Hotline

0932.032.932

Thuốc tiểu đường có làm trục trặc chuyện vợ chồng?

11 Tháng Một, 2019

Tôi bị tiểu đường, uống thuốc thường xuyên từ năm ngoái nhưng từ đó chuyện vợ chồng cũng bị trục trặc. Có đợt tôi tạm ngưng thuốc nhưng đường huyết bị vọt lên nên không dám nữa.

Bạn đọc H.V.V (57 tuổi, quận Bình Thạnh, TP HCM) hỏi: Tôi được chẩn đoán tiểu đường type 2 năm ngoái và dùng thuốc thường xuyên từ lúc đó đến giờ. Tôi không biết có phải do thuốc hay không mà từ đó chuyện vợ chồng có vẻ trục trặc, tôi khó lòng nhập cuộc và nếu có xảy ra thì thấy mệt hơn khá nhiều. Tôi từng thử tạm ngưng thuốc và cố kiểm soát chỉ bằng ăn uống, tập luyện nhưng đường huyết bị tăng vọt, tôi sợ quá không dám nữa. Có cách nào để tôi vừa chữa bệnh vừa quan hệ được ổn hay không, bởi trục trặc này ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc của chúng tôi…

Bác sĩ Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất, trả lời:

Chào anh, thứ đầu tiên có thể gây ảnh hưởng đến chuyện vợ chồng chính là căn bệnh tiểu đường của anh. Bệnh tiểu đường gây ra nhiều biến chứng ở các hệ cơ quan như tim, mạch máu, thần kinh… Trong nhóm biến chứng tim mạch có biến chứng ở mạch máu, gây xơ vữa mạch máu, giảm lưu thông máu, dẫn đến bệnh lý động mạch vành, rối loạn cương dương, tổn thương màng lọc cầu thận, suy thận…

Những biến chứng này ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống bệnh nhân. Bệnh nhân thường mệt, đau ngực khi gắng sức, trục trặc chuyện vợ chồng, phải điều trị suy thận…

Vì vậy, việc lo sợ thuốc ảnh hưởng xấu đến mình mà tự ý ngưng thuốc là không nên và chính anh cũng phải đối mặt với việc đường huyết tăng vọt sau khi không uống thuốc.

Để giải quyết rắc rối chăn gối, trước nhất anh cần quản lý tốt bệnh tiểu đường: khám định kỳ chuyên khoa nội tiết, tầm soát các biến chứng, uống thuốc theo toa bác sĩ. Như tôi liệt kê ở trên, rối loạn cương dương cũng có thể là dấu hiệu bệnh tiểu đường có biến chứng, anh nên thông báo với bác sĩ trị tiểu đường về vấn đề này để được kiểm tra thêm.

Người bệnh tiểu đường type 2 cũng cần thay đổi chế độ dinh dưỡng, tăng cường vận động, tập luyện song song với việc uống thuốc thì việc kiểm soát bệnh mới tốt được.

Ngoài ra, nếu trục trặc chuyện vợ chồng đã xảy ra cả năm như anh nói và đã ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, tâm lý của 2 người thì anh nên đến khám chuyên khoa Nam học (ở Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Đại học Y Dược…) để được tư vấn thêm.

Anh Thư thực hiện- báo NLĐ

Cùng chuyên mục

Cách nhận biết và xử lý cơn gút

17 Tháng Mười Hai, 2018

Năm ngoái tôi bị gút mà tưởng là đau chân thông thường, làm đủ thứ mà không hết, đến khi đi khám thì đã sưng rất nặng. Tôi sợ tái phát nên muốn biết cách nhận biết và xử lý cơn gút…

Làm gì khi trẻ bỗng liệt mặt, méo miệng mùa lạnh?

19 Tháng Mười Hai, 2018

Do khí hậu thay đổi đột ngột nhiều trẻ không thích nghi nên dễ bị bệnh, đã có không ít trẻ nhập viện vì bị liệt mặt, méo miệng. Tôi rất lo con mình cũng có thể bị như vậy.

HMO là gì và nó quan trọng thế nào với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

17 Tháng Mười Hai, 2018

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, điều này ai cũng biết và thừa nhận. Trong sữa mẹ có một loại chất là Human Milk Oligosaccharides (HMO) với những công dụng diệu kỳ. Rốt cuộc HMO là gì mà lại quan trọng đến vậy?

7 loại thực phẩm cải thiện lưu thông máu

27 Tháng Bảy, 2018

Tầm quan trọng của lưu thông máu là rất lớn vì nó mang oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và chống lại bệnh tật.

Tin tức mới

Đối tác