Hotline

0932.032.932

Thị trường bất động sản: Căn hộ cao cấp, hạng sang sẽ giảm giá

17 Tháng Tư, 2020

Trước những khó khăn do Covid-19 gây ra, dòng sản phẩm căn hộ cao cấp và hạng sang được dự báo giảm giá do nguồn cung tăng mạnh. Việc giá giảm đa phần đến từ việc các nhà đầu tư cắt giảm lãi để ra hàng, làm thị trường giảm trong thời gian qua.

Dòng sản phẩm căn hộ cao cấp và hạng sang được dự báo giảm giá do nguồn cung tăng mạnh.

Doanh nghiệp chưa có động thái giảm giá

Bà Nguyễn Thị Thúy (ngụ quận 4) cho biết, bà đang chào bán một căn chung cư tại quận 7 (TP.HCM), được mua từ năm 2018 với giá hơn 1,8 tỷ đồng. Căn hộ có diện tích hơn 50 m2, đã đóng 45% giá trị căn hộ, chủ đầu tư đang hoàn thiện và chuẩn bị bàn giao nhà. Bà Thúy muốn chuyển nhượng căn hộ này với giá cao hơn giá mua 100 triệu đồng.

“Tôi chào bán từ tháng 3/2020. Khi đó kỳ vọng mức lợi nhuận 150 triệu đồng, nhưng nhân viên kinh doanh nhà cho biết, mức giá đó rất khó bán, nên tôi giảm xuống 100 triệu đồng”, bà Thúy nói.

Theo tìm hiểu của PV từ các doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị mở bán dự án mới tại TP.HCM, các doanh nghiệp cho biết, hiện nay, chưa có kế hoạch giảm giá vì mức kinh phí đầu tư ban đầu của dự án chưa giảm. Việc giá giảm đa phần đến từ việc các nhà đầu tư cắt giảm lãi để ra hàng, làm thị trường giảm trong thời gian qua.

Điều này còn được khẳng định tại báo cáo giá nhà quý I tại TP.HCM của Công ty nghiên cứu thị trường DKRA Vietnam. Theo đó, mức giá sơ cấp từ chủ đầu tư đối với phân khúc hạng trung cấp dao động ở mức 32 – 40 triệu đồng/m2, đối với căn hộ hạng sang là 53 – 58 triệu đồng/m2.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Giám đốc Kinh doanh Công ty cổ phần Địa ốc Phú Đông Group cho biết, hiện nay, thị trường mới ghi nhận giảm giá ở các dự án cao cấp và hạng sang, trong khi ở những dự án tầm trung, giá nhà không giảm, mà còn tăng. “Đơn cử, tại Dự án Phú Đông Premier tại khu Đông TP.HCM, khi mở bán là 1,6 – 1,8 tỷ đồng/căn, nay chuẩn bị bàn giao và giá chào bán chênh 300 – 400 triệu đồng/căn hộ”, bà Thảo nói.

Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, đơn vị đang bán Dự án Van Phuc City quận Thủ Đức cũng cho biết, Công ty chưa có kế hoạch giảm giá, mà chỉ có kế hoạch xây dựng chính sách hỗ trợ người dân mua nhà tại dự án có thể thanh toán dài hạn, hỗ trợ gói vay ngân hàng lãi suất thấp…

Sẽ không giảm giá đồng bộ

Theo ông Ngô Đức Sơn, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần DRH Holdings, giá nhà trong thời gian tới sẽ giảm, do thanh khoản của thị trường kém. Ông cho rằng, với các dự án đã bán, khách hàng sẽ bán lại với mức chênh lệch giảm nhẹ. Ở các dự án mới, các chủ đầu tư cũng cân nhắc giảm giá bán so với giá kỳ vọng trước đó, hoặc cho phép tiến độ thanh toán giãn ra để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, khách hàng có tâm lý giữ tiền mặt cho tới khi các hoạt động trở lại bình thường, nên sẽ không mấy người mở hầu bao mua nhà thời điểm này.

“Cách duy nhất thúc đẩy thị trường tăng trở lại là biện pháp ổn định nền kinh tế của Chính phủ. Có như vậy, giao dịch mới sôi động trở lại”, ông Sơn nói.

Còn bà Nguyễn Thị Thanh Thảo thì cho rằng, để đánh giá giá nhà sẽ tăng hay giảm trong thời gian tới, cần phải xác định được lượng cung và lượng cầu, trong bối cảnh lượng cung mới đang có xu hướng giảm và lượng cầu cũng giảm.

Theo bà Thảo, thị trường hiện còn có một lượng cung rất lớn. Đó là những dự án đã hoàn thành, đã bán từ nhiều năm nay, với lượng hàng rất lớn đã bán cho nhà đầu tư và nay nhà đầu tư đang chào bán lại.

“Tâm lý hoảng loạn trong mùa dịch dễ khiến nhà đầu tư bán tháo sản phẩm, nên nguồn cung sẽ tăng lên, trong khi nhu cầu mua nhà của người dân hiện tại không tăng, thậm chí giảm so với thời điểm năm ngoái, do thu nhập giảm. Như vậy, theo quy luật cung – cầu, thì giá nhà phải giảm”, bà Thảo nói.

Tuy nhiên, bà Thảo cho biết, không phải lượng cung tăng đều ở các phân khúc. Trong đó, những căn hộ dưới 2 tỷ đồng/căn sẽ khó có nhà đầu tư bán ra, bởi đây là dòng sản phẩm mà khách hàng mua để ở thực. Trong khi đó, sản phẩm sẽ bán ra nhiều thuộc dòng cao cấp và hạng sang, bởi hiện nay, lượng khách hàng trả nhà và không thuê dòng này đang tăng mạnh. Việc không có người thuê và giá thuê giảm mạnh sẽ là nguyên nhân chính làm nhà đầu tư không muốn giữ sản phẩm bất động sản này. “Với tình hình kinh tế khó khăn do Covid-19, để bán được hàng ở phân khúc cao cấp và hạng sang, nhà đầu tư phải chấp nhận cắt lãi. Đây là yếu tố đầu tiên khiến giá nhà giảm”, bà Thảo phân tích.

Cũng theo bà Thảo, mức giá bán hiện nay vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Dưới tác động của dịch Covid-19, giá bất động sản có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong 2 quý đầu năm do sự thiếu hụt nguồn cung từ năm 2019, nhưng từ nay đến cuối năm, tình hình sẽ rõ hơn.

Theo ĐT

Cùng chuyên mục

Thị trường bất động sẩn Cần Thơ: Đầu cơ khiến giá đất nền tăng

14 Tháng Chín, 2018

Thời gian gần đây, giá đất tại Cần Thơ có xu hướng tăng. Theo ông Lê Phương Đông,Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại Cần Thơ thì một trong những nguyên nhân chính là do dân đầu tư mua đi bán lại ở một số dự án.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang chờ cơ hội đầu tư vào BĐS Việt Nam

23 Tháng Năm, 2020

Theo các chuyên gia trong ngành, việc sụt giảm FDI vào BĐS trong quý 1/2020 chỉ là tạm thời vì thực tế nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang chờ đợi cơ hội để đầu tư vào Việt Nam

Lý do thị trường nhà ở TP HCM sôi động nhất cả nước

6 Tháng Mười Hai, 2018

Số hộ gia đình mới ở mức rất cao và 90% nhà giá rẻ được mua để ở tạo nên sức hấp dẫn của thị trường nhà ở Sài Gòn. Trong đó, việc gia tăng số lượng gia đình mới cộng thêm lượng nhà ở cũ xuống cấp ngày càng nhiều dẫn đến hiện tượng người có nhu cầu nhà ở mới gia tăng mạnh mẽ.

Doanh nghiệp Singapore đua nhau đầu tư sang Việt Nam

29 Tháng Bảy, 2018

Khoảng 77% doanh nghiệp Singapore cho biết có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài, trong đó Việt Nam là một trong ba điểm đến hàng đầu của nhà đầu tư Singapore.

Thị trường bất động sản: Căn hộ cao cấp, hạng sang sẽ giảm giá

17 Tháng Tư, 2020

Trước những khó khăn do Covid-19 gây ra, dòng sản phẩm căn hộ cao cấp và hạng sang được dự báo giảm giá do nguồn cung tăng mạnh. Việc giá giảm đa phần đến từ việc các nhà đầu tư cắt giảm lãi để ra hàng, làm thị trường giảm trong thời gian qua.

Đối tác