Hotline

0932.032.932

Ngành sữa có thêm thị trường 1,4 tỉ dân

10 Tháng Sáu, 2019

Doanh nghiệp trong nước tập trung xuất khẩu sữa sang Trung Quốc, trong khi mỗi năm Việt Nam phải chi gần 1 tỉ USD nhập khẩu mặt hàng này

Theo Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, nước này chỉ chấp nhận sữa có nguồn gốc nguyên liệu từ Việt Nam hoặc quốc gia được phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

Béo bở nhưng không dễ

Với dân số 1,4 tỉ người cùng chính sách cho phép sinh con thứ 2, Trung Quốc được các doanh nghiệp (DN) đánh giá là thị trường tiềm năng. Theo ông Nguyễn Đức Minh, Tổng Giám đốc Công ty CP Dinh dưỡng Nutricare (Hà Nội), sau bê bối melamine năm 2008, người Trung Quốc đổ xô mua sữa nước ngoài, Trung Quốc trở thành thị trường sữa béo bở của thế giới. Ông Lê Nguyên Hòa, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood, nhìn nhận thị trường Trung Quốc rất lớn và không quá khó tính. Về thị hiếu, khách hàng này cũng như người Việt, tin cậy sữa ngoại hơn sữa nội địa. Hơn nữa, khoảng cách địa lý và cơ sở hạ tầng thuận lợi giúp DN Việt dễ đưa hàng vào Trung Quốc.

Ngành sữa có thêm thị trường 1,4 tỉ dân - Ảnh 1.

Sữa Việt Nam sắp xuất chính ngạch sang Trung Quốc

Tiềm năng rất rõ nhưng theo Vinamilk, thị trường sữa Trung Quốc cạnh tranh khốc liệt và phân mảnh, các thương hiệu chỉ mạnh ở một số khu vực nhất định. Nguồn cung dồi dào từ rất nhiều quốc gia cùng những nỗ lực từ các DN nội địa làm cuộc chiến trở nên gay gắt. Sữa Việt Nam muốn thành công tại thị trường này nhất định phải tập trung chuyên sâu ở phân khúc có lợi thế, sau đó từng bước mở rộng ra các nhóm sản phẩm, khu vực địa lý, đối tượng người tiêu dùng khác” – đại diện Vinamilk nhận định.

Về phía NutiFood, do các rào cản phi thuế quan như danh mục, quy chuẩn kỹ thuật riêng biệt của Trung Quốc, sự phân nhóm sản phẩm khác với Việt Nam buộc NutiFood phải sản xuất riêng sản phẩm dành cho thị trường này. Ngoài ra, việc thâm nhập, mở rộng hệ thống phân phối ở Trung Quốc rất khó dù NutiFood đã bán sản phẩm Nuti Sữa đậu nành và Nuti Café sang đây.

Theo TS Vũ Ngọc Quỳnh, Tổng Thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA), trước khi ký Nghị định thư, DN sữa Việt Nam đã có nhiều bước chuẩn bị nhưng để xuất khẩu chính thức vẫn còn nhiều việc phải làm. “Dự kiến tháng 10 tới sẽ có lô sữa đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc” – TS Quỳnh thông tin.

Người tiêu dùng nội địa có ảnh hưởng?

Theo VDA, tổng doanh thu ngành sữa năm 2018 đạt 109.000 tỉ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 12,7%/năm (2010-2018). Sản lượng sữa từ nguồn chăn nuôi trong nước đạt 936.000 tấn vào năm 2018, tăng hơn 3 lần so với năm 2010, giai đoạn 2011-2018 tăng bình quân 15%/năm nhưng đáp ứng chưa tới 40% nhu cầu tiêu dùng trong nước nên vẫn phải nhập khẩu. Năm 2018, Việt Nam nhập 963 triệu USD sữa và sản phẩm từ sữa, tăng 2,7% so với năm 2017.

Theo PGS-TS Trần Quang Trung, Chủ tịch VDA, nhiều người vẫn có suy nghĩ “sữa không đủ cho dân ta dùng sao lại đem xuất khẩu, điều này không phù hợp với tình hình hiện tại. “DN phải đa dạng hóa thị trường, mở rộng thị trường. Những năm gần đây, Việt Nam đã xuất khẩu sữa sang hơn 43 quốc gia, giá trị bình quân mỗi năm khoảng 300 triệu USD. Thị trường bây giờ rất mở, Mỹ sản xuất sữa rất nhiều, rất mạnh nhưng NutiFood Việt Nam vẫn xuất khẩu được sang thị trường này” – ông Trung dẫn chứng.

Theo ông Lê Nguyên Hòa, Nghị định thư xuất khẩu sữa Việt Nam – Trung Quốc quy định “Sữa nguyên liệu để sản xuất ra sản phẩm sữa xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc phải có nguồn gốc từ Việt Nam hoặc từ quốc gia được phép xuất khẩu sang Trung Quốc. Do đó, không nhất thiết nguyên liệu sản xuất chỉ từ trang trại Việt Nam. Ngoài ra, giá thành sữa tươi nguyên liệu Việt Nam còn cao so với thế giới do chưa được đầu tư về vùng nguyên liệu phù hợp và công nghệ chăn nuôi tiên tiến, nếu có thị trường 1,4 tỉ dân chắc chắn sẽ hấp dẫn nhà đầu tư vào chăn nuôi bò sữa với giá thành cạnh tranh nên cơ hội cho người tiêu dùng Việt Nam sử dụng sữa tươi nội địa càng cao hơn” – ông Hòa dự báo.

Theo NLĐ

Cùng chuyên mục

Tận dụng mọi cơ hội để bứt phá

20 Tháng Một, 2019

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, cần chắt chiu và tận dụng mọi cơ hội để nền kinh tế có thể bứt phá trong năm 2019. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, liệu Việt Nam có thể đạt được mục tiêu đó, trong bối cảnh kinh tế thế giới được dự báo vẫn còn nhiều yếu tố bất ổn?

Khai trương cửa hàng Cheers thứ 22

22 Tháng Hai, 2019

Saigon Co.op vừa tiếp tục khai trương cửa hàng tiện lợi Cheers 24h tại chung cư Thuận Kiều, quận 5, TP HCM nâng tổng cửa hàng Cheers toàn hệ thống lên con số 22.

Vinamilk 10 năm liên tiếp là thương hiệu quốc gia

25 Tháng Mười Hai, 2018

Trong Lễ Công bố các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia năm 2018 tại Hà Nội vào ngày 20/12/2018, Công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk đã một lần nữa vinh dự đạt được danh hiệu quý giá này lần thứ 5 liên tiếp trong suốt 10 năm, từ năm 2008 đến nay. Vinamilk cũng là công ty sữa duy nhất tại Việt Nam liên tục được đánh giá cao và bình chọn là thương hiệu quốc gia trong suốt một quãng thời gian dài và có tính liên tục như trên.

Thế Giới Di Động tạo nên thế lưỡng cực trong thị trường bán lẻ

3 Tháng Chín, 2019

Thị trường Việt Nam là một mảnh đất màu mỡ cho các nhà bán lẻ với rất nhiều “tay chơi” lớn trên thế giới và khu vực vào cuộc. Thế nhưng, kể từ năm 2017, cục diện của thị trường sớm bị phân thành thế lưỡng cực: Thế Giới Di Động và phần còn lại.

Cạnh tranh thương mại Mỹ – Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp?

26 Tháng Sáu, 2019

Sáng ngày 25-6 tại TP HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Hội nhập Quốc tế TP.HCM (CIIS) tổ chức hội thảo "Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp". Chương trình với sự tham dự của đại diện doanh nghiệp, luật sư, chuyên gia kinh tế và cán bộ nhà nước...

Đối tác