Hotline

0932.032.932

Tiền lớn trở lại thị trường, lãi suất VND qua đêm rơi sâu

19 Tháng Năm, 2020

Lượng tiền lớn tập trung trở lại thị trường thời gian gần đây tạo thêm tác động khiến lãi suất VND tiếp tục rơi sâu trên liên ngân hàng.

Như đề cập ở các bản tin trước, nguồn tiền có quy mô tới 147.000 tỷ đồng của các ngân hàng thương mại gửi ở kênh tín phiếu Ngân hàng Nhà nước bắt đầu lần lượt đáo hạn từ tháng 4 vừa qua, và bước vào cao điểm giai đoạn này.

Cùng thời điểm, Ngân hàng Nhà nước vừa có thêm đợt giảm các lãi suất điều hành.

Hai yếu tố trên cùng tác động cộng hưởng, lãi suất VND liên tiếp rơi sâu trên thị trường liên ngân hàng.

Ghi nhận trong tuần qua, có tới 25.000 tỷ đồng được Ngân hàng Nhà nước bơm ròng ra thị trường, trong đó chủ yếu từ kênh tín phiếu đáo hạn. Và trong phiên đầu tuần này, có thêm 5.000 tỷ đồng đáo hạn thêm. Tổng 147.000 tỷ đồng nói trên hiện chỉ còn gần 56.000 tỷ đồng số dư ở kênh tín phiếu, theo đó có hơn 91.000 tỷ đồng đã trở lại hệ thống ngân hàng chỉ trong hơn một tháng trở lại đây.

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng trong phiên đầu tuần này tiếp tục giảm sâu. Lãi suất chào bình quân qua đêm, loại có giao dịch chủ yếu nhất, tiếp tục giảm xuống chỉ còn 1,14%/năm. Các kỳ hạn còn lại cũng xuống mức thấp như 1 tuần còn 1,28%, 2 tuần 1,44% và 1 tháng 1,98%/năm.

Trong khi đó lãi suất chào bình quân liên ngân hàng USD vẫn ổn định ở vùng thấp, qua đêm đến phiên đầu tuần nay (18/5) ở 0,22%, 1 tuần 0,34%, 2 tuần 0,47%, 1 tháng 0,76%/năm.

Như vậy, trên thị trường liên ngân hàng, chênh lệch lãi suất giữa VND với USD vẫn giữ một khoảng cách đáng kể – một trong những yếu tố thường có ảnh hưởng đến tỷ giá USD/VND.

Theo Lam Giang (BizLive)

Cùng chuyên mục

Tỷ giá tăng vọt trở lại

12 Tháng Tám, 2018

Sau nhiều phiên giảm liên tiếp, chiều 10/7 các nhà băng bất ngờ đẩy giá mua bán lên cao vài chục đồng. Trên thị trường tự do, diễn biến của tỷ giá có phần thận trọng hơn khi đầu giờ sáng, giá có lúc giảm sâu xuống còn 23.420 đồng mỗi USD mua vào.

Hàng Trung Quốc đắt đỏ, Mỹ tăng cường nhập khẩu hàng hóa Việt Nam?

29 Tháng Năm, 2019

Việt Nam đang hưởng lợi từ việc các doanh nghiệp thay đổi chuỗi cung ứng để tránh đòn thuế của Mỹ lên hàng hóa từ Trung Quốc.

Cung – cầu vốn khó gặp nhau, ngân hàng phải chấp nhận lãi suất cao?

8 Tháng Bảy, 2019

Một lần nữa kể từ đầu năm, trong hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam có hiện tượng cung - cầu vốn khó gặp nhau giữa các thành viên; bên vay phải chấp nhận lãi suất cao.

Người trẻ Việt vào cửa hàng tiện lợi ăn snack, uống nước ngọt và lướt net

20 Tháng Mười Hai, 2018

Khảo sát trực tuyến của Công ty nghiên cứu thị trường Q&Me mới công bố cho thấy, số người trẻ Việt chọn vào cửa hàng tiện lợi để ăn uống ngày càng tăng.

Vì sao người dân vẫn ngại quẹt thẻ khi mua sắm?

15 Tháng Một, 2019

Phí giao dịch, nỗi lo bảo mật, thói quen... vẫn là những rào cản lớn nhất khiến người dân ngại thanh toán qua các kênh không dùng tiền mặt.

Đối tác