Hotline

0932.032.932

Nhiều tiềm năng lớn cho ngành du lịch bất động sản Việt Nam

7 Tháng Tư, 2019

Ngày 06/04/2019, tại khách sạn Sheraton Tp.HCM đã diễn ra Diễn đàn bất động sản du lịch, với chủ đề “Triển vọng thị trường và thách thức nguồn nhân lực”. Chương trình do Tạp chí điện tử TheLEADER tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Novaland, các cơ quan quản lý nhà nước và một số hiệp hội doanh nghiệp.

T.S Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch 

Du lịch Việt Nam đang có bước phát triển nhảy vọt trong những năm gần đây với tốc độ tăng trưởng từ 30-40% năm, lọt vào danh sách các quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới và đứng đầu châu Á.

Việt Nam thu hút được 15 triệu lượt khách trong năm qua, trong khi con số này của Thái Lan là 38 triệu lượt. Thái Lan hiện nay chỉ có ba sân bay ở Bangkok, Phuket và Kohsamui. Trong đó, sân bay Kohsamui gặp rất nhiều hạn chế và khả năng hoạt động, phần lớn khách du lịch đến Thái Lan chỉ thông qua hai sân bay là Bangkok và Phuket. Đây cũng là những điểm đến chính của khách du lịch khi đến Thái Lan.

Nếu so sánh với Việt Nam, có thể thấy chúng ta có nhiều điểm đến hơn nhiều. Việt Nam có hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, cùng với đó là ba điểm đến du lịch là Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, chưa kể còn nhiều điểm đến tuyệt vời khác. Vậy tại sao, Việt Nam lại đứng sau Thái Lan?

Việt Nam vẫn còn nhiều giới hạn về thủ tục, logistics. Dễ thấy nhất là vấn đề visa. Du khách làm visa đến Thái Lan rất đơn giản, trong khi Việt Nam khó khăn hơn nhiều, đặc biệt là với người nước ngoài. Nhiều người nước ngoài đến Việt Nam khi quay lại vẫn gặp khó khăn về thủ tục.

Về mặt này, sân bay Đà Nẵng là một hình mẫu tốt mà các thành phố khác nên học hỏi. Tại sân bay Đà Nẵng có hẳn một dãy bàn chuyên đóng visa cho du khách, qua đó giúp du khách đặt chân đến Việt Nam dễ dàng hơn.

Các diễn giả chia sẻ nhận định tại diễn đàn

Du lịch Việt Nam thời gian qua có bước tăng trưởng mạnh mẽ, tạo nguồn động lực chủ yếu gia tăng giá trị và kích thích đầu tư vào bất động sản du lịch ở những trung tâm du lịch lớn. Thực tế từ năm 2014 đến nay, trên phạm vi cả nước đã xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển bất động sản du lịch khi du lịch tăng trưởng mạnh. Các dự án bất động sản du lịch được mở bán tại các thành phố lớn, các khu vực ven biển, miền núi, hải đảo như: Hà Nội, TP.HCM, Hạ Long, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Lạt…Trong đó Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc là 03 địa bàn đang phát triển rất mạnh. Điều này khẳng định rõ sự tăng trưởng khách du lịch tạo sức hấp dẫn cho kênh đầu tư vào bất động sản du lịch và yếu tố hấp dẫn du lịch là cội nguồn gia tăng giá trị cho bất động sản tại điểm du lịch.

Ông Adam Bury – Phó chủ tịch cấp cao, JLL Hotels & Hospitality Group chia sẻ: Dòng chảy của vốn đầu tư vào bất động sản khách sạn và nghỉ dưỡng tại châu Á Thái Bình Dương mới chiếm khoảng 10% giao dịch toàn cầu, con số này còn rất thấp so với thực lực và tiềm năng. Trong khi đó, riêng tại Mỹ, năm qua đầu tư vào khách sạn và nghỉ dưỡng đã tăng trưởng khoảng 30%. Châu Âu cũng ghi nhận rất nhiều giao dịch, sự khác biệt nằm ở tỷ suất lợi nhuận. Nhờ FED và EU luôn giữ lãi suất ở mức thấp, tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Mỹ và châu Âu tỏ ra hấp dẫn hơn. Thường các nhà đầu tư không quan tâm nhiều đến vấn đề địa lý, hình thức mà chú trọng tới tỷ suất lợi nhuận, khả năng lãi – lỗ của khoản đầu tư. Xu hướng đầu tư 2019; thị trường sắp sửa kết thúc chu kỳ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, dòng vốn đầu tư vẫn còn rất dồi dào. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn còn đang phân vân tìm điểm đến cho dòng tiền. Nhà đầu tư không còn quan trọng phải đầu tư ở Indonesia, Thái Lan…mà có thể đầu tư xuyên biên giới, đầu tư toàn cầu. Việc FED không tăng lãi suất trong năm nay, khả năng giảm lãi suất đang thúc đẩy thị trường vay nợ. Rủi ro về chính trị, có thể ảnh hưởng đến tình hình chung. Do đó, các nhà đầu tư đang tìm cách bảo toàn vốn, rút vốn ra khỏi các thị trường cảm thấy có nhiều rủi ro, đổ vào các khu vực ổn định hơn trong trung hạn.

Nếu như trước kia, các nhà đầu tư nhảy vào đầu tư bất động sản du lịch và chỉ đầu tư chuyên biệt về nghỉ dưỡng, dòng vốn quay về hoặc dùng vào tái đầu tư là rất khó khăn…dẫn đến tình trạng phá sản dự án. Đến thời điểm này, nhiều câu hỏi lớn được đặt ra cho nhà đầu tư bất động sản du lịch là: đầu thư như thế nào cho có lợi nhuận? Vì vậy; làn sóng đầu tư bất động sản du lịch sẽ đi theo xu hướng nào? Các sản phẩm bất động sản du lịch, có thoả mãn được nhu cầu của thế hệ khách du lịch mới?

Toàn cảnh diễn đàn bất động sản du lịch, với chủ đề “Triển vọng thị trường và thách thức nguồn nhân lực”

Bao nhiêu câu hỏi đang đè nặng Ngành du lịch vốn đã thiếu nhân lực chất lượng cao, nay phải tiếp tục giải bài toán nhân lực như thế nào. Khi các dự án bất động sản du lịch tiếp tục bùng nổ theo xu hướng hiện đại hóa theo kiểu thành phố thông minh. Tương lai công việc và thu nhập của các nhà quản lý doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản du lịch sẽ thích ứng và gắn bó với các ngành nghề khác như thế nào? Đó cũng chính là tiềm năng rất lớn mà ngành du lịch bất động sản Việt Nam đang có, đang cần củng cố và vượt qua thách thức trước thời đại công nghiệp dịch vụ mới.

Thanh Nguyên

Cùng chuyên mục

Nỗi niềm với món ngon phố cổ

1 Tháng Tám, 2018

Khu phố cổ Gia Hội (thành phố Huế) nơi tôi sống nằm sát chợ đầu mối Phú Hậu và chợ Đông Ba nên luôn có nhiều nguồn nguyên liệu tươi ngon để chế biến phong phú, đa dạng các món ăn.  

McDonald’s Việt Nam tưng bừng khai trương cửa hàng thứ 18 tại Aeon Celadon Tân Phú

22 Tháng Mười Hai, 2018

Vào ngày 21/12/2018, McDonald’s Việt Nam chính thức khai trương nhà hàng mới nhất tại Aeon Celadon Tân Phú tọa lạc tại Tầng trệt Trung tâm thương mại AEON Tân Phú, số 30 Bờ Bao Tân Thắng, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú. Như vậy, tính đến thời điểm này, McDonald’s Việt Nam đã có 18 cửa hàng hoạt động trên toàn Việt Nam.

Thưởng thức cua lông khi đến Thượng Hải mùa thu

5 Tháng Mười Một, 2018

Đến Thượng Hải (Trung Quốc) mùa thu, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món cua lông đặc sản. Cua không chỉ hấp chín mà còn được chế biến thành nhiều món ngon.

Suối Tiên tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí đẳng cấp phục vụ du khách dịp năm mới

28 Tháng Mười Hai, 2018

Năm mới 2019 đầy bất ngờ thú vị tại Suối Tiên với các công trình vui chơi - giải trí đẳng cấp, chuỗi sự kiện nghệ thuật độc đáo và nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho du khách.

Đối tác