Hotline

0932.032.932

Thuốc tiểu đường có làm trục trặc chuyện vợ chồng?

11 Tháng Một, 2019

Tôi bị tiểu đường, uống thuốc thường xuyên từ năm ngoái nhưng từ đó chuyện vợ chồng cũng bị trục trặc. Có đợt tôi tạm ngưng thuốc nhưng đường huyết bị vọt lên nên không dám nữa.

Bạn đọc H.V.V (57 tuổi, quận Bình Thạnh, TP HCM) hỏi: Tôi được chẩn đoán tiểu đường type 2 năm ngoái và dùng thuốc thường xuyên từ lúc đó đến giờ. Tôi không biết có phải do thuốc hay không mà từ đó chuyện vợ chồng có vẻ trục trặc, tôi khó lòng nhập cuộc và nếu có xảy ra thì thấy mệt hơn khá nhiều. Tôi từng thử tạm ngưng thuốc và cố kiểm soát chỉ bằng ăn uống, tập luyện nhưng đường huyết bị tăng vọt, tôi sợ quá không dám nữa. Có cách nào để tôi vừa chữa bệnh vừa quan hệ được ổn hay không, bởi trục trặc này ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc của chúng tôi…

Bác sĩ Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất, trả lời:

Chào anh, thứ đầu tiên có thể gây ảnh hưởng đến chuyện vợ chồng chính là căn bệnh tiểu đường của anh. Bệnh tiểu đường gây ra nhiều biến chứng ở các hệ cơ quan như tim, mạch máu, thần kinh… Trong nhóm biến chứng tim mạch có biến chứng ở mạch máu, gây xơ vữa mạch máu, giảm lưu thông máu, dẫn đến bệnh lý động mạch vành, rối loạn cương dương, tổn thương màng lọc cầu thận, suy thận…

Những biến chứng này ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống bệnh nhân. Bệnh nhân thường mệt, đau ngực khi gắng sức, trục trặc chuyện vợ chồng, phải điều trị suy thận…

Vì vậy, việc lo sợ thuốc ảnh hưởng xấu đến mình mà tự ý ngưng thuốc là không nên và chính anh cũng phải đối mặt với việc đường huyết tăng vọt sau khi không uống thuốc.

Để giải quyết rắc rối chăn gối, trước nhất anh cần quản lý tốt bệnh tiểu đường: khám định kỳ chuyên khoa nội tiết, tầm soát các biến chứng, uống thuốc theo toa bác sĩ. Như tôi liệt kê ở trên, rối loạn cương dương cũng có thể là dấu hiệu bệnh tiểu đường có biến chứng, anh nên thông báo với bác sĩ trị tiểu đường về vấn đề này để được kiểm tra thêm.

Người bệnh tiểu đường type 2 cũng cần thay đổi chế độ dinh dưỡng, tăng cường vận động, tập luyện song song với việc uống thuốc thì việc kiểm soát bệnh mới tốt được.

Ngoài ra, nếu trục trặc chuyện vợ chồng đã xảy ra cả năm như anh nói và đã ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, tâm lý của 2 người thì anh nên đến khám chuyên khoa Nam học (ở Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Đại học Y Dược…) để được tư vấn thêm.

Anh Thư thực hiện- báo NLĐ

Cùng chuyên mục

Sự thật về những người ăn nhiều vẫn không mập

26 Tháng Một, 2019

Nghiên cứu quy mô lớn của Đại học Cambridge đã giải mã được lý do một số người "chỉ hít không khí thôi đã mập", một số khác lại ăn nhiều nhưng vẫn "mình dây".

“Lợi dụng” virus đường tình dục, phát hiện ung thư sớm 40 năm

14 Tháng Sáu, 2019

Xét nghiệm máu đột phá nắm bắt được một dấu ấn sinh học cho thấy nguy cơ ung thư vòm họng của người đó tăng gần 100 lần.

Tác động đáng sợ của hóa chất trong son môi, dầu gội lên bé gái

5 Tháng Mười Hai, 2018

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện bộ ba hóa chất phthalates, paraben và phenol có trong nhiều hóa mỹ phẩm liên quan đến tình trạng dậy thì sớm ở nhiều bé gái.

Đàn ông hãy ăn đậu phụ thoải mái

22 Tháng Hai, 2019

Hầu hết đàn ông đều được “tuyên truyền” ăn đậu phụ sẽ làm giảm số lượng tinh binh, ảnh hưởng chất lượng sinh sản.

Đối tác