Hotline

0932.032.932

Không nấu chín 6 loại rau củ này, bạn đang làm hại cả gia đình

13 Tháng Ba, 2019

Có một số loại rau củ tuy rất bổ dưỡng nhưng không thể ăn sống, thậm chí là ăn tái vì sẽ sinh ra độc tố tự nhiên ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Có một số loại rau củ tuy rất bổ dưỡng nhưng không thể ăn sống, thậm chí là ăn tái vì sẽ sinh ra độc tố tự nhiên ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

1. Rau mầm

khong nau chin 6 loai rau cu nay, ban dang lam hai ca gia dinh - 1

Các loại rau mầm có thể chứa vi khuẩn có hại như E. coli, Salmonella và Listeria. Rau mầm được trồng trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp, nơi những vi khuẩn này phát triển mạnh.

Do đó, nếu bạn ăn rau mầm, hãy chọn những loại rau có nguồn gốc đảm bảo, rửa sạch và nấu chín.

2. Khoai tây

khong nau chin 6 loai rau cu nay, ban dang lam hai ca gia dinh - 2

Ăn khoai tây sống có thể gây ra đầy hơi và các tác dụng tiêu hóa không mong muốn vì thực phẩm này có chứa tinh bột làm cản trở quá trình tiêu hóa.

Thậm chí, càng nguy hiểm hơn khi khoai tây được lưu trữ thời gian dài ở những nơi ẩm ướt, trên vỏ có thể xuất hiện một số đốm xanh và phát triển thành độc tố có tên là solanine, loại độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nếu một củ khoai tây xuất hiện những đốm màu xanh, tốt nhất bạn nên vứt bỏ.

3. Sắn

khong nau chin 6 loai rau cu nay, ban dang lam hai ca gia dinh - 3

Sắn là loại thực phẩm chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Chúng sẽ rất an toàn nếu được chế biến đúng cách, còn nếu ăn sống hoặc chưa chế biến kỹ, bạn có thể gặp nguy hiểm, thậm chí là tử vong vì loại củ này chứa hàm lượng lớn linamarin, chất sẽ chuyển hóa thành cyanide độc hại khi ăn sống.

4. Các loại đậu

khong nau chin 6 loai rau cu nay, ban dang lam hai ca gia dinh - 4

Đậu có chứa chất đạm và chất chống oxy hoá. Tuy nhiên đa phần các loại đậu đều không phù hợp để ăn sống.

Đậu có một số lợi ích về sức khỏe khi chúng được tiêu thụ đúng cách, nghĩa là sau khi đun sôi và nấu chín. Khi chưa được nấu chín, chất saponin ở lớp ngoài và hemagglutinin trong hạt có thể gây ra các chứng buồn nôn, nôn mửa, các vấn đề tiêu hóa và tiêu chảy sau nhiều giờ tiêu thụ.

5. Cà tím

khong nau chin 6 loai rau cu nay, ban dang lam hai ca gia dinh - 5

Cũng giống như khoai tây khi xuất hiện đốm xanh, cà tím sống cũng chứa độc tố solanine, đặc biệt những quả cà tím còn non chứa một lượng khá lớn.

Ăn cà tím sống sẽ khiến cho tiêu hóa khó chịu. Ngoài ra, một số người có thể bị phản ứng dị ứng với các chất trong cà tím sống. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mọi người cần chế biến chín cà tím trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe.

6. Nấm

khong nau chin 6 loai rau cu nay, ban dang lam hai ca gia dinh - 6

Muốn ăn nấm an toàn nhất thiết phải nấu chín và tuyệt đối không được ăn sống vì nấm có thể chứa các vi khuẩn gây ra các vấn đề về tiêu hoá và ngộ độc thực phẩm khi tiêu thụ.

Theo danviet.vn

Cùng chuyên mục

Đốt than sưởi ấm, 4 người trong một gia đình thương vong

27 Tháng Mười Một, 2018

Trong lúc đốt than sưởi ấm, 4 người trong một gia đình ở TP Vinh, Nghệ An bị ngộ độc khí CO, 1 người đã tử vong, 3 người nhập viện cấp cứu.

Điều gì xảy ra khi bạn ăn khoai tây mỗi ngày?

1 Tháng Ba, 2019

Khoai tây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích không ngờ nếu bạn ăn mỗi ngày. Bên cạnh đó, có những lưu ý với người mắc bệnh tiểu đường.

Phương pháp đột phá đẩy lùi “ung thư tử thần”

5 Tháng Tư, 2019

Phương pháp tấn công tổng lực do một bác sĩ ung thư người Mỹ nghiên cứu đã có thể kéo dài sự sống gấp 5 lần cho bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư tuyến tụy - dạng ung thư tử thần.

Cách “sung sướng” đánh bại cao huyết áp trong vòng 1 giờ

9 Tháng Ba, 2019

Các nhà khoa học Hy Lạp đã phát hiện một phương pháp đẩy lùi cao huyết áp, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim cực kỳ hiệu quả chỉ bằng cách... ngủ.

Khoa học khẳng định bạn nên ăn măng, đây chính là lý do!

13 Tháng Một, 2019

Các nghiên cứu cho thấy, ăn măng có thể ức chế béo phì gây ra chất béo cao một cách hiệu quả. Chất xơ trong măng có đặc tính prebiotic - nó điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột và cải thiện quá trình trao đổi chất.

Đối tác