Hotline

0932.032.932

Hết Facebook lại đến Google dính Scandal tiết lộ nội dung chứa trong Gmail của người dùng 

14 Tháng Bảy, 2018

Thông tin mới được tiết lộ cho thấy Google cũng từng cho phép các đơn vị khác được xem thông tin Gmail của người dùng.

Vụ Scandal chấn động của Facebook từng khiến thế giới phải nhìn nhận lại về cách vận hành của những ứng dụng được mang danh là “miễn phí” như thế này. Để có thể vận hành được, Facebook sẽ bán quảng cáo và thậm chí cung cấp cả các thông tin về hành vi người dùng cho những đơn vị thứ 3. Điều này đã làm dấy lên sự lo ngại về tình trạng bảo mật an toàn thông tin cá nhân của người dùng.

Mới đây, một thông tin chấn động khác tiếp tục được công bố đó là Google cũng từng cho phép các nhà phát triển ứng dụng của Android được xem hàng triệu thư từ Gmail của người dùng.

Thông tin đã được đăng tải trên The Wall Street Journal cho thấy rằng có một tính năng trong Gmail cho phép người dùng được lựa chọn KHÔNG chia sẻ dữ liệu với các nhà phát triển, trong đó bao gồm cả các thông tin và email cá nhân.

Theo The Wall Street Journal thì đơn vị thứ 3 ở đây không chỉ sử dụng các AI để nghiên cứu hành vi người dùng phục vụ cho nhu cầu quảng cáo mà còn cho cả nhân viên của họ tiếp cận dữ liệu từ Gmail của người dùng Google. Điều này đồng nghĩa với việc các email của bạn không chỉ có nguy cơ bị “soi mói” bởi những AI mà còn cả bởi những nhân viên là người thật.

Phản ứng trước thông tin này, Google đã đăng tải trên trang The Verge rằng họ chỉ cho phép các nhà phát triển tiếp cận với dữ liệu người dùng khi được khách hàng cho phép. Và các đơn vị thứ 3 này cũng phải có định danh rõ ràng cùng lý do chính đáng để được xem email. Tất nhiên là họ cũng sẽ phải đảm bảo sự bí mật và không được tiết lộ thông tin về các email mình xem được ra công chúng.

Google cũng cho biết thêm rằng cũng có các trường hợp nhân viên của chính Google được xem email của khách hàng. Tuy nhiên đó chỉ là những trường hợp hi hữu khi cần phải tìm kiếm các lỗi, sửa chữa hệ thống…

Thực tế thì sự cố lộ dữ liệu của Google có tính chất khá giống với Facebook trước đây nhưng ở mức độ nghiêm trọng hơn rất nhiều. Bởi ai cũng biết rằng tài khoản Facebook chứa dữ liệu thiên về đời sống cá nhân còn Gmail lại thường là nơi chứa thư từ công việc. Chính vì thế, các dữ liệu trong gmail được coi là có tính nghiêm trọng, cần được bảo mật kĩ càng hơn rất nhiều.

Sự cố lộ dữ liệu Gmail của Google đã một lần nữa khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi rằng “Các dịch vụ miễn phí có thực sự tốt như chúng ta vẫn tưởng?”

Theo Trí Thức Trẻ

 

Từ khóa: ,

Cùng chuyên mục

Nâng tầm an toàn, an ninh thông tin quốc gia trong kỷ nguyên số

7 Tháng Mười Một, 2019

Với chủ đề “Nâng tầm an toàn, an ninh thông tin quốc gia trong kỷ nguyên số, “Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2019” sẽ là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp giới thiệu với các khách hàng, đối tác về các giải pháp, sản phẩm ATTT mới nhất, các vấn đề về xây dựng nguồn nhân lực và chuẩn hóa quốc tế trong ATTT...

Smartphone Android có thể bị hack qua thẻ nhớ

14 Tháng Tám, 2018

Hacker sau khi chiếm quyền truy cập thẻ nhớ trên smartphone Android có thể cài đặt phần mềm độc hại hoặc kiểm soát camera, micro.

Phát triển điện mặt trời, điện gió- Cơ chế cần “đột phá”

11 Tháng Bảy, 2018

Việt Nam được đánh giá là nước có nhiều tiềm năng về năng lượng tái tạo (NLTT) như nắng và gió. Tuy nhiên, việc phát triển điện từ các nguồn này hiện đang gặp một số thách thức lớn.

Ứng dụng Công nghệ Robot và Trí tuệ nhân tạo trong thời đại công nghiệp

13 Tháng Mười Một, 2018

Ứng dụng Công nghệ Robot và Trí tuệ nhân tạo thành công góp phần điều tạo điều kiện khai thác tối ưu các nguồn lực phục vụ phát triển sản xuất nâng cao chất lượng cuộc sống và đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Dùng máy giặt nhiều, nhưng bạn đã biết cách sử dụng đúng chuẩn?

12 Tháng Mười Hai, 2018

Ngày nay với sự hỗ trợ từ công nghệ, việc giặt giũ đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên để giặt đồ được sạch và thơm, nhất là chăn ga là một điều khó khăn. Sau đây là một số mẹo mà các bà nội trợ nên lưu ý.

Tin tức mới

Đối tác