Hotline

0932.032.932

Hành trình 40 năm gắn bó với nghề của “phù thủy rác thải” Tống Văn Thơm

26 Tháng Sáu, 2020

Tiếp tục sứ mệnh tìm kiếm những câu chuyện mang thông điệp ý nghĩa với nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống, Khoảnh Khắc Cuộc Đời tập 31 sẽ mang đến câu chuyện của vua “hồi sinh” rác thải Tống Văn Thơm.

Chú là Chủ tịch Hội Liên đoàn rác dân lập Quận 5, TPHCM. Bắt đầu công việc thu gom rác từ năm 1978, đến nay đã hơn 40 năm gắn bó với nghề, chú Tống Văn Thơm được biết đến với danh xưng “chủ tịch rác”, “phù thủy rác”, “chủ tịch rác”, “vua hồi sinh rác thải” và “hiệp sĩ đường phố”.

Trải qua cuộc sống khó khăn tại đất Sài Gòn nhộn nhịp, chú Tống Văn Thơm đã phải bôn ba khắp nơi, làm đủ nghề. Chú đến với nghề thu gom rác như một cái duyên. Chính nghề này đã giúp chú cải thiện cuộc sống, chăm lo cho gia đình và nuôi ba người con ăn học thành tài. Đến nay dù đã gần 70 tuổi nhưng chú vẫn miệt mài với đam mê, sở thích “hồi sinh” rác thải.

Nói về ý thức bảo vệ môi trường trong xã hội hiện nay, “chủ tịch rác” Tống Văn Thơm nhận định : “Do ý thức của mỗi người dân, dù đã được tuyên truyền rất là nhiều nhưng ý thức vẫn còn ít.”

Vì lẽ đó, hai năm trở về đây chú kết hợp cùng với các trường học trong địa bàn từ cấp 2 đến đại học để hướng dẫn cách phân loại rác. Đồng thời nhận thêm tầm 20 bạn sinh viên để thực tập tại “bảo tàng thu nhỏ” của mình.

Rong ruổi khắp nơi để thu gom rác mang về tái chế tạo thành những vật dụng hữu ích, có một không hai, chú Tống Văn Thơm còn khiến nhiều người khâm phục khi là một hiệp sĩ đường phố. Ý tưởng độ lại từ chiếc xe già của chú thành một chiếc xe chữa cháy, cứu thương mini đã gây ấn tượng với nhiều người. Cũng nhờ món đồ độc này đã dập tắt nhiều vụ cháy nhỏ của bà con khắp nơi.

Đằng sau sự thành công của người chồng đó chính là công lao của người vợ. Cuối buổi trò chuyện là sự xuất hiện của vợ chú Thơm – cô Nguyễn Ngọc Đào. Cô Đào cho biết lúc đầu phản đối vì chú bày bừa ra khắp nhà không còn đường đi. Tuy nhiên sau một thời gian, cô bị thuyết phục và đã ủng hộ chồng trong việc sáng tạo nên những vật dụng độc nhất vô nhị.

Dành nhiều tâm huyết cho công việc thu gom và tái chế rác song đối với chú Thơm gia đình là trên hết.  “Tôi không thể nào làm lơ được, đặc biệt là sức khỏe của bà xã. Nếu lỡ tôi có mất trước, thì những món đồ kỷ niệm lâu nhất và công lao nhiều nhất là không bán, để truyền đạt lại cho con cái sau này”, chú Thơm chia sẻ.

Đến với Khoảnh Khắc Cuộc Đời là đến với những khoảnh khắc ý nghĩa mang đến những điều tuyệt vời cho cuộc đời của mỗi con người, là những khoảnh khắc truyền cảm hứng và động lực trong mọi khía cạnh cuộc sống. Tập 32 Khoảnh Khắc Cuộc Đời được phát sóng vào lúc 22h45 thứ Sáu ngày 26/06 trên kênh HTV9 là câu chuyện về khách mời Huỳnh Thảo.

Chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời do Đài Truyền hình TP.HCM phối hợp với Truyền thông Khang với sự tài trợ của nhãn hàng Trà xanh Không độ phát sóng vào lúc 22h45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Theo Người Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đạo diễn Pháp thực hiện MV cho ca sĩ Việt Kiều Peter Nguyễn

11 Tháng Năm, 2019

MV “Ngày Không Em” đánh dấu bước phát triển sự nghiệp của ca sĩ Việt Kiều Peter Nguyễn tại Việt Nam. Sản phẩm âm nhạc được đầu tư chỉn chu từ hình ảnh đến giai điệu bắt tai, dễ khiến khán giả “nghiện”. Đặc biệt, được thực hiện bởi ekip “khủng”: giám đốc sản xuất Titi Nguyễn, sáng tác Nguyễn Văn Trung, Producer music Trịnh Thăng Bình.

Cha ơi, yêu thương đâu chỉ một ngày

13 Tháng Sáu, 2019

Một năm có đến 5-7 dịp khác nhau để bày tỏ sự quan tâm, tình yêu thương với Mẹ, chẳng hạn như Ngày của Mẹ, ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10… Thế nhưng, với Cha, dường như những ngày lễ dành riêng cho Cha quá hiếm.

Show thực tế The Masked Singer lên sóng tại Việt Nam cùng thời điểm với Mỹ

10 Tháng Sáu, 2020

The Masked Singer được phát sóng vào các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần vào lúc 20:50 trên kênh truyền hình Blue Ant Entertainment trong khu vực châu Á. Tại Việt Nam khán giả có thể thưởng thức trường trình này trên kênh Blue Ant Entrtainment trên sóng của VTVCab, Next TV, Truyền hình FPT, FPT Play.

Ca sĩ Đinh Ứng Phi Trường đánh dấu sự trở lại với MV “Hãy Cho Tôi Được Yêu Em”

24 Tháng Mười Hai, 2018

Chuỗi dự án âm nhạc One by One (1.1) và giới thiệu MV “Hãy cho tôi được yêu em” mở màn cho Chuỗi dự án dài hơi này trong 2019 của Ca sĩ Đinh Ứng Phi Trường.

Đối tác