Hotline

0932.032.932

Món ăn kỳ quái nhưng chống ung thư cực kỳ hiệu quả

17 Tháng Bảy, 2019

Các nhà khoa học Ý đã tạo ra một ly "sinh tố" kỳ quái nhưng có khả năng chống oxy hóa cao hơn dầu ô liu hay nước cam nhiều lần, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư.

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Nutrition đã chứng minh ăn dế, châu chấu, nhộng tằm… giúp con người chống lại bệnh ung thư rất hiệu quả. Tuy vẫn có thể tìm thấy các món côn trùng này tại một số quốc gia, đa số mọi người đều cảm thấy chúng đáng sợ. Nhưng cố vượt qua nỗi sợ sẽ đem lại cho bạn lợi ích cực lớn vì chúng cung cấp lượng chất chống oxy hóa cực kỳ dồi dào.

Món ăn kỳ quái nhưng chống ung thư cực kỳ hiệu quả - Ảnh 1.

Côn trùng là một “siêu thực phẩm” chống ung thư, nghiên cứu mới tiết lộ – ảnh minh họa từ internet

Các tác giả đến từ Đại học Rome (Italia) đã khảo sát hàng loạt sinh vật từ thế giới công trùng để tìm kiếm các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương DNA – nguyên nhân lớn dẫn đến ung thư.

Họ đã nghiền các côn trùng này thành một loại bột có thể dùng để pha thành nước uống và đo nồng độ chất chống oxy hóa, bao gồm các vitamin A, C, E, beta-caroten… Chỉ các bộ phận hòa tan được của côn trùng được sử dụng trong món “sinh tố” quái dị này. Họ loại bỏ đi cánh và đuôi của đa số các con vật.

Các thí nghiệm cho thấy nhộng tằm, sâu bướm châu Phi và ve sầu khổng lồ có lượng chất chống oxy hóa cao gấp đôi so với dầu oliu; trong khi dế, châu chấu và tằm có lượng chất chống oxy hóa cao gấp 5 lần nước cam.

“Côn trùng ăn được là nguồn tuyệt vời cung cấp protein, axit béo không bão hòa đa, khoáng chất, vitamin và chất xơ” – giáo sư Mauro Serafini, thành viên nhóm nghiên cứu, nói.

Chất chống oxy hóa dồi giúp bảo vệ cơ thể con người khỏi các thương tổn DNA, mà tổn thương DNA chính là nguyên nhân lớn dẫn đến bệnh ung thư vì làm các tế bào sinh sản không kiểm soát và hình thành khối u.

“Bức xạ và độc tố từ môi trường có thể làm tăng số lượng gốc tự do trong cơ thể, nhưng các chất chông oxy hóa có thể làm giảm chúng” – các tác giả giải thích.

Bạn không nhất thiết phải uống sinh tố côn trùng mà có thể chế biến chúng theo nhiều cách. Thực tế ở nhiều nước trên thế giới, món ăn từ côn trùng đã hiện diện từ lâu.

Đây không phải lần đầu tiên côn trùng được chứng minh rất hữu dụng trong việc giúp con người chăm sóc sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật: bọ phân được biết đến như phương thuốc chữa táo bón, tơ nhện giúp làm lành vết thương, châ chấu giảm đau đầu… Một số nghiên cứu khắp thế giới thì chứng minh đặc tính kháng sinh – kháng viêm của mật ong. Nghiên cứu gần đây khác của Đại học Stanford (Mỹ) cho thấy nọc độc bò cạp là chất kháng khuẩn cực tốt… Vấn đề chỉ là chúng cần được điều chế và ứng dụng hợp lý.

A. Thư (Theo The Telegraph, Daily Mail)
Từ khóa: ,

Cùng chuyên mục

Điểm danh những món ăn nổi tiếng, đậm chất Tây Nguyên

13 Tháng Hai, 2019

Không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc của núi rừng hùng vĩ, Tây Nguyên còn làm siêu lòng thực khách bốn phương với những món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn.

Những món ăn nhìn là thèm ở Hồng Kông

23 Tháng Mười, 2018

Nhắc đến ẩm thực Hồng Kông du khách sẽ nghĩ ngay đến những món ăn được chế biến cầu kỳ, công phu với nguồn nguyên liệu đa dạng, phong phú. Vậy đâu là những món ăn đã làm nên sức hấp dẫn của Hồng Kông trong lòng thực khách?

Những quán ăn ngon trên đường từ TP HCM đi Đà Lạt

13 Tháng Năm, 2019

Đà Lạt là một trong những điểm đến được đông đảo du khách yêu thích. Nếu đi từ TP HCM, bạn có thể di chuyển bằng máy bay, xe buýt hoặc các phương tiện cá nhân.

Món ăn kỳ quái nhưng chống ung thư cực kỳ hiệu quả

17 Tháng Bảy, 2019

Các nhà khoa học Ý đã tạo ra một ly "sinh tố" kỳ quái nhưng có khả năng chống oxy hóa cao hơn dầu ô liu hay nước cam nhiều lần, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư.

Nỗi niềm với món ngon phố cổ

1 Tháng Tám, 2018

Khu phố cổ Gia Hội (thành phố Huế) nơi tôi sống nằm sát chợ đầu mối Phú Hậu và chợ Đông Ba nên luôn có nhiều nguồn nguyên liệu tươi ngon để chế biến phong phú, đa dạng các món ăn.  

Đối tác