Hotline

0932.032.932

Thực trạng và tiềm năng khởi sắc thị trường bất động sản Đà Nẵng

4 Tháng Một, 2021

Nguồn cung khan hiếm và những tác động từ chính sách, dịch bệnh khiến thị trường bất động sản Đà Nẵng trầm lắng năm 2020 nhưng đang có dấu hiệu khởi sắc. Theo báo cáo của DKRA, năm 2020, thị trường bất động sản Đà Nẵng rơi vào trạng thái đóng băng, nguồn cung khan hiếm, sản phẩm mới được chào bán nhỏ giọt tại hầu hết phân khúc.

Các chỉ số giao dịch cũng giảm mạnh do ảnh hưởng bởi chính sách siết chặt pháp lý, Covid-19 cũng như tâm lý chung của nhà đầu tư…

Bất động sản Đà Nẵng đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc.

Nguyên nhân nguồn cung giảm

Hai năm trở lại đây, nguồn cung sơ cấp tại bất động sản Đà Nẵng giảm rõ rệt. Chuyên gia cho rằng, nguyên nhân đến từ quá trình thanh kiểm tra, rà soát của cơ quan quản lý, khủng hoảng mô hình cam kết lợi nhuận và sức ảnh hưởng của Covid-19.

Theo thống kê của Thanh tra Chính phủ, gần 30 dự án vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường tại Đà Nẵng. Sở Tài Nguyên Môi trường Đà Nẵng cũng công bố 24 dự án, khu đất vi phạm có quyết định gia hạn tiến độ sử dụng đất nhưng vẫn tiếp tục theo dõi, kiểm tra tại các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu và Cẩm Lệ. Điểm nghẽn khủng hoảng pháp lý ảnh hưởng đến tiến trình cấp phép, phê duyệt dự án mới khiến nguồn cung suy giảm.

Năm 2019 cũng chứng kiến đà sụt giảm của mô hình condotel khi một số chủ đầu tư không thực hiện cam kết chia sẻ lợi nhuận. Hiệu ứng trên nhanh chóng lan tỏa, gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, mà đặc biệt là các sản phẩm ven biển. Vì thế, các chủ đầu tư thận trọng trong việc ra hàng mới, nguồn cung 7 tháng đầu năm 2020 chỉ có một dự án condotel.

Theo dự báo, nguồn cung dự kiến và sức hấp thụ sản phẩm condotel sẽ tiếp tục ở mức thấp trong tương lai gần. Các chủ đầu tư nắm giữ quỹ đất ven biển đang mong chờ những tín hiệu tích cực từ thị trường và chờ thời để phát triển sản phẩm mới, góp phần bước qua giai đoạn đáy đầy khó khăn.

Bên cạnh đó, nền kinh tế giảm cũng tác động trực tiếp đến các chủ đầu tư trong việc thu hút vốn, dẫn đến sự khan hiếm nguồn cung trên thị trường. Kết thúc năm 2020, tốc độ tăng trưởng chỉ đạt mức âm gần 9%, tương đương giảm hơn 8.000 tỷ đồng so với năm 2019. Số lượng đơn vị giải thể là 1.029, cùng với 1.936 doanh nghiệp khác tạm dừng hoạt động và hàng nghìn hộ kinh doanh tạm nghỉ.

Kịch bản cho năm 2021

Ông Đặng Hồng Lĩnh, Giám đốc kinh doanh của VLand Việt Nam chia sẻ, những tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản Đà Nẵng được dự báo vẫn sẽ chịu ảnh hưởng từ năm cũ. Theo đó, 6 tháng đầu năm tiếp tục có ít sản phẩm bất động sản sơ cấp được chào bán mới. Tuy nhiên nửa cuối năm 2021, dự báo sẽ có nhiều sản phẩm đủ pháp lý để mở bán, kích thích thị trường sôi động hơn.

Bước sang năm 2021, Đà Nẵng còn được kỳ vọng trở lại với mùa du lịch kéo dài từ Lễ tết – du xuân đầu năm đến kỳ nghỉ mát của mùa hè. Là thị trường du lịch truyền thống thu hút khách nội địa hàng đầu cả nước nhờ thiên nhiên ưu đãi vị trí đắc địa, khí hậu ôn hòa, thuận tiện di chuyển và các chính sách kích cầu của địa phương, những ngày cuối năm, theo số liệu không chính thức, một lượng khách nội địa khổng lồ đã đến Đà Nẵng bước đầu kéo nhịp sống kinh tế Thành phố trở lại.

Cũng theo ông Lĩnh, sự kỳ vọng hồi phục không chỉ đến từ ngành du lịch, các chỉ số kinh tế tại Đà Nẵng được dự báo sẽ tăng mạnh trở lại khi thành phố từng bước thu hút vốn đầu tư FDI. Trong đó, Nhật Bản, Hàn Quốc là những thị trường trọng điểm mà TP Đà Nẵng đang tập trung kêu gọi đầu tư.

Nhật Bản hiện là thị trường trọng điểm với tổng 869 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 3,518 tỷ USD. Mới đây, LG, Daiwa là 2 trong nhiều những tập đoàn tầm cỡ quốc tế đầu tư nhiều dự án giàu tiềm năng. Dự kiến năm 2021 sẽ có hàng triệu nhà đầu tư, chuyên gia, người lao động trong và ngoài nước trở lại Đà Nẵng để sinh sống và lập nghiệp. Đây chính là đòn bẩy mạnh mẽ nhất thúc đẩy nền kinh tế.

Dự thảo cấm các tòa nhà xây dựng quá 9 tầng ven biển Đà Nẵng tạo ra làn sóng nguồn cung mới.

“Nhiều khách hàng và các nhà đầu tư đang quay trở lại thị trường Đà Nẵng, trước cơ hội tăng trưởng cùng lợi nhuận bứt phá. Trong đó, vị trí ven biển Mỹ Khê luôn được ưu tiên bởi sức hút của bãi biển quyến rũ bậc nhất hành tinh cùng nhu cầu sở hữu bất động sản ven biển gia tăng không ngừng”, anh Nguyễn Thế Hiệp, nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội đang quan tâm tới thị trường Đà Nẵng cho biết.

Bên cạnh đó, yếu tố pháp lý được các nhà đầu tư quan tâm trong bối cảnh đây là nhân tố nhạy cảm suốt 2 năm qua. Theo đó, dự án bất động sản có pháp lý rõ ràng sẽ thu hút khách hàng.

Theo VNE

Cùng chuyên mục

Địa ốc Hoàng Quân khánh thành dự án HQC Plaza

24 Tháng Mười Một, 2019

Dự án HQC Plaza có tổng vốn đầu tư gần 1800 tỷ đồng, do công ty Hoàng Quân làm chủ đầu tư, gồm 1.735 căn hộ chất lượng cao cùng các tiện ích như trung tâm thương mại, trường học, nhà trẻ, phòng khám đa khoa, siêu thị, khu vui chơi trẻ em, khu đậu xe...

Tp.HCM xin gia hạn thời gian kiểm kê đất đai đến cuối tháng 6/2020

23 Tháng Năm, 2020

UBND Tp.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) nêu lên những vướng mắc, khó khăn trong việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 trên địa bàn Thành phố.

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư 60 dự án trong năm 2019

12 Tháng Hai, 2019

Sau Tết Nguyên đán, Đà Nẵng bắt tay vào việc xúc tiến đầu tư 60 dự án đầu tư, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực công nghệ cao và bất động sản khu đô thị, khu du lịch.

Nan giải bài toán quản lý chung cư tại các bất động sản phức hợp

17 Tháng Tám, 2019

Nhiều chung cư nằm trong khu phức hợp có thêm dịch vụ thương mại, văn phòng thường dẫn đến xung đột các chức năng bất động sản, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân và khó khăn cho công tác quản lý.

Bà Rịa – Vũng Tàu thu hút 10 dự án FDI mới trong quý I/2019

9 Tháng Tư, 2019

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong quý I đã thu hút đầu tư mới 10 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 176 triệu USD và điều chỉnh tăng vốn cho 11 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 380,5 triệu USD.

Tin tức mới

Đối tác