Hotline

0932.032.932

Nắm bắt cơ hội để bứt phá trong thu hút FDI

23 Tháng Mười Hai, 2018

Ngày 21-12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị tham vấn về định hướng và thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) trong thời gian tới do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tại tỉnh Vĩnh Phúc, một trong những nơi đi đầu về thu hút FDI.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ ra một số hạn chế trong thu hút FDI ở Việt Nam như hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng của Việt Nam trong những sản phẩm của các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài còn thấp. Liên kết giữa các DN FDI và các DN trong nước chưa chặt chẽ, chưa sâu rộng, dẫn đến hạn chế hiệu ứng lan tỏa.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị tham vấn về định hướng và thu hút đầu tư nước ngoài, tổ chức sáng 21-12

Bối cảnh dòng vốn FDI toàn cầu đang có xu hướng giảm, xung đột thương mại giữa các nước lớn diễn ra ngày càng phức tạp… đã đặt ra những áp lực rất lớn cho Việt Nam trong việc thu hút vốn đầu tư. Phó Thủ tướng cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đặt ra những thời cơ lớn bên cạnh những thách thức, Việt Nam phải nắm được cơ hội để vượt qua khó khăn nếu không muốn bị tụt hậu. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh thu hút FDI là nhiệm vụ quan trọng nhưng phải có chọn lọc, có trọng tâm trên nguyên tắc đa phương hóa, đa dạng hóa nguồn vốn, bảo đảm phát triển nhanh và bền vững.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt lưu ý về vai trò của DN FDI trong việc kết nối, hỗ trợ các DN trong nước để thúc đẩy sản xuất, chuyển giao công nghệ. “Việt Nam phải tranh thủ thời gian, cơ hội, tạo sự bứt phá trong thu hút FDI, tạo điều kiện tốt nhất để đón nhận dòng đầu tư mới. Những nhà đầu tư đến với Việt Nam là công dân Việt Nam thì nhà nước có trách nhiệm hỗ trợ, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư trong khuôn khổ pháp luật để cùng phát triển” – Phó Thủ tướng nói.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết thời gian tới, Việt Nam tập trung thu hút các nhà đầu tư có công nghệ cao, quản trị hiện đại, mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia sâu hơn vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu. Theo đó, Việt Nam sẽ thực hiện nhóm 8 giải pháp để việc thu hút FDI đi vào chất thay vì lượng. Trong đó, sớm hoàn thiện thể chế, môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để thu hút và sử dụng có hiệu quả vốn FDI.

Bài và ảnh: Tấn Phong- báo NLĐ

Cùng chuyên mục

Đề xuất đánh thuế tài sản nhà đất từ 2 tỉ đồng

13 Tháng Mười Hai, 2018

Các chuyên gia kiến nghị cơ quan soạn thảo Luật Thuế tài sản cần trả lời được câu hỏi: Người dân sẽ nhận được gì sau khi đóng thuế tài sản?

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 47.000 tỷ đồng

7 Tháng Bảy, 2019

Báo cáo thị trường tiền tệ mới đây của Công ty Chứng khoán SSI cho thấy, trong tuần cuối tháng 6/2019, Ngân hàng Nhà nước đã đẩy mạnh mạnh khối lượng chào thầu trên kênh cầm cố.

Giá vàng tiếp tục vọt tăng, SJC đồng loạt lên trên 40 triệu đồng khi mở cửa tuần

7 Tháng Tám, 2019

Sáng nay (5/8), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng mạnh khi mở cửa phiên đầu tuần. Vàng thế giới lại tăng mạnh lên mốc 1.450 USD/oz. Giá vàng trong nước cũng tiến lên trên mốc 40 triệu đồng/lượng.

Vì sao Ngân hàng Nhà nước siết vốn vay mua căn hộ trên 3 tỉ đồng?

24 Tháng Sáu, 2019

Hiện các khoản cho vay mua nhà, sửa chữa nhà để bán, cho thuê… với mục đích sinh lời đều được ngân hàng đưa vào cho vay tiêu dùng làm méo mó chính sách tín dụng.

Tư duy cũ đang hạn chế sáng tạo

20 Tháng Tư, 2019

Dù các chỉ tiêu kinh tế đạt được trong quý I/2019 là rất khả quan nhưng Việt Nam sẽ phải đối mặt với không ít thách thức, nhất là trong kinh tế vĩ mô từ quý II cho đến hết năm 2019

Đối tác