Hotline

0932.032.932

Ngân hàng Nhà nước lý giải việc bất ngờ tăng giá bán USD

24 Tháng Bảy, 2018

 Trước động thái bất ngờ niêm yết giá bán USD can thiệp thị trường tăng mạnh hơn 220 đồng/USD, Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc để tỉ giá bán ngoại tệ ở mức 23.273 đồng/USD để tỉ giá thị trường diễn biến phù hợp hơn với tình hình trong nước và quốc tế.

Cuối ngày 23-7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông tin xung quanh việc tăng mạnh giá bán USD can thiệp thị trường.

Theo đó, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, cho biết đầu tháng 7, NHNN đã niêm yết tỉ giá bán can thiệp ở mức 23.050 đồng/USD, giúp tỉ giá trên thị trường diễn biến tương đối ổn định, chủ yếu quanh mức 23.040 – 23.050 đồng/USD.

NHNN đã đáp ứng toàn bộ nhu cầu đăng ký mua ngoại tệ của các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm để bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường. Cùng với các biện pháp, công cụ chính sách tiền tệ khác đã giúp tỉ giá và thị trường ổn định, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Giá USD tăng mạnh trong phiên đầu tuần

Trên thực tế, khi thị trường ngoại tệ có thiếu hụt cục bộ về ngoại tệ và chịu áp lực từ yếu tố tâm lý, kỳ vọng, việc can thiệp ngoại tệ của NHNN đã bổ sung một lượng ngoại tệ nhất định cho thị trường, giúp khả năng cung ứng ngoại tệ cho khách hàng của tổ chức tín dụng tốt hơn.

“Đến ngày 23-7, NHNN niêm yết tỉ giá bán ngoại tệ ở mức 23.273 đồng/USD để tỉ giá thị trường diễn biến phù hợp hơn với tình hình thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời đảm bảo sẵn sàng hỗ trợ thị trường tại mức tỉ giá hợp lý” – ông Hà giải thích.

Về chính sách điều hành tỉ giá thời gian tới, đại diện NHNN cho biết vẫn tiếp tục kiên định mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ từ đầu năm là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Trong đó tiếp tục điều hành tỉ giá linh hoạt, phù hợp với tình hình thị trường trong và ngoài nước, phối hợp với các công cụ khác và sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Trước đó, các NH thương mại đã đồng loạt niêm yết giá giao dịch USD tăng so với phiên cuối tuần. Mức giá USD phổ biến tại nhiều NH là từ 23.200 đồng/USD mua vào, 23.290 đồng/USD bán ra, tăng rất mạnh từ 180-210 đồng mỗi USD so với phiên trước. Thậm chí có NH thương mại còn niêm yết giá USD bán ra bằng tiền mặt chạm mốc 23.300 đồng/USD.

T.Phương – NLĐ

Cùng chuyên mục

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất điều hành từ 16/9/2019

15 Tháng Chín, 2019

Ngân hàng nhà nước (NHNN) vừa thông báo sẽ điều chỉnh giảm một loạt lãi suất điều hành từ ngày 16/9/2019.

TPBank tăng chi cho nhân viên gần 60%, thu nhập bình quân tháng vọt lên gần 24 triệu đồng

31 Tháng Một, 2019

Đến cuối năm 2018, ngân hàng có 4.985 cán bộ nhân viên, tăng 137 người so với hồi đầu năm.

Cán bộ nhân viên VIB chuẩn bị nhận thưởng lớn

15 Tháng Bảy, 2018

Các ngân hàng đang đua nhau tung "chiêu" để thu hút nhân sự, trong đó hình thức phát hành cổ phiếu ESOP cho người lao động đang rất được ưa chuộng. VIB là một trong những ngân hàng sử dụng phương pháp này, thậm chí có phần hào phóng hơn các nhà băng khác.

Lãi suất gửi tiết kiệm đột ngột tăng trở lại

13 Tháng Tám, 2018

Một số ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất tiền gửi tăng trở lại trong những ngày qua, thêm từ 0,2-0,3%/năm ở nhiều kỳ hạn.

Hôm nay 1/8, ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất cho vay

2 Tháng Tám, 2019

Nhiều ngân hàng thương mại đua nhau điều chỉnh giảm lãi suất cho vay cho nhiều đối tượng doanh nghiệp...

Đối tác