Hotline

0932.032.932

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2019

18 Tháng Mười, 2019

Sáng 18/10, tại Trung tâm Hội nghị White Palace, Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2019 (Ho Chi Minh City Economic Forum 2019 - HEF 2019) với chủ đề Phát triển TP. Hồ Chí Minh thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế chính thức được khai mạc.

khai mac dien dan kinh te tp ho chi minh nam 2019
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc HEF 2019. (Ảnh: Thanh Tùng).

Tham dự Diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Văn Hải, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh và hơn 800 đại biểu đại diện các bộ, ngành Trung ương, các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự; lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, các định chế tài chính quốc tế (IMF, IFC, ADB…), và gần 30 diễn giả trong và ngoài nước, các chuyên gia tài chính, đại diện lãnh đạo các Trung tâm tài chính trên thế giới, các tổ chức tài chính, các doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh cho biết, mục tiêu quan trọng của diễn đàn năm nay là cung cấp các yếu tố đầu vào giúp thành phố Hồ Chí Minh sớm trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để TP. Hồ Chí Minh lắng nghe các ý tưởng mới, tiếp thu các góp ý, phản biện của các diễn giả nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế đã ấp ủ cách đây gần 20 năm.

khai mac dien dan kinh te tp ho chi minh nam 2019
Quang cảnh Lễ khai mạc Diễn đàn HEF 2019. (Ảnh: Quang Tùng)

Theo ông Nguyễn Thành Phong, thị trường tài chính có vai trò quan trọng trong việc huy động các nguồn lực xã hội, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn vốn. Đây còn là nhân tố cốt lõi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của hầu hết các đô thị trên thế giới, tại NewYork dịch vụ tài chính chiếm tỷ trọng 46% trong tổng giá trị gia tăng của nền kinh tế, tại London (Anh) là 42%, tại Thượng Hải (Trung Quốc) là 27% và tại Singapore là 29%.

“Điều đó cho thấy, mô hình tăng trưởng của các đô thị phần lớn dựa vào thị trường tài chính và việc hình thành nên một Trung tâm tài chính quốc tế là xu thế tất yếu của thời đại, là quá trình bắt buộc phải trãi qua khi trở thành thành phố toàn cầu”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh khẳng định.

Đối với TP. Hồ Chí Minh, ngay từ năm 2002, nhằm bắt kịp với xu thế thời đại, thành phố đã có khát vọng trở thành Trung tâm tài chính của khu vực và từng bước hội nhập toàn cầu. Do đó, ngay từ năm 2001, thị trường tài chính đã được xác định là một trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu của thành phố và ngay từ năm 1998, Sở Giao dịch chứng khoán đã được thành lập tại thành phố.

khai mac dien dan kinh te tp ho chi minh nam 2019
Các đại biểu từ các Bộ ngành, địa phương, tổ chức trong và ngoài nước tham dự diễn đàn HEF 2019. (Ảnh: Thanh Tùng).

Tuy nhiên, ông Phong cũng nhận định, việc trở thành Trung tâm tài chính là một quá trình phức tạp, khó khăn do thành phố có điểm xuất phát thấp. Trong số 400 nghìn doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn, có hơn 98% doanh nghiệp vừa và nhỏ; bình quân cứ 5 năm dân số thành phố tăng thêm 1 triệu người, trong khi mật độ đường giao thông, nhà ở không theo kịp. Không những thế, tỷ lệ ngân sách thành phố được giữ lại giảm từ mức 26% giai đoạn 2007 – 2010 xuống còn 18% giai đoạn 2017 – 2020.

Cùng với đó, theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, quá trình tái cơ cấu thị trường tài chính còn chậm, quy mô thị trường chứng khoán còn nhỏ so với các đô thị trong khu vực, tỷ trọng vốn hóa của thị trường chứng khoán trên GRDP của thành phố còn thấp, mới đạt 52%, trong khi tại Singapore là 243%, tại Kula Lumpur (Malaysia) là 143%, tại Bangkok (Thái Lan) là 120% và tại Manila (Philippines) là 92%…

Vì vậy, theo ông Phong, những điều này làm cho tình trạng khan hiếm nguồn lực phát triển vốn đã khó khăn càng trở nên trầm trọng, khiến cho tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm sút, cơ sở hạ tầng quá tải và xuống cấp, môi trường sống trở nên ô nhiễm và thiếu an toàn.

“Những yếu tố này cùng nhau làm giảm sức hấp dẫn của TP. Hồ Chí Minh như một nơi sinh sống, giao dịch thương mại, kinh doanh và đầu tư. Do vậy, tác động tiêu cực đến triển vọng phát triển thành phố trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế”, ông Nguyễn Thành Phong đánh giá.

Mặc dù vậy, người đứng đầu Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh khẳng định, “những hạn chế đó không làm thành phố chùn bước mà càng thôi thúc thành phố mơ ước và khát vọng cao hơn, đó là khát vọng mãnh liệt để thành phố phát triển nhanh và bền vững hơn”.

Hơn nữa, theo ông Phong, khi thành phố tiến lên thì các đô thị khác khác cũng tiến lên trong môi trường cạnh tranh toàn cầu. “Do vậy, với ý chí kiên cường, tinh thần năng động sáng tạo, thành phố tự xác định trách nhiệm của mình phải nỗ lực nhiều hơn, đặc biệt là phải đổi mới sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ hơn để tích lũy tài lực, nâng tầm trình độ phát triển của nền kinh tế và rút ngắn thời gian hình thành Trung tâm tài chính quốc tế”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Thông qua Diễn đàn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh khẳng định thành phố mong nhận được các góp ý của các diễn giả đối với việc phát triển thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

“Ngoài 5 yếu tố cốt lõi của Trung tâm tài chính đã đề ra trong Đề cương là môi trường kinh doanh; nguồn vốn con người; cơ sở hạ tầng; mức độ phát triển của ngành tài chính; danh tiếng của địa phương, thành phố hy vọng quý vị tiếp tục phân tích, làm rõ hơn nội lực của thành phố hiện nay, đồng thời giúp thành phố tìm con đường ngắn nhất để trở thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế”, ông Phong cho biết.

Bên cạnh đó, theo ông Phong, thành phố cũng hy vọng được Chính phủ xem xét đưa Đề án phát triển thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế trở thành Đề án trọng điểm quốc gia, đây là điều kiện tiên quyết giúp thành phố thực hiện thành công Đề án, đây còn là cơ sở quan trọng để thành phố chuyển từ mô hình phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu trong bối cảnh nguồn thu ngân sách thành phố còn phụ thuộc nhiều vào tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là nguồn lực đất đai.

Theo kế hoạch, ngoài phiên khai mạc, HEF 2019 có 04 phiên thảo luận song song với các chủ đề: TP. Hồ Chí Minh hướng tới Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế: Hiện trạng, mục tiêu và lộ trình thực hiện; Bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng và hình thành một số Trung tâm tài chính quốc tế; Hệ sinh thái cho sự phát triển bền vững của một Trung tâm tài chính quốc tế; Định hướng chính sách quốc gia và vai trò của chính quyền Thành phố để xây dựng TP. Hồ Chi Minh thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Sự kiện do Ủy ban nhân dân thành phố chủ trì, được phối hợp triển khai bởi Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố (HUBA), Sở Ngoại vụ, Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước Thành phố và Đại học Fulbright Việt Nam.

Theo Thegioi&vietnam

Cùng chuyên mục

Tỉ giá trung tâm tiếp tục tăng

11 Tháng Mười Hai, 2018

Dù giá USD trong ngân hàng khá ổn định nhưng tỉ giá trung tâm vẫn được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng

17 ngân hàng tuyên bố miễn, giảm phí chuyển tiền liên ngân hàng kể từ 25/2

25 Tháng Hai, 2020

Có 10 ngân hàng áp dụng miễn phí, 4 ngân hàng chỉ áp dụng phí 2.000 đồng/giao dịch cho các khoản chuyển tiền nhỏ...

Chiến lược đột phá phát triển thị trường Bảo hiểm Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

15 Tháng Mười Một, 2019

Sáng 14/11, tại TPHCM, đã diễn ra Diễn đàn và Triển lãm quốc gia về Bảo Hiểm Việt Nam với chủ đề Chiến lược đột phá phát triển thị trường Bảo hiêm Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 do Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và Tập đoàn IEC tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Tài chính và Cục Quản lý, Giám sát Bảo hiểm.

Ngân hàng Nhà nước có thể hạ tiếp lãi suất điều hành

17 Tháng Năm, 2020

Lạm phát hạ nhiệt sẽ tạo điều kiện để Ngân hàng Nhà nước giảm tiếp lãi suất điều hành trong nửa cuối năm, theo VnDirect.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á: Cơ hội cho nhà đầu tư trong và ngoài nước

26 Tháng Mười Một, 2019

Lần thứ 2 liên tiếp, Bình Dương đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Horasis 2019. Gần 1.000 chính khách, nhà đầu tư từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về đây tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Đối tác