Hotline

0932.032.932

Phát hiện thuốc giảm đau “tiếp tay” cho siêu khuẩn giết người

11 Tháng Một, 2019

Việc uống vài viên thuốc giảm đau cho qua cơn đau bụng thay vì đi khám bác sĩ có thể khiến nguy cơ tử vong tăng gấp 4 nếu bạn chẳng may nhiễm vi khuẩn C.difficile.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Vanderbilt (Mỹ) phát hiện ra rằng vài viên thuốc giảm đau loại thông dụng như aspirin hay ibuprofren có thể khiến siêu khuẩn Clostridium difficile tăng mạnh độc tính và khiến nguy cơ tử vong ở người bệnh tăng gấp 4 lần.

Các loại thuốc giảm đau an toàn có thể hóa thành mối nguy khó lường nếu kết hợp với vi khuẩn C.difficile nguy hiểm – ảnh: SHUTTERSTOCK

Clostridium difficile, phổ biến hơn trong cái tên viết tắt là C.difficile, là một vi khuẩn kháng thuốc nguy hiểm có thể gây nhiễm trùng tiêu hóa chết người. Một phần khá lớn dân số sở hữu vi khuẩn này trong cơ thể, nhưng chúng thường “ngủ đông” một cách vô hại. Thế nhưng, C.difficile có thể bị đánh thức khi chủ nhân dùng kháng sinh và không may bị viêm ruột, trở thành sát thủ đi kèm “đại dịch” lạm dụng kháng sinh trên toàn thế giới.

Nghiên cứu mới này còn cho thấy một mối nguy lớn hơn và khó ngờ tới. Bình thường nguy cơ tử vong khi C.difficile phát huy độc tính là 20%. Tuy nhiên nếu người bệnh lỡ dùng thuốc giảm đau không steroid (NSAID), mà chúng ta hay biết đến dưới dạng aspirin hay ibuprofen, nguy cơ tử vong sẽ tăng lên 80% do những viên thuốc bình thường vô hại này có thể khiến C.difficile trở nên hung dữ hơn.

Thuốc giảm đau còn ức chế một enzyme tên cyclooxygenase, đồng thời phá vỡ quá trình sản xuất hóa chất này của tuyến tiền liệt. Trong khi đó, cyclooxygenase – vốn thường được giải phóng tại các vị trí tổn thương – lại chính là thần dược tự nhiên của cơ thể để hỗ trợ chữa bệnh và bảo vệ đường ruột.

Kết quả này được đúc kết từ thí nghiệm trên chuột. Chỉ 1/5 chuột sống sót nếu bị dùng thuốc giảm đau khi bắt đầu bệnh nhưng 4/5 chuột không dùng thuốc giảm đau vẫn sống sót. Kiểm tra hệ tiêu hóa của các con vật thí nghiệm, người ta thấy các mô ruột của chúng bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

Giáo sư David Aronoff, chuyên gia về vi trùng học và bệnh truyền nhiễm, tác giả chính của công trình cho biết còn quá sớm để đưa ra một hướng dẫn lâm sàng chính thức, nhưng các kết quả trên cũng đủ để mọi người suy nghĩ lại về việc cố uống tạm thuốc giảm đau khi cơ thể bất ổn, thay vì tìm bác sĩ. Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học mBio.

C.difficile là thủ phạm giết chết 30.000 người mỗi năm chỉ riêng tại Mỹ.

A. Thư (Theo Genetic Engineering & Biotechnology News, Daily Mail)- NLĐ

Cùng chuyên mục

Điều kỳ diệu nếu bạn uống 1 ly nước cam nhỏ mỗi ngày

11 Tháng Mười Hai, 2018

Các nhà khoa học Harvard chứng minh rằng bạn có thể giảm tới 47% nguy cơ mắc nhóm bệnh gây chết người hàng đầu với "thần dược" đơn giản là 1 ly nước cam nhỏ.

Làm sao để kiểm soát Stress?

9 Tháng Bảy, 2018

Khoa học hiện đại ghi nhận, Stress không chỉ gây ra các bệnh về tim mạch mà còn có thể gây ra nhiều căn bệnh khác như tâm thần kinh, tiêu hóa, bệnh tình dục, bệnh phụ khoa, cơ khớp, bệnh toàn thân suy sụp, mệt mỏi, dễ mắc các bệnh dị ứng hay bệnh truyền nhiễm...

Thường xuyên uống nước ngọt có ga gây hại cho khả năng sinh sản

22 Tháng Bảy, 2018

Nếu bạn muốn có thai, bạn nên hạn chế uống đồ uống soda bởi vì nó có thể làm giảm cơ hội thụ thai của bạn.

Chuyên gia cảnh báo bệnh nguy hiểm do thói quen uống nước nóng hàng ngày

28 Tháng Bảy, 2018

Thói quen sử dụng đồ ăn, đồ uống quá nóng là một trong những yếu tố được nghi ngờ có thể dẫn đến các bệnh gây viêm loét đường tiêu hóa, dạ dày, thực quản, hành tá tràng... lâu dần dễ dẫn đến ung thư.

Dùng thuốc bổ gan theo cách này sẽ ‘giết chết’ cơ thể

17 Tháng Mười Hai, 2018

Nhiều người tự 'giết chết' mình khi tự ý mua thuốc hay các loại thực phẩm chức năng bổ gan, giải độc gan về sử dụng không theo chỉ định của bác sĩ.

Tin tức mới

Đối tác