhà băng khác.

VinFast lập kỳ tích ôtô Việt

15 Tháng Sáu, 2019

Vingroup kỳ vọng biến giấc mơ ôtô Việt mang đẳng cấp quốc tế thành hiện thực

Giá vàng trong nước giảm nhẹ

17 Tháng Tám, 2019

Mở cửa phiên giao dịch sáng 17/8, giá vàng SJC trong nước tiếp tục giảm nhẹ, trong khi giá vàng thế giới vẫn giữ ở mốc trên 42 triệu đồng/lượng.

Doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường 9 tháng tăng 22% so với cùng kỳ

7 Tháng Mười, 2018

Ước tính doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường 9 tháng tăng 22% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực phi nhân thọ tăng 13%, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ tăng 27%.

Tăng tốc cải thiện môi trường kinh doanh

5 Tháng Mười Hai, 2018

Chính phủ cam kết thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các cải cách về cơ cấu, nâng cao chất lượng thể chế và năng lực quản trị nhà nước; nỗ lực khơi thông các điểm nghẽn cho phát triển nhanh và bền vững hơn

Tin tức mới

Đối tác