Hotline

0932.032.932

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Việt Đức

8 Tháng Chín, 2018

Ngày 8/9, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, Trường Đại học Việt Đức đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (2008-2018).

Dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen, Cộng hòa Liên bang Đức Boris Rhein; đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp, đối tác, cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Là một trong những người hơn 10 năm trước đã khởi đầu cho ý tưởng thành lập Trường Đại học Việt Đức cùng với Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, hoạt động đào tạo tại Trường Đại học Việt Đức là một hình thức du học tại chỗ đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục tiên tiến. Việc sinh viên học tập tại Việt Nam nhưng đạt tiêu chuẩn chất lượng của Đức và châu Âu, được nhận bằng tốt nghiệp của các đại học Đức đã góp phần cung cấp nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học công nghệ bậc cao cho phát triển của Việt Nam.

Với những kết quả đạt được trong 10 năm qua, nhà trường đã dần định hình một môi trường giáo dục đại học hiện đại, phát triển thành một trường đại học nghiên cứu có mô hình đào tạo và quản trị mang tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm; trường góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học Việt Nam lên ngang tầm chất lượng các trường tiên tiến trong khu vực và trên thế giới

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Trường Đại học Việt Đức được coi là biểu tượng của tình hữu nghị, hợp tác truyền thống và là ngọn hải đăng cho hợp tác giáo dục đào tạo Việt Nam – Cộng hòa Liên bang Đức.

Khẳng định vai trò quan trọng của giáo dục và đào tạo trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nhất là trong Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Phó Thủ tướng đề nghị Trường Đại học Việt Đức tiếp tục hoàn thiện bộ máy, cơ chế quản lý hiện đại để trở thành mô hình đại học lan tỏa, có sức ảnh ảnh hưởng với các trường đại học khác của Việt Nam; tập trung nguồn lực hợp tác với các đối tác để phát triển chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng theo tiêu chuẩn Đức, được quốc tế công nhận. Trường chú trọng phát triển đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên có trình độ cao, đặc biệt là phát triển văn hoá nghiên cứu, học thuật.

“Thành công của nhà trường không chỉ là có bao nhiêu sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm, mà có bao nhiêu dự án, bao nhiêu doanh nghiệp khởi nghiệp, thành danh từ trường, có bao nhiêu phát minh, sáng chế được tạo ra”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của Trường Đại học Việt Đức với nền tảng là sự quyết tâm, thống nhất về mục tiêu, cam kết tài trợ của Chính phủ hai bên cũng như tình hữu nghị, sự chân thành giữa các nhà khoa học, giảng viên, cán bộ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định đây chính là nền móng bảo đảm sự thành công của nhà trường.

Phó Thủ tướng mong rằng việc xây dựng thành công mô hình đại học mới của Trường Đại học Việt Đức sẽ có sức lan tỏa rộng rãi và mạnh mẽ đến các trường đại học khác ở Việt Nam, góp phần thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trường Đại học Việt Đức cần tăng cường hợp tác với các trường đại học tiên tiến trên thế giới trên các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, trao đổi học thuật, trao đổi giảng viên và sinh viên; đẩy nhanh tiến độ xây dựng khuôn viên mới để có cơ sở hạ tầng cần thiết đáp ứng điều kiện đào tạo và nghiên cứu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, bang Hessen, Ngân hàng thế giới, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; đánh giá cao sự đóng góp thiết thực của chính quyền, nhân dân tỉnh Bình Dương và TP Hồ Chí Minh đối với sự phát triển của Đại học Việt Đức trong 10 năm qua.

Trao giải thưởng cống hiến cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của trường và giải thưởng xuất sắc trong giảng dạy, nghiên cứu.

Dịp này, Trường Đại học Việt Đức trao giải thưởng cống hiến cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của trường; trao giải thưởng xuất sắc trong giảng dạy, nghiên cứu và giải thưởng trách nhiệm xã hội cho cán bộ, giảng viên nhà trường. Trường Đại học Việt Đức và Siemens Việt Nam tổ chức lễ ký kết văn bản hợp tác giữa hai bên, phạm vi hợp tác tập trung vào chủ đề đào tạo và nghiên cứu Công nghiệp 4.0.

Trường Đại học Việt Đức (VGU) được thành lập năm 2008 với mục tiêu trở thành trường đại học, trung tâm đào tạo, nghiên cứu hàng đầu Việt Nam, đạt trình độ khu vực và quốc tế. Trường hiện có 150 cán bộ, giảng viên, nhân viên có kiến thức thức chuyên môn và sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ, trong đó nhiều cán bộ được đào tạo tiến sĩ tại Đức.

Trường Đại học Việt Đức đang hợp tác với 9 trường đại học hàng đầu của Đức, triển khai 11 chương trình đào tạo (gồm 5 chương trình bậc đại học và 6 chương trình bậc cao học). Gần 2.200 sinh viên, học viên của trường đã và đang được đào tạo theo chương trình tiên tiến của Đức, học tập bằng tiếng Anh và đào tạo thêm tiếng Đức.

Đến nay đã có 674 sinh viên, học viên của Trường Đại học Việt Đức tốt nghiệp được các đại học đối tác Đức cấp bằng, đạt tiêu chuẩn chất lượng đào tạo của Đức và châu Âu. Trên 95% sinh viên tốt nghiệp có việc làm với vị trí tốt, phù hợp ngành nghề đào tạo và được các cơ quan, doanh nghiệp đánh giá cao.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Phát triển nhóm nghiên cứu mạnh ở trường ĐH: Khó trăm bề!

24 Tháng Tư, 2019

Các trường ĐH vẫn lúng túng trong việc chia sẻ nguồn lực, gây lãng phí lớn mà không tạo được hiệu quả trong nghiên cứu khoa học

Danh sách 45 trường đại học bị yêu cầu dừng đào tạo hệ cao đẳng

28 Tháng Bảy, 2019

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa có văn bản gửi 45 cơ sở giáo dục đại học đề nghị dừng tuyển sinh mới trình độ cao đẳng, trung cấp.

Tuyển sinh vượt chỉ tiêu 40% chỉ xử phạt 60 triệu đồng

5 Tháng Mười, 2018

Dự thảo xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đang gây nhiều tranh cãi khi mức xử phạt đối với các trường vi phạm tuyển sinh quá nhẹ, trong khi các thày cô nhỡ tay đánh học trò bị phạt tới 40 triệu đồng

Sinh viên ĐH Ngoại Thương mang yêu thương đến các em nhỏ dịp Giáng sinh

29 Tháng Mười Hai, 2018

Hơn 100 phần quà do chính tay các sinh viên đến từ 3 trường Đại học: Ngoại Thương, Giao thông Vận tải, Khoa học Tự nhiên quyên góp đã được trao tặng tận tay cho các em nhỏ ở xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ trong dịp Giáng sinh này.

Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đăng cai tổ chức cuộc họp thường niên lần thứ nhất của Dự án JEUL

18 Tháng Một, 2019

Từ ngày 18 đến 27/01/2019, trường Đại học Ngân Hàng TP.HCM vinh dự đăng cai tổ chức cuộc họp thường niên lần thứ nhất của Dự án JEUL (Enterprise-University Links) trong khuôn khổ Chương trình Erasmus+ “Nâng cao năng lực của các tổ chức giáo dục thông qua các chương trình hợp tác với các doanh nghiệp”.

Đối tác