Hotline

0932.032.932

Thủ tướng: Con người và công nghệ như chìa khóa và ổ khóa, phải tương thích nhau

6 Tháng Mười Hai, 2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 5-12 nhận định nguồn nhân lực là chìa khóa vàng của thành công và sự phát triển của Việt Nam. Ông ví von con người và công nghệ như là chiếc chìa khóa và cái ổ khóa, phải tương thích với nhau.

Tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2018 tổ chức hôm nay 5-12 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đã nỗ lực không ngừng để từ một nước nhận viện trợ, đã vươn lên trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, năng động hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới, đồng thời cũng là quốc gia sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tích cực giải quyết những vấn đề toàn cầu.

Thủ tướng cũng khẳng định trong chặng đường vừa qua của Việt Nam luôn có dấu ấn của các đối tác, nhà đầu tư, nhà tài trợ trên toàn thế giới. Ông cũng chỉ ra rằng Việt Nam vẫn đang đứng trước nhiều nguy cơ, trong đó nguy cơ bị bỏ lại và rơi vào bẫy thu nhập trung bình của Việt Nam là rất lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nguồn nhân lực là chìa khóa vàng của thành công

“Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để cải thiện 3 điểm nghẽn chiến lược cản trở sự phát triển là thể chế, cơ sở hạ tầng và chất lượng nguồn nhân lực. Nhưng những kết quả này chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, cũng như chưa tương xứng với tốc độ phát triển mà Việt Nam kỳ vọng trong giai đoạn tới đây”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Để tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế trong thời gian tới, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định tập trung giải quyết 3 điểm nghẽn để chuyển hóa thành 3 đột phá chiến lược thực sự phục vụ cho yêu cầu phát triển, gồm: Thể chế, chất lượng nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng.

Đối với thể chế, Thủ tướng cho biết sẽ tăng tốc để cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh. Đồng thời, tạo kênh tương tác trực tiếp giữa người dân và chính quyền, xây dựng một cơ chế mà các chủ thể trong xã hội có thể tham gia một cách hiệu quả, trực tiếp hơn vào quá trình lập chính sách.

Người đứng đầu Chính phủ đặc biệt quan tâm đến vấn đề nhân lực và khẳng định nhân lực là chìa khóa vàng cho sự thành công. Thủ tướng cho biết Việt Nam đang nỗ lực tìm kiếm những giải pháp hiệu quả để xây dựng được nguồn lực con người chất lượng phục vụ tăng trưởng bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra thực tế hiện nay Việt Nam chỉ có 40% lực lượng lao động qua đào tạo và thuộc nhóm các quốc gia chưa sẵn sàng trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng kiến nghị phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Thủ tướng ví von con người và công nghệ như là chiếc chìa khóa và cái ổ khóa, phải tương thích với nhau. “Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ không còn khả thi nếu chúng ta thiếu vắng con người 4.0”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Cuối cùng, Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ ưu tiên đầu tư cho hạ tầng thông minh, hạ tầng công nghệ số để tăng khả năng kết nối các yếu tố và tài nguyên của nền kinh tế.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng nhấn mạnh, động lực tăng trưởng nền móng của nền kinh tế Việt Nam chính là cải cách thể chế kết hợp với tập trung nâng cao năng suất lao động, hiệu quả, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua các chính sách, giải pháp phù hợp, hữu hiệu, nhất là thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao.

“Cần tập trung phát triển kinh tế tư nhân trong mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, phát triển nguồn nhân lực bởi đây là yếu tố quyết định sự thành công và hiệu quả của tất cả những động lực khác” – ông Dũng nói.

Minh Chiến- theo báo NLĐ

Cùng chuyên mục

Hoa kiểng Tết ồ ạt về TP HCM

28 Tháng Một, 2019

Người trồng hoa kiểng lâu năm đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, áp dụng kỹ thuật để xử lý hoa nở đúng Tết, chất lượng cao

Tín dụng cho kinh doanh chứng khoán tăng 15% trong năm 2018

25 Tháng Hai, 2019

Phó Thống đốc NHNN cho rằng đây là một trong những đóng góp đáng kể của hệ thống ngân hàng cho việc tăng nguồn vốn đầu tư phát triển TTCK. Ngành ngân hàng cũng đóng vai trò rất lớn, có mức vốn hóa thị trường cao lên đến 786 nghìn tỷ đồng.

Khó thở vì tỷ giá

10 Tháng Bảy, 2018

Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng phát đi thông điệp, giá USD tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý. Đồng thời, nhà quản lý khẳng định cơ quan này sẵn sàng bán USD để can thiệp. Tỷ giá theo đó bớt tăng nóng và duy trì ổn định trong những ngày qua.

Cheers vào phố Tây

15 Tháng Mười Hai, 2018

Ngày 13-12, cửa hàng tiện lợi 24h Cheers đã được khai trương tại 267 Phạm Ngũ Lão, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM.

Nắm bắt cơ hội để bứt phá trong thu hút FDI

23 Tháng Mười Hai, 2018

Ngày 21-12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị tham vấn về định hướng và thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) trong thời gian tới do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tại tỉnh Vĩnh Phúc, một trong những nơi đi đầu về thu hút FDI.

Tin tức mới

Đối tác