Hotline

0932.032.932

Ông Nguyễn Văn Lợi Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước: Chuyển đổi một phần đất xấu sang phát triển dự án ĐMT là bước đột phá của tỉnh

30 Tháng Tám, 2020

Chỉ còn chưa đầy 6 tháng nữa, tỉnh Bình Phước sẽ đón nhận nhà máy điện mặt trời (ĐMT). Bao gồm Lộc Ninh 1, 2, 3, 4, 5 do Tập đoàn Hưng Hải đầu tư. Khi đi vào khai thác, hằng năm dự án ĐMT cho Bình Phước một lượng điện sạch khá lớn, hòa vào lưới điện quốc gia. Đồng thời, sẽ đóng góp khoảng 5% ngân sách cho ngân sách tỉnh. Nhóm phóng viên có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Lợi- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước.

Thưa ông, Huyện Lộc Ninh xưa nay là vùng đất cằn cỗi, đất bạc màu, không phù hợp với phát triển nông nghiệp, hầu hết là rừng khộp, hiệu quả kinh tế thấp. Chính vì vậy, người dân trong vùng có mức sống trung bình. Tỉnh uỷ- HĐND, UBND Tỉnh Bình Phước đã có chiến lược như thế nào nhằm đổi thay cuộc sống của bà con nơi đây?

Chính vì lẽ đó, thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã thống nhất quy hoạch chuyển đổi một phần diện tích đất xấu, đất sản xuất, kinh doanh kém hiệu quả sang đất thực hiện các dự án ĐMT. Vùng đất này trước đây được giao cho các doanh nghiệp trồng cây cao su nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Tuy nhiên,  đây lại là vùng đất có cường độ bức xạ mặt trời cao so với nhiều nơi khác, rất thuận lợi cho phát triển ĐMT. Việc chuyển đổi một phần đất xấu sang phát triển dự án ĐMT là bước đột phá của tỉnh.

Toàn cảnh điểm cầu Bình Phước tham dự diễn đàn trực tuyến Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Ảnh PV.

Để có dự án đầu tư lớn như vậy, địa phương có nhận được hỗ trợ của Chính phủ?

Có chứ. Ngày 11/4/2017, Khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về “Cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam”, sau đó, tỉnh Bình Phước đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, kêu gọi các Nhà đầu tư. Đích thân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự. Hội nghị xúc tiến đầu tư có quy mô lớn đầu tiên được tổ chức sau khi kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Bình Phước. Có gần 500 đại biểu tham dự, trong đó có đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tại hội nghị, Thủ tướng bày tỏ quan điểm rất tin tưởng trong thời gian tới Bình Phước sẽ dần chuyển mình trong phát triển kinh tế xã hội, góp phần vào tăng trưởng phát triển kinh tế chung của cả nước. Thủ tướng cũng cho rằng, các tỉnh, thành Đông Nam Bộ khác cũng phải có trách nhiệm đối với sự phát triển của Bình Phước, bởi đây là vùng sinh thái của cả khu vực với hơn một nửa diện tích là rừng và hơn 100 dòng sông.

Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg (có hiệu lực từ ngày 22-5-2020) quy định về giá mua điện cho các dự án ĐTM đến ngày 31-12-2020. Được sự nhất trí, đồng ý của  Chính phủ phê duyệt dự án Điện mặt trời với quy mô 800 MWp tại huyện Lộc Ninh. Đến nay, mặc dù có sự tác động bởi đại dịch Covid-19, nhưng 5 nhà máy ĐMT bao gồm Lộc Ninh 1, 2, 3, 4, 5 do Tập đoàn Hưng Hải đầu tư tại Bình Phước đang được đẩy nhanh tiến độ, để có thể chạy thử vào cuối tháng 11 và vận hành thương mại vào cuối tháng 12-2020. Chúng tôi rất kỳ vọng vào dự án điện mặt trời, bởi sẽ giúp cải thiện cơ cấu kinh tế của địa phương.

Ông có thể cho biết lợi ích cụ thể khi có dự án ĐMT?

Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Hưng Hải cam kết tận dụng tối đa nguồn lao động tại địa phương. Theo đó, Người lao động vừa được đào tạo việc làm tại chỗ, vừa có công ăn việc làm ổn định lâu dài, lương cao nhiều lần so với việc canh tác đất làm nông nghiệp.

Đặc biệt, phần thi công giá đỡ pin mặt trời sẽ hoàn thành vào tháng 9-10 năm nay,  các công việc lắp đặt tấm pin cần số lượng khoảng 5000 lao động sẽ được triển khai để đảm bảo hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành trước thời hạn dự kiến.

Giai đoạn 1 của 5 dự án này có tổng công suất 800 Mgp. Đây là dự án ĐMT đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bình Phước được triển khai. Sau khi hòa lưới điện quốc gia, hàng năm, các nhà máy ĐMT này sẽ đóng góp cho ngân sách tỉnh Bình Phước hơn 400 tỷ đồng (khoảng 5% tổng thu ngân sách của Bình Phước). Hoạt động thi công dự án đang được triển khai nhanh chóng để đạt các yêu cầu tiến độ. Bên cạnh việc xây dựng 5 nhà máy, Tập đoàn Hưng Hải cũng trực tiếp đầu tư đường dây truyền tải 220 KV Lộc Ninh – Bình Long 2 dài 29km.

Trong bối cảnh năng lượng khan hiếm như hiện nay, việc dự án ĐMT  Lộc Ninh đi vào hoạt động, sẽ tạo ra nguồn điện ổn định cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế đất nước.

Như vậy ĐMT không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn tạo công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương?

Đúng vậy, trong điều kiện các nguồn năng lượng khác như thủy điện, nhiệt điện… ngày càng gặp nhiều khó khăn thì phát triển ĐMT là một chính sách rất hợp lý, sẽ giải quyết được cùng lúc nhiều vấn đề. Đó là cung cấp năng lượng cho nền kinh tế, sản xuất và đời sống nhân dân trong khu vực. Tạo nguồn thu ngân sách nhà nước. Giải quyết được công ăn việc làm cho lao động địa phương trong giai đoạn xây dựng nhà máy cũng như sau khi các nhà máy đi vào hoạt động.

Chủ trương của tỉnh đã được Chính phủ chấp thuận và phê duyệt. Khi đi vào khai thác, các dự án ĐMT hằng năm cho Bình Phước một lượng điện sạch khá lớn hòa vào lưới điện quốc gia. Đây là nguồn thu bền vững cho tỉnh nhà.

Thủ tướng Chính phủ dự hội nghị xúc tiến đầu tư tại Bình Phước. Ảnh PV

Ông cho biết kim ngạch xuất khẩu hiện nay của tỉnh Bình Phước?

Hiện tại kim ngạch xuất khẩu điều của tỉnh đạt khoảng 850 triệu USD/năm, xuất khẩu gỗ đạt khoảng 200 triệu USD, sinh khối viên nén 200 triệu USD, dệt may 500 triệu USD, đóng góp của các doanh nghiệp FDI dự kiến đến năm 2025 đạt từ 5-10 tỷ USD.

Với lợi thế về nông nghiệp, tỉnh đang có khoảng 200 mặt hàng xuất khẩu đi các thị trường ngoài nước. Để thu hút, kêu gọi đầu tư, tỉnh đã tổ chức quy hoạch quỹ đất 10 ngàn ha phục vụ phát triển các khu, cụm công nghiệp, triển khai đào tạo lao động, chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời, xây dựng nhiều cơ chế ưu đãi lấy mục tiêu phục vụ doanh nghiệp và người dân lên hàng đầu.

Hiện nay tỉnh Bình Phước có chính sách ưu đãi như thế nào cho Tập đoàn Hưng Hải nói riêng và các nhà đầu tư nói chung?

Tất nhiên rồi. Tỉnh sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là khâu giải phóng mặt bằng và đảm bảo an ninh trật tự tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Hưng Hải Nhanh chóng triển khai đi vào hoạt động một cách sớm nhất.

Ngoài ra, tỉnh còn có nhiều chính sách khác như: ưu đãi về tiền thuê đất, thuê mặt nước, tiền sử dụng đất, về giao đất, cho thuê đất từ quỹ đất công của tỉnh không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, thuế suất ưu đãi, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp,  ưu đãi về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, khấu hao tài sản cố định và nhiều ưu đãi khác.

Bình Phước đang thực hiện nhất quán phương châm hành động “2 nhanh” và “3 tốt”: 2 nhanh là nhanh chóng giải phóng mặt bằng và nhanh chóng thực hiện các thủ tục đầu tư; 3 tốt là chính sách tốt, hạ tầng tốt và tình cảm tốt.

Tóm lại, chúng tôi khẳng định, luôn sát cánh và đồng hành cùng doanh nghiệp, luôn lắng nghe để tháo gỡ khó khăn và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh trên quê hương Bình Phước.

Ông cho biết năng lực thi công ĐMT của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hưng Hải?

Thứ nhất, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hưng Hải đã có bề dày hoạt động gần 20 năm, nhiều lần được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen. Được trao giải thưởng Doanh nhân tiêu biểu, Giải thưởng Sao vàng đất Việt.. và nhiều giải thưởng danh giá khác.

Thứ hai, Tập đoàn Hưng Hải, không những có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng các công trình giao thông, triển khai các dự án thủy điện mà còn là một trong những doanh nghiệp có đủ tiềm lực, phát triển năng lượng tái tạo như: Nhà máy Điện Mặt Trời, phát triển điện gió, nhà máy thủy điện…Là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp lớn từ quốc gia phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Pháp, Trung Quốc, Singapore …

Ép cọc làm giá đỡ tấm Pin ĐMT Lộc Ninh- Ảnh báo Nhân Dân

Về dự án ĐMT ở Lộc Ninh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hưng Hải đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng cho việc giải phóng mặt bằng, thi công các hạng mục kỹ thuật, xây dựng đường dây truyền tải điện từ các nhà máy hòa vào lưới điện quốc gia. Hiện tại, Tập đoàn Hưng Hải cũng phối kết hợp với Tập đoàn Super energy Technology cùng góp vốn theo hình thức “Hợp đồng giao tổng thầu – chìa khóa trao tay”.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này. Chúc tỉnh Bình Phước sớm khánh thành  dự án ĐMT Lộc Ninh và mang lại nhiều giá trị lớn cho tỉnh nhà.

                                    Ngọc Trâm-  Hoài Anh – Phương Anh (Thực hiện)

Cùng chuyên mục

Đồng Nai và Bosch Việt Nam ký kết hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

27 Tháng Chín, 2019

Ngày 26/9 tại TP. Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai và Công ty TNHH Bosch Việt Nam tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Siêu thị nghẹt người, chợ vắng khách

2 Tháng Một, 2019

Đợt nghỉ Tết dương lịch 4 ngày, người dân TP HCM đổ xô đến các trung tâm thương mại, siêu thị vui chơi giải trí, mua sắm và ăn uống.

Phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng đối tác công tư trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng

6 Tháng Bảy, 2019

Đây là nội dung Hội thảo của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ủy ban Trọng tài Thương mại Hàn Quốc (KCAB) tổ chức vào ngày 5-7 tại TP.HCM.

CGV liên tục khai trương 2 cụm rạp chiếu phim trước thềm năm mới 2020

25 Tháng Mười Hai, 2019

Ngày 24/12/2019, Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam (CGV) chính thức “trình làng” cụm rạp CGV Vincom Kon Tum và CGV Vincom Sóc Trăng, hứa hẹn sẽ trở thành địa điểm giải trí hấp dẫn dành cho khán giả trong dịp lễ hội.

Hàng hóa kém chất lượng đừng mong vào hệ thống siêu thị

4 Tháng Mười Hai, 2018

Sáng ngày 3/12/2018, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM – Saigon Co.op, đã tổ chức Chương trình phổ biến kiểm soát chất lượng hàng hóa đầu vào của hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op cho các đơn vị cung cấp hàng hóa cho siêu thị. Chương trình do Saigon Co.op chủ trì với sự hỗ trợ của BSI Việt Nam – là công ty chuyên về đánh giá, cấp chứng nhận và đào tạo về các tiêu chuẩn quản lý chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, xuất thân từ Anh Quốc, đã hoạt động tại Việt Nam hơn 10 năm.

Tin tức mới

Đối tác