Hotline

0932.032.932

Nhiệm vụ kép phục hồi kinh tế TP HCM

5 Tháng Sáu, 2020

Các vấn đề còn tồn đọng tại Thủ Thiêm một mặt báo cáo Chính phủ xin ý kiến, mặt khác giải quyết theo Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ.

Trong các tháng còn lại, TP HCM cần tiếp tục đề cao cảnh giác trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời cần phải có những giải pháp cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động vực dậy… Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại buổi họp về tình hình kinh tế xã hội 5 tháng và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá, cả hệ thống chính trị của thành phố đã đạt những kết quả bước đầu trong công tác chống dịch Covid-19. 62 ngày qua không có ca phát sinh trong cộng đồng, chưa có ca phát sinh nói lên nỗ lực rất lớn của đội ngũ y bác sỹ và đội ngũ quân đội.

“Ban chỉ đạo và các sở ngành, quận huyện đã nỗ lực không để xảy ra tình huống bất ngờ nào… Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới và khu vực, TP tiếp tục đề cao cảnh giác, không chủ quan trong công tác phòng chống Covid-19. Sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị đạt kết quả bước đầu trong phòng chống Covid-19, nói lên sự phấn đấu rất miệt mài. Qua sự nỗ lực này nâng cao niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước”, ông Phong chỉ rõ.

Nhiệm vụ kép phục hồi kinh tế TP HCM - Ảnh 1.

TP HCM giải quyết các vấn đề hầm Thủ Thiêm trong tháng 6.

Nhiệm vụ quan trọng thứ hai trong “nhiệm vụ kép” là phải có chương trình phục hồi kinh tế thành phố. Thứ nhất là có các giải pháp cấp bách để giúp đỡ doanh nghiệp, thứ hai là có giải pháp theo chiều rộng và chiều sâu, tái cơ cấu thị trường.

UBND thành phố giao Viện Nghiên cứu phát triển đề xuất các giải pháp cụ thể, tập trung vào 5 nhóm giải pháp, làm sao duy trì sản xuất kinh doanh, ngăn chặn sự phá sản của các doanh nghiệp; giảm chi phí sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường nội địa. Trong dài hạn, phải đầu tư, tối ưu hóa vốn đầu tư công, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, ngăn chặn sự mất việc của người lao động.

Riêng về vấn đề Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thành Phong nêu rõ, tất cả công việc còn tồn đọng, một số việc phải báo cáo Chính phủ xin ý kiến, một số việc chủ động của UBND TP, một số việc phải xin ý kiến Thường vụ sẽ cố gắng giải quyết cơ bản vấn đề Thủ Thiêm theo Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ trong tháng 6/2020 là tốt nhất./.

Theo Hà Khánh (VOV)

Cùng chuyên mục

Lo doanh nghiệp đuối sức trong RCEP

1 Tháng Sáu, 2019

Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) giữa ASEAN và 6 đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc và New Zealand) dự kiến hoàn tất trong năm 2019 sẽ mở ra một thị trường chiếm 50% dân số thế giới, 30% GDP toàn cầu và 28% thương mại thế giới

Nhập hàng ngoại sẽ không được vay ngoại tệ

5 Tháng Chín, 2019

Từ ngày 1/10/2019, các TCTD sẽ không được cho vay ngoại tệ trung hạn và dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ khi khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất, kinh doanh để trả nợ vay nữa.

Tư duy cũ đang hạn chế sáng tạo

20 Tháng Tư, 2019

Dù các chỉ tiêu kinh tế đạt được trong quý I/2019 là rất khả quan nhưng Việt Nam sẽ phải đối mặt với không ít thách thức, nhất là trong kinh tế vĩ mô từ quý II cho đến hết năm 2019

Bạc Liêu có thêm nhà máy điện gió thứ 3 với vốn đầu tư 3.000 tỉ đồng

1 Tháng Sáu, 2019

Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, nhà máy điện gió Hoà Bình 1 sẽ cung cấp điện năng bình quân hằng năm khoảng 61.000 kWh/năm.

Giảm lãi suất cho vay ngắn hạn: Khó thiết lập mặt bằng lãi suất mới

11 Tháng Tám, 2019

Mặt bằng lãi suất ở Việt Nam có thể được điều chỉnh giảm ở một số lĩnh vực ưu tiên, tuy nhiên khó thiết lập được mặt bằng lãi suất mới thấp hơn hiện nay.

Đối tác