Hotline

0932.032.932

Ngân hàng muốn đẩy mạnh cho vay qua công nghệ

12 Tháng Ba, 2019

Trong năm 2019, các ngân hàng sẽ gia tăng dịch vụ ngân hàng số, đẩy mạnh cho vay qua công nghệ, áp dụng công nghệ vào sản phẩm ngân hàng.

Dù vậy, sự phát triển của công nghệ thông tin cũng đặt ra không ít thách thức cho thị trường tài chính ngân hàng.

Đây là ý kiến của các chuyên gia đưa ra tại hội thảo Kinh tế Việt Nam thường niên năm 2019 với chủ đề “Bứt phá từ những động lực tăng trưởng”, tổ chức tại TP HCM ngày 12-3.

TS Hà Huy Tuấn, Phó chủ tịch Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia, cho rằng đang có nhiều thách thức với thị trường tài chính, do độ mở nền kinh tế lớn trong khi quy mô nền kinh tế còn nhỏ và quy mô thị trường tài chính ngân hàng (NH) còn thấp. Đặc biệt, với độ mở nền kinh tế như vậy, những biến động trong chiến tranh thương mại gần đây, biến động của tỉ giá và nền kinh tế thế giới cũng sẽ tác động, là những thách thức cần phải lưu ý.

Nền kinh tế, đặc biệt là thị trường tài chính NH vẫn đang trong thời kỳ chuyển đổi nên một số thông lệ, chuẩn mực theo quốc tế cũng cần phải được hoàn thiện từ kế toán, kiểm toán, cách đánh giá thị trường tài chính…

Ngân hàng muốn đẩy mạnh cho vay qua công nghệ - Ảnh 1.

Tăng trưởng tín dụng năm nay tiếp tục được kiểm soát ở mức 14%. Ảnh: NLĐ

“Đặc biệt, sự phát triển của công nghệ thông tin đặt ra nhiều cơ hội và thách thức, công nghệ giúp rút ngắn quá trình phát triển nhưng mang tới những rủi ro không hề nhỏ. Công nghệ thông tin đang tạo ra những thay đổi về cấu trúc hoạt động ở các doanh nghiệp và cả cấp độ nhà nước” – ông Hà Huy Tuấn nhận xét.

Một thách thức khác là sự phát triển bền vững của thị trường tài chính NH trong bối cảnh tài chính xanh, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường bị huỷ hoại… Do đó, đây là vấn đề tác động tới thị trường tài chính tiền tệ mà cả nhà nước và tổ chức tín dụng phải tính tới.

Nhìn nhận về tác động của công nghệ tới hoạt động ở các tổ chức tín dụng, ông Phạm Mạnh Thắng, Phó tổng giám đốc Vietcombank, cho biết ứng dụng công nghệ số vào sản phẩm, dịch vụ NH là cần thiết trong xu hướng hiện nay.

Năm nay, mục tiêu lợi nhuận của Vietcombank phải cao hơn con số 18.000 tỉ đồng của năm ngoái, trong khi tín dụng chỉ được định hướng tăng 14%. Để đạt mục tiêu lợi nhuận, NH xác định phải đẩy mạnh NH số để tăng số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm nhất là trong lĩnh vực bán lẻ.

“Chúng tôi sẽ đẩy mạnh cho vay qua công nghệ chứ không chỉ dừng ở các sản phẩm cho vay truyền thống, quản trị và áp dụng công nghệ thông tin vào sản phẩm NH. Triển khai các dịch vụ ngân hàng số sẽ đem lại lợi ích cho cả ngân hàng và khách hàng” – ông Thắng nói.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NH Nhà nước, cho biết tính đến hết tháng 2-2019, tăng trưởng tín dụng của ngành hơn 1%. Năm nay, NH Nhà nước tiếp tục định hướng tăng trưởng tín dụng chỉ khoảng 14%, kiểm soát chặt dòng vốn để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, mặt bằng lãi suất. Trong đó, đặc biệt kiểm soát tín dụng ngoại tệ nhằm tiếp tục lộ trình chống đô la hoá nền kinh tế.

Theo NLĐ

Cùng chuyên mục

Ngân hàng Agribank kỷ niệm 30 năm thành lập

14 Tháng Mười, 2018

30 năm hình thành và phát triển, Agribank trở thành một trong những ngân hàng thương mại Nhà nước hàng đầu Việt Nam. Nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang, ngày 12/10/2018 ngân hàng Agribank tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển Agribank khu vực TP Hồ Chí Minh

Agribank trao giải đặc biệt 1 tỉ đồng cho khách hàng trúng thưởng

12 Tháng Tư, 2019

Ngày 11-4, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức lễ trao giải đặc biệt thứ nhất của chương trình huy động tiết kiệm dự thưởng "Gửi tiền trúng lớn cùng Agribank" với giải thưởng là sổ tiết kiệm trị giá 1 tỉ đồng. Chị Lê Thị Mỹ Thương, người gửi tiền tại Agribank Chi nhánh huyện Hoài Nhơn, là khách hàng may mắn trúng thưởng đợt này.

Vietbank gửi món quà yêu thương đến Phái đẹp trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

8 Tháng Ba, 2019

Từ ngày 08/03/2019 đến 16/03/2019, bên cạnh việc gửi lời chúc ngọt ngào và chân thành đến “phái đẹp” trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Vietbank còn dành tặng gần 3000 phần quà cùng nhiều ưu đãi phí hấp dẫn cho các khách hàng khi thực hiện giao dịch, đặc biệt là chương trình tri ân khách hàng nữ thân thiết của ngân hàng.

Nửa đầu năm, các ngân hàng xử lý nợ xấu như thế nào?

27 Tháng Bảy, 2018

Lợi nhuận tăng nhưng nợ xấu theo con số tuyệt đối của nhiều ngân hàng cũng tăng trong 6 tháng đầu năm 2018 và trích lập dự phòng rủi ro được đẩy mạnh.

Cải cách hành chính ngành Ngân hàng: Doanh nghiệp và người dân thuận lợi trong giao dịch ngân hàng

17 Tháng Năm, 2019

Sáng ngày 16/05/2019, tại trường Đại học Ngân Hàng TP.HCM đã diễn ra hội thảo thường niên về “Cải cách hành chính ngành Ngân hàng – Doanh nghiêp và người dân thuận lợi trong giao dịch ngân hàng” với sự chủ trì của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Đào Minh Tú.

Đối tác