Hotline

0932.032.932

Giáo viên được tự do chọn trường để dạy sau khi trúng thi tuyển

27 Tháng Bảy, 2018

Lần đầu tiên các giáo viên ở Đà Nẵng sẽ được chọn nhiệm sở sau khi trúng tuyển kỳ thi tuyển dụng viên chức giáo dục do địa phương này tổ chức.

Thông tin trên vừa được ông Nguyễn Minh Hùng – Phó Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng thay mặt Hội đồng tuyển dụng giáo viên bậc trung học phổ thông của địa phương này cho biết ngày 26/7.

Giáo viên được chọn trường để dạy

Tại kỳ tuyển dụng viên chức ngành giáo dục năm 2018 này, sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng lần đầu tiên tổ chức cho giáo viên trúng tuyển được tự chọn nhiệm sở.

Theo đó, những giáo viên trúng tuyển có điểm cao nhất sẽ được chọn trước. Tiếp đến là những người có số điểm thấp hơn, cho đến người cuối cùng theo nhu cầu giáo viên từng môn, từng trường”, ông Hùng cho hay.

Các thầy, cô ở Đà Nẵng sẽ được tự chọn trường để dạy sau khi trúng tuyển. Ảnh: TT

Đối với những thí sinh có tổng điểm bằng nhau thì căn cứ lần lượt vào các tiêu chí như sau: điểm bài thi chuyên môn – nghiệp vụ, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động;

Thương binh hoặc người hưởng chính sách như thương binh, con liệt sĩ, con thương binh và người hưởng chính sách như con thương binh, đội viên thanh niên xung phong, người dân tộc ít người, người hoàn thành nghĩa vụ quân sự, người dự tuyển là nữ…

Trong kì thi tuyển giáo viên trung học phổ thông năm 2018, Đà Nẵng có 519 ứng viên đăng ký dự thi.

Tuy nhiên, địa phương này chỉ tuyển dụng 84 giáo viên các môn học cho các trường trung học phổ thông và các trung tâm giáo dục thường xuyên thành phố.

Trước đó, ngành giáo dục Quảng Nam cũng đã cho các thầy, cô tự đăng ký chọn trường để dạy.

Tùy theo số điểm thi tuyển viên chức giáo dục của mình, thí sinh có quyền chọn nơi làm việc.

Thầy Trần Văn Huy, một giáo viên Hóa được chọn trường để dạy cho hay, hiện gia đình đang ở Tam Kỳ (Quảng Nam) nên thầy chọn một trường trung học phổ thông ở thành phố này để dạy học.

Được dạy học gần nhà là mong ước của nhiều giáo viên. Nếu bị điều động đi dạy xa, ở các địa phương khác như trước đây thì thầy, cô phải sống cảnh tá túc, đi lại rất vất vả.

Như vậy sẽ không chuyên tâm vào việc dạy học”, thầy Huy chia sẻ.

Cũng theo thầy Huy, việc được chọn trường dạy sẽ giúp thầy, cô “bớt” tâm tư, bởi người nào giỏi, thi được điểm cao thì có quyền lựa chọn trước, tạo sự công bằng.

Ngăn chặn tiêu cực

Lý giải về quyết định có tính “đột phá” này, ông Nguyễn Minh Hùng – Phó Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho rằng, việc giáo viên được chọn nhiệm sở sẽ đảm bảo yêu cầu khách quan, công khai, tạo thêm động lực cho người dự tuyển.Đồng thời, nó cũng sẽ xóa đi những suy nghĩ tiêu cực trong công tác bố trí nhiệm sở.

Đồng quan điểm này, ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho hay, sự thay đổi này rõ ràng giúp cho thí sinh được tự do lựa chọn nơi công tác, giúp cho ngành giáo dục tuyển chọn được giáo viên giỏi.

Và điều quan trọng hơn là người nào có năng lực chuyên môn tốt, có điểm cao qua kỳ thi được ưu tiên trước trong việc quyết định chọn lựa trường theo nguyện vọng của mình.

Phương án này giúp tránh được chuyện tiêu cực hay “con ông cháu cha” trong phân công công tác.

Tấn Tài –  GDVN

Cùng chuyên mục

Cần trung tâm khảo thí độc lập để tuyển sinh

14 Tháng Mười Hai, 2018

Nhiều trường sẽ tổ chức thi riêng trước khi tiến đến liên kết nhóm để sử dụng chung kết quả cũng như hình thành các trung tâm khảo thí độc lập

Trường Đại học Văn Hiến tưng bừng khai giảng năm học 2019-2020

30 Tháng Mười, 2019

Ngày 30/10/2019, trường Đại học Văn Hiến cùng các trường thành viên trong hệ thống giáo dục Hùng Hậu long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2019 – 2020.

Đổi mới thi THPT: Tác động mạnh đến thí sinh

8 Tháng Mười Hai, 2018

Đề thi thu hẹp lại trong chương trình lớp 12, kết quả thi THPT sẽ chiếm 70% điểm xét tốt nghiệp. Đây là 2 điểm thay đổi lớn nhất của kỳ thi THPT quốc gia 2019 tác động trực tiếp tới thí sinh

Kỳ thi đánh giá năng lực tác động tích cực đến dạy học

22 Tháng Hai, 2019

Đến mùa tuyển sinh năm 2019 này, số trường ĐH tổ chức/sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực gia tăng đáng kể. Từ chỗ chỉ có Trường ĐH FPT, Trường ĐH Việt Đức, ĐH Quốc gia TPHCM, Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM)…, trong kế hoạch tuyển sinh năm nay, còn có Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng, Trường ĐH Hoa Sen dự kiến tổ chức kỳ thi riêng đánh giá năng lực.

Lần đầu tiên đào tạo y khoa liên tục trên ứng dụng di động

26 Tháng Tám, 2019

Vừa qua (ngày 24-8), nhân dịp thành lập Trung tâm Đào tạo nhân lực y tế theo nhu cầu xã hội, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) và Công ty cổ phần Truyền thông MediHub đã tổ chức lễ ký kết hợp tác đào tạo y khoa liên tục trực tuyến hoặc kết hợp trực tuyến với thực hành thực tế.

Tin tức mới

Đối tác