Hotline

0932.032.932

Hơn 6,2 triệu USD hỗ trợ khẩn cấp giúp Việt Nam phát hiện và ứng phó Covid-19

31 Tháng Bảy, 2020

Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chiều 30/7 ký Hiệp định Viện trợ không hoàn lại trị giá hơn 6,2 triệu USD để tăng cường năng lực giám sát và xét nghiệm Covid-19, năng lực nghiên cứu vắc-xin và bộ xét nghiệm Covid-19, và truyền thông về bệnh dịch.

Hơn 6,2 triệu USD hỗ trợ khẩn cấp giúp Việt Nam phát hiện và ứng phó Covid-19

Quang cảnh Lễ ký kết

Đây là Dự án được tài trợ bởi Quỹ Tài chính khẩn cấp phòng chống đại dịch (PEF) qua khoản bảo hiểm được phân bổ cho Việt Nam.

“Tình hình Covid-19 tại Việt Nam đang diễn tiến nhanh chóng,” bà Stefanie Stallmeister, Quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết.

“Dự án khẩn cấp này không chỉ giúp Chính phủ nhanh chóng theo dõi và ứng phó với đại dịch mà còn góp phần xây dựng một hệ thống y tế vững chắc và có sức chống chọi với các sự kiện y tế khẩn cấp trong tương lai”, bà Stefanie Stallmeister nhấn mạnh thêm.

Dự án sẽ tăng cường năng lực của hệ thống phòng xét nghiệm tại Viện Vệ sinh và Dịch tễ Trung ương  (NIHE) và các hệ thống phòng xét nghiệm khác trên toàn quốc, giúp tăng năng lực đánh giá miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19.

Khoản viện trợ này cũng sẽ dùng cho công tác mua sắm và cung cấp thiết bị nhằm nâng cao năng lực cho Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), phục vụ nghiên cứu và phát triển vắc-xin mới và xét nghiệm chẩn đoán nhanh.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của hỗ trợ từ Quỹ PEF và Ngân hàng Thế giới, NHNN đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ nhằm nhanh chóng hoàn tất các thủ tục tiếp nhận khoản viện trợ trong thời gian ngắn nhất.

“Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ mà Quỹ PEF và Ngân hàng Thế giới đã dành cho Việt Nam.

“Hy vọng trong thời gian tới Ngân hàng Thế giới sẽ hỗ trợ tìm kiếm thêm nhiều nguồn vốn viện trợ quý báu như đã dành cho Dự án này”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng bày tỏ.

Dự án sẽ hỗ trợ cho khoảng 200 phòng xét nghiệm tham gia giám sát và xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện và trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh trên địa bàn toàn quốc.

Dự án hỗ trợ cho NIHE và POLYVAC, hai đơn vị nghiên cứu và sản xuất vắc-xin và y tế công cộng hàng đầu của Việt Nam, trực tiếp góp phần cải thiện năng lực của Việt Nam trong công tác phát hiện và ứng phó với đại dịch này.

Theo báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục

Thay đổi lối sống là chìa khóa để giảm biến chứng của tăng huyết áp

23 Tháng Mười Một, 2019

Ngày 7/11, đã diễn Hội nghị tổng kết Dự án “Cộng đồng vì trái tim khỏe”. Dự án do Sở Y tế TPHCM thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức PATH (Tổ chức quốc tế phi lợi nhuận có mục tiêu nâng cao sức khỏe thông qua việc xác định, phát triển và áp dụng các giải pháp được đổi mới thích hợp đối với các vấn đề y tế cộng đồng) và Quỹ Novartis.

3 triệu trẻ Việt Nam cần điều trị nhược thị sớm

13 Tháng Sáu, 2020

Nhược thị là tình trạng mắt kém một hoặc hai bên do lác, tật khúc xạ hay bệnh lý ở mắt. Sau 7 tuổi, cơ hội chữa khỏi nhược thị rất thấp, người bệnh đối mặt nguy cơ mù lòa. Mắt được gọi là nhược thị khi đã đeo kính tối ưu, thị lực tối đa chỉ đạt 7/10. Mắt nhược thị không thể tự khỏi.

Chữa lành vết thương nhờ dứa

18 Tháng Bảy, 2018

Quả dứa, có nguồn gốc từ Brazil, chứa bromelain, một chất chống viêm tự nhiên.

Khoa học khẳng định bạn nên ăn măng, đây chính là lý do!

13 Tháng Một, 2019

Các nghiên cứu cho thấy, ăn măng có thể ức chế béo phì gây ra chất béo cao một cách hiệu quả. Chất xơ trong măng có đặc tính prebiotic - nó điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột và cải thiện quá trình trao đổi chất.

Làm đẹp thông thái trong thời đại quảng cáo lên ngôi

27 Tháng Mười Một, 2018

Trong thời đại quảng cáo lên ngôi, chưa bao giờ việc mua mỹ phẩm dễ dàng đến thế, nhưng cũng chưa bao giờ người tiêu dùng lại hoang mang lựa chọn mỹ phẩm đến vậy. Bên cạnh những ồn ào, náo nhiệt của quảng cáo, có một cô gái Nhật Bản Menard vẫn ý nhị lắng nghe nhu cầu cá nhân của mỗi khách hàng, chinh phục bằng chất lượng sản phẩm và trải nghiệm tận tâm.

Đối tác