Hotline

0932.032.932

Ngân hàng Nhà nước lại giảm lãi suất điều hành

7 Tháng Tám, 2020

Ngân hàng Nhà nước lần thứ ba trong năm giảm các loại lãi suất điều hành, khuyến khích cho vay trong bối cảnh tín dụng tăng kém. Mức lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại Ngân hàng Nhà nước giảm còn 0,8% một năm, tương đương mức giảm 0,2 điểm phần trăm.

Ngân hàng Nhà nước vừa thông báo giảm thêm một số lãi suất điều hành với mức điều chỉnh 0,2-0,5% một năm từ ngày 1/8. Theo đó, lãi suất áp dụng cho tiền gửi dự trữ bắt buộc và vượt dự trữ bắt buộc bằng tiền đồng giảm 0,5 điểm phần trăm xuống còn 0,5% một năm.

Mức lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại Ngân hàng Nhà nước giảm còn 0,8% một năm, tương đương mức giảm 0,2 điểm phần trăm.

Từ 1/8, lãi suất tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô tại Ngân hàng Nhà nước cũng giảm 0,2 điểm phần trăm còn 0,8%.

6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng chỉ 2,8% – thấp hơn nhiều so với cùng kỳ. Trong bối cảnh hệ thống ngân hàng thừa tiền, việc giảm lãi suất dự trữ bắt buộc và không bắt buộc khi gửi tại Ngân hàng Nhà nước sẽ khuyến khích các nhà băng cung tiền ra thị trường.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cũng giảm một số lãi suất điều hành như tái cấp vốn hay tái chiết khấu, trần lãi suất tiết kiệm để góp phần giảm lãi suất cho vay.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng việc hạ lãi suất lúc này chưa hỗ trợ được nhiều cho nền kinh tế. Doanh nghiệp bị tác động tiêu cực vì dịch bệnh chưa tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng không hẳn do lãi suất cao mà vì họ khó đáp ứng được yêu cầu về tài sản đảm bảo hay kế hoạch kinh doanh khả thi trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Chuyên gia cho rằng, hỗ trợ thanh khoản tức thì là giải pháp thiết thực nhất để hỗ trợ doanh nghiệp sống sót qua giai đoạn khó khăn trong khi việc giảm lãi suất cần có độ trễ nhất định.

Theo VNE

Cùng chuyên mục

VietinBank chuẩn bị họp Đại hội: Tâm điểm là phương án chia cổ tức!

28 Tháng Hai, 2019

VietinBank đã nhiều lần trình với Cơ quan quản lý và Bộ Tài chính xin được giữ lại lợi nhuận hoặc trả cổ tức bằng cổ phiếu nhằm bổ sung vốn, nhưng chưa nhận được cái gật đầu.

Ngân hàng muốn đẩy mạnh cho vay qua công nghệ

12 Tháng Ba, 2019

Trong năm 2019, các ngân hàng sẽ gia tăng dịch vụ ngân hàng số, đẩy mạnh cho vay qua công nghệ, áp dụng công nghệ vào sản phẩm ngân hàng.

Hơn 20 ngân hàng sẵn sàng chuyển đổi sang thẻ chip

11 Tháng Mười Hai, 2019

Sau hơn nửa năm ra mắt với 7 ngân hàng tham gia, số ngân hàng sẵn sàng chuyển đổi thẻ chip đã tăng lên 20.

Nhân viên ngân hàng nào làm ra hơn một tỷ đồng tiền lãi?

15 Tháng Hai, 2019

Nhân viên một số ngân hàng như Techcombank, Vietcombank dẫn đầu về hiệu suất làm việc khi năm qua mang về trung bình hơn một tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Dựa trên báo cáo tài chính năm 2018 cho thấy, đứng đầu danh sách về hiệu quả hoạt động là nhân viên Ngân hàng Kỹ Thương - Techcombank.

Các ngân hàng neo giá USD ở mức cao kịch trần

7 Tháng Mười, 2018

Sáng 6/10, các ngân hàng đồng loạt giữ giá mua vào - bán ra ở mức cao gần chạm trần trong khi tỷ giá trung tâm vẫn ở mức cao kỷ lục 22.720 đồng.

Tin tức mới

Đối tác