Hotline

0932.032.932

Khai mạc Hội nghị Phát triển dịch vụ CNTT Việt Nam 2019: Việt Nam – Điểm đến cho đổi mới sáng tạo

24 Tháng Mười, 2019

Sáng 24/10, Hội nghị Phát triển dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam 2019 với chủ đề “Việt Nam – Điểm đến cho đổi mới sáng tạo” đã khai mạc tại khách sạn Tân Sơn Nhất, TPHCM.

Hội nghị do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC), Công viên phần mềm Quang Trung và Liên minh VNITO phối hợp tổ chức với mục đích phát huy tiềm năng và thế mạnh của ngành CNTT Việt Nam, cung cấp thông tin, dữ liệu và đánh giá về thị trường CNTT của Việt Nam từ các tổ chức nghiên cứu thị trường/công nghệ uy tín trên thế giới, đồng thời tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối kinh doanh thiết thực ngay tại diễn đàn hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Hơn 30 diễn giả đến từ các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới (Qualcomm Inc, IBM APAC, NVIDIA, KPMG, Siemens, Mitsubishi UFJ Research and Consulting, Hitachi Consulting,…) tham gia thảo luận về các xu hướng công nghệ mới nhất. Đặc biệt, lần đầu tiên giám đốc kỹ thuật cấp cao của tập đoàn Qualcomm (Hoa Kỳ) tham gia tham luận một chuyên đề quan trọng tại Hội nghị – bà An Mei Chen (Trần Mỹ An). Bà Chen đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp không dây. Bà Chen đã làm việc với nhiều công ty công nghệ truyền thông và sản phẩm thương mại tiên tiến bao gồm: AI/ML, Internet vạn vật (IoT), phát sóng di động, sức khỏe và các tính năng đa phương tiện và không dây tiên tiến. Bà Chen là nhà phát minh với hơn 400 bằng sáng chế được cấp tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra, chương trình có 5 phiên thảo luận có sự tham gia của các chuyên gia đến từ các tổ chức xúc tiến thương mại uy tín của Hàn Quốc, Nhật Bản, các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam như: TMA Solutions, Nashtech, Hitachi Consulting Vietnam, DIGI-TEXX, S3 Japan, LogiGear, LARION, AWS, D-Ocean, KMS Technology, TESO Soft, IMT Solutions, Lotus App,… với các chủ đề đang được các công ty quan tâm: Các Giải pháp đổi mới – sáng tạo về AI/ML, Blockchain, Big Data, IoT…; giải pháp chuyển đổi số; nhân lực công nghệ cao; phát triển thị trường Nhật Bản; hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong phát triển các giải pháp công nghệ.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lâm Nguyễn Hải Long – Chủ tịch Danh dự Liên minh VNITO, Giám đốc Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) cho rằng: “Cùng với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trên thế giới, Việt Nam đang có tỷ lệ các công ty khởi nghiệp cao thứ ba ở Đông Nam Á – 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp (2019) và tiếp tục tăng lên sau mỗi năm. Các công ty công nghệ của Việt Nam đang đi cùng xu hướng phát triển công nghệ mới của thế giới trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 ở hầu hết các lĩnh vực: dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo/học máy (AI/ML), Internet vạn vật (IoT), chuỗi khối (Blockchain), chuyển đổi số (Digital Transformation)… Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam và chính quyền TPHCM cũng đang triển khai các đề án xây dựng đô thị thông minh trong cả nước, thúc đẩy các chương trình khởi nghiệp sáng tạo và đề án xây dựng TPHCM trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế… Đây chính là lợi thế rất lớn cho Việt Nam, đặc biệt là cho các doanh nghiệp muốn triển khai sản phẩm dựa trên nền tảng công nghệ mới, và cũng là cơ hội vàng để ngành công nghiệp CNTT Việt Nam bứt phá, trở thành “Trung tâm đổi mới sáng tạo – Innovation Hub” hàng đầu tại Đông Nam Á.”

Cũng tại Hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Liên minh VNITO Alliance và 6 tổ chức quốc tế, trong đó 3 tổ chức đến từ Nhật Bản gồm: Trung tâm Chiến lược và Đổi mới CNTT Okinawa (ISCO Okinawa), Heart Industry Holdings – Ủy ban Sinh viên Quốc tế Nhật Bản, Hiệp hội các doanh nghiệp phần mềm thành phố Fukuoka (FISA), và 3 tổ chức đến từ Hàn Quốc: Trung tâm Hợp tác CNTT Hàn Quốc, Hiệp hội Phần mềm Thương mại Hàn Quốc, Mạng lưới Thương mại Hàn Quốc. Lễ ký kết là sự kiện đánh dấu việc hợp tác của Liên minh VNITO nhằm đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam ra hai thị trường trọng điểm trên nói riêng và thị trường thế giới nói chung.

Hội nghị đã thu hút hơn 500 khách tham dự, bao gồm 150 khách mời quốc tế, kết nối cho hơn 200 cuộc gặp gỡ kinh doanh (business matching) giữa các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và đối tác, cùng hàng ngàn lượt gặp gỡ, tương tác khác tại sự kiện thông qua các hoạt động: hội thảo chuyên đề, triển lãm công nghệ (64 gian hàng), tiệc gala dinner, các chương trình tham quan các khu công nghệ, khu phần mềm, tham quan các doanh nghiệp CNTT Việt Nam tiêu biểu và giải Golf VNITO.

Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế năng động nhất khu vực Châu Á. Nền kinh tế số Việt Nam có tốc độ tăng trưởng dẫn đầu trong khu vực ASEAN với hơn 40% một năm (e-Conomy Southeast Asia, 2019); Chỉ số đổi mới toàn cầu của Việt Nam được xếp hạng 42/129 quốc gia (GII Report, 2019); Chỉ số cạnh tranh toàn cầu (GCI) tăng mạnh nhất thế giới, tăng 10 bậc, và được xếp hạng 67/141 nền kinh tế (WEF, 2019). Đặc biệt, Hà Nội và TPHCM nằm trong top 10 thành phố năng động nhất thế giới năm 2019 theo bảng xếp hạng City Momentum Index 2019 (CMI) của Jones Lang LaSalle (JLL). Hơn nữa, TPHCM trở thành khu vực đầu tiên triển khai 5G tại Việt Nam. Công nghệ này được cho là sẽ giúp cho hoạt động của TPHCM trở nên năng động hơn trong tương lai và dẫn đầu cả nước trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Cùng chuyên mục

2 nhân viên 9x của Viettel lọt Top 100 cao thủ bảo mật thế giới

24 Tháng Mười Một, 2018

Vừa qua tại Silicon Valley, Mỹ, anh Trần Tiến Hùng và Đỗ Quang Thành, 2 nhân viên 9x thuộc Trung tâm An ninh Mạng Viettel đã được xướng tên trong danh sách Top 100 cao thủ bảo mật Thế giới năm 2018 do Microsoft công bố.

VIETNAM WEB SUMMIT 2018: Nhiều giải pháp, ý tưởng phát triển sản phẩm ứng dụng AI vào thực tế cuộc sống

7 Tháng Mười Một, 2018

Theo nhiều báo cáo thị trường gần đây cho thấy, năm 2018 sẽ là năm phát triển mạnh mẽ nhất cho các công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và khối chuỗi (Blockchain) vào thực tiễn cuộc sống. Mở ra một kỷ nguyên mới với hàng ngàn cơ hội hấp dẫn cho tất cả các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Viettel phát sóng 5G và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) tại TP.Hồ Chí Minh

21 Tháng Chín, 2019

Ngày 21/09/2019, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố phát sóng 5G và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) tại TP.Hồ Chí Minh, thể hiện quyết tâm và cam kết đã sẵn sàng cùng chính quyền, doanh nghiệp và người dân thành phố Hồ Chí Minh triển khai xây dựng nền tảng công nghệ cho đô thị thông minh.

Viber ra mắt ứng dụng nhắn tin nhóm với sức chứa 1 tỷ thành viên

10 Tháng Bảy, 2018

Ngày 4/7/2018, Viber ra mắt Cộng đồng Viber - Ứng dụng nhắn tin đầu tiên giới thiệu một cuộc trò chuyện nhóm với sức chứa 1 tỷ thành viên, cung cấp cho các quản trị viên các công cụ quản lý mạnh mẽ và được phân tầng.

Đối tác