Hotline

0932.032.932

Khả năng chữa bệnh kỳ diệu của chất trong trứng, súp lơ, nấm

11 Tháng Một, 2019

Một trong những căn bệnh nan y gây chết sớm hàng đầu thế giới có khả năng được đẩy lùi suốt vài thế hệ nếu người mẹ, người bà chịu khó ăn uống khoa học.

Nghiên cứu mới của Đại học bang Arizona (Mỹ) phát hiện rằng nếu phụ nữ ăn một chế độ đầy đủ choline, nhất là trong thời gian mang thai và cho con bú, họ sẽ bảo vệ được thế hệ con và cháu mình khỏi chứng mất trí nhớ Alzheimer và các căn bệnh về não.

Một món ăn làm từ trứng, cá nấm, cải thìa… chứa rất nhiều choline, là chất có khả năng đầy lùi Alzheimer – ảnh minh họa từ Internet

Khả năng chữa bệnh thần kỳ xuyên suốt vài thế hệ này là nhờ choline đã tạo ra những thay đổi tích cực từ trong gene của người phụ nữ ăn đủ chất. Các yếu tố di truyền có lợi này truyền cho con và cháu họ, khiến những đứa bé này được hưởng lợi dù bản thân ăn không đủ lượng choline theo khuyến cáo.

Theo tiến sĩ Ramon Velasquez và tiến sĩ Salvatore Oddo, 2 tác giả chính của nghiên cứu, kết quả này đã được đưa ra sau thử nghiệm thành công trên chuột: các con chuột được cho ăn chế độ giàu choline trong thai kỳ và giai đoạn cho con bú. Con của chúng dù không hề được tiếp xúc với choline và bị đẩy vào nhiều hoạt động có hại cho não, vẫn giữ được trí nhớ tốt hơn các con chuột bình thường nhờ gene được thừa hưởng từ mẹ.

Những yếu tố di truyền mà choline mang lại giúp não bộ của các thế hệ sau ít bị ảnh hưởng bởi các độc tố thần kinh, đồng thời có chức năng “tự làm sạch” vượt trội hơn hẳn những người khác, từ đó dễ dàng loại bỏ các độc tố tích tụ và giữ được trí tuệ, trí nhớ minh mẫn.

Choline trong bữa ăn hoặc thức uống sẽ được cơ thể sử dụng để sản xuất cetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cần thiết cho trí nhớ, khả năng kiểm soát cơ bắp và tâm trạng của não bộ, đồng thời điều chỉnh biểu hiện gene.

Trong bài công bố trên tạp chí khoa học Molecular Psychiatry, các tác giả khuyên phụ nữ hãy cố gắng ăn đủ 500 mg choline mỗi ngày, ít nhất là trong thời kỳ mang thai.

Cách bổ sung choline được khuyến cáo hàng đầu vẫn là trong bữa ăn. 10 thực phẩm có hàm lượng choline cao nhất trên mỗi phần 100 g được trang My Food Data thống kê bao gồm gan bò – gà, trứng, hải sản có vỏ, cá (đặc biệt cá tuyết, cá hồi, cá rô), súp lơ trắng, măng tây, cải brussel, cải thìa, các loại rau có màu xanh đậm…

Hàm lượng choline trong các món này rất cao, nên bạn không cần phải chế biến kiểu gì đặc biệt, chỉ cần chọn lựa một vài món bạn thích và ăn chúng thường xuyên là đủ. Hàm lượng trong nhóm thực vật thấp hơn nhóm động vật khá nhiều nhưng thường người ta có thể ăn món rau nhiều hơn. Ngoài ra, thịt động vật nói chung và các loại hạt cũng giàu choline. Thuốc bổ sung choline cũng là một trong các loại thuốc bổ rẻ nhất trên thị trường, trong trường hợp bạn vì lý do nào đó không thể ăn đủ choline.

A. Thư (Theo Daily Mail, Nature, Neuroscience News)- NLĐ

Cùng chuyên mục

Nấm Maitake Nhật Bản có mặt tại Việt Nam

19 Tháng Mười, 2018

 Sáng ngày 19/10 tại TP.HCM, Công ty Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Tú Phượng (Tony Fruit) vừa tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm nấm Maitake Nhật Bản tại TP HCM. Sự kiện quy tụ đại diện đến từ các trung tâm thương mại, chuỗi siêu thị, cửa hàng và đại lý là đơn vị kinh doanh - phân phối rau củ quả chất lượng cao trong khu vực TP HCM... tham dự.

Cholesterol cao có gây nhồi máu cơ tim hay đột quỵ?

12 Tháng Mười Hai, 2018

Bạn tôi vừa bị nhồi máu cơ tim suýt chết và vấn đề sức khỏe duy nhất anh ấy bị trước đó là cholesterol cao. Tôi cũng bị cholesterol cao và rất lo…

Cách ăn cực dễ giảm 30% nguy cơ chết sớm vì ung thư, đột quỵ

12 Tháng Một, 2019

Nghiên cứu được Tổ chức Y tế Thế giới ủy nhiệm phát hiện nhiều thực phẩm phổ biến và rẻ tiền có thể giúp đẩy lùi đột quỵ, bệnh mạch vành, tiểu đường type 2 và ung thư đại trực tràng.

Bụng càng nhiều mỡ, não càng “teo”

17 Tháng Một, 2019

Nếu bị thừa cân ở tuổi tứ tuần, lượng chất xám trong não bạn có thể giảm đi, theo một nghiên cứu mới tại Anh. Chất xám chứa gần 100 tỷ tế bào thần kinh, trong khi các sợi thần kinh ở chất trắng chịu trách nhiệm kết nối các vùng của não. Giáo sư Mark Hamer, Đại học Loughborough (Anh), cho biết các nghiên cứu trước đó đã tìm ra mối liên hệ giữa hiện tượng mất chất xám và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Tóc cuốn vào máy xay xát gạo, người phụ nữ bị mất toàn bộ da đầu

12 Tháng Một, 2019

Trong lúc sửa máy xay xát gạo, búi tóc bị bung và cuốn vào máy, làm tróc toàn bộ da đầu của một người phụ nữ.

Tin tức mới

Đối tác