Hotline

0932.032.932

Tiến sĩ tại BV Nhi số 1 tại Mỹ phát hiện: Virus SARS-CoV-2 thay đổi hình dạng để “qua mặt” hệ miễn dịch!

28 Tháng Bảy, 2020

Phát hiện của Tiến sĩ Bing Chen và các đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi Boston (Mỹ) cho thấy virus SARS-CoV-2 thay đổi hình dạng từ "vương miện" thành "kẹp tóc" nhằm đánh lừa hệ miễn dịch của chúng ta.

Các nhà khoa học vừa có những khám phá mới về protein S (protein spike) của virus SARS-CoV-2 – protein tạo các gai đặc trưng cho hình dạng giống như “vương miện” (theo tiếng La tinh là corona) của nhóm coronavirus. Cụ thể, họ đã phát hiện sau khi tự gắn vào tế bào người, protein S đã tự gập lại và biến thành hình một chiếc kẹp tóc!

Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện này trên tạp chí Khoa học và tin rằng nó có thể giúp ích trong quá trình phát triển vắc-xin COVID-19.

Protein S là gì?

Protein S lồi ra từ bề mặt virus thành các gai, nhìn giống những chóp đỉnh của chiếc vương miện (tiếng La tinh là corona), vì có hình dạng ấy nên nhóm virus này được đặt tên là coronavirus.  Với virus SARS-CoV-2, protein S bắt nguồn quá trình lây nhiễm bệnh trong tế bào cơ thể người. Nó tự gắn vào thụ thể ACE2, trước khi xâm nhập vào tế bào và tự nhân bản.

Nghiên cứu mới đã phát hiện điều gì?

Quan sát bằng kính hiển vi điện tử Cryo-EM, Tiến sĩ Bing Chen và các đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi Boston (Mỹ) đã chụp lại hình ảnh của protein S ở cả hai hình dạng – trước và sau khi hợp nhất với tế bào.

Các hình ảnh cho thấy sự biến đổi thành hình dạng kẹp tóc sau khi protein S liên kết với thụ thể ACE2. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng virus có thể biểu hiện hình dạng giống kẹp tóc trước khi hợp nhất với tế bào của cơ thể nguời.

Điều đó có ý nghĩa gì?  

Tiến sĩ Chen cho rằng sự biến hình này có thể giúp virus SARS-CoV-2 không bị phá vỡ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus này vẫn tồn tại trên các bề mặt khác nhau trong nhiều khoảng thời gian. Đáng quan ngại hơn, các nhà nghiên cứu suy đoán rằng hình dạng kẹp tóc có thể giúp virus SARS-CoV-2 “qua mặt” được hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Liệu hai hình dạng của virus có điểm tương đồng?  

Đúng vậy, cả hai hình dạng “vương miện” và “kẹp tóc” của virus corona đều có các phân tử đường, được gọi là glycans, tại các vị trí cách đều nhau trên bề mặt của chúng. Glycans cũng là một “bảo bối” giúp virus này tránh bị hệ miễn dịch phát hiện.

Đóng góp của phát hiện này?  

Các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện này có ý nghĩa đối với quá trình phát triển vắc-xin COVID-19. Nhiều loại vắc-xin hiện đang được phát triển sử dụng protein S để kích thích hệ thống miễn dịch. Nhưng như vậy có nghĩa là gộp chung sự thay đổi trong hình dạng của virus trước và sau khi hợp nhất với tế bào, ông Chen nói. Điều đó có thể làm hạn chế hiệu quả phòng ngừa, bảo vệ của vắc-xin.

Tiến sĩ Chen nhấn mạnh sự cần thiết phải ổn định protein S trong cấu trúc tiền hợp nhất để ngăn chặn những thay đổi về hình dạng dẫn đến trạng thái sau hợp nhất của virus. Nếu protein không ổn định, các kháng thể có thể được tạo ra nhưng chúng sẽ kém hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn virus, ông nói.

“Hình dạng/cấu trúc trước khi hợp nhất với tế bào để của virus có thể kích thích những phản ứng tạo kháng thể trung hòa hiệu quả hơn”, ông Chen chia sẻ trên tờ The Indian Express.

 

 Nguồn: Lê Huy/phapluatbandoc.giadinh.net.vn

Cùng chuyên mục

Tư thế ngủ trưa giúp bạn nạp đầy năng lượng

5 Tháng Ba, 2019

Ngủ trưa đúng cách sẽ giúp bạn nạp đầy năng lượng đã mất vào buổi sáng, đồng thời tăng cường trí nhớ, cải thiện tâm trạng và thúc đẩy hiệu quả làm việc.

Thay đổi lối sống là chìa khóa để giảm biến chứng của tăng huyết áp

23 Tháng Mười Một, 2019

Ngày 7/11, đã diễn Hội nghị tổng kết Dự án “Cộng đồng vì trái tim khỏe”. Dự án do Sở Y tế TPHCM thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức PATH (Tổ chức quốc tế phi lợi nhuận có mục tiêu nâng cao sức khỏe thông qua việc xác định, phát triển và áp dụng các giải pháp được đổi mới thích hợp đối với các vấn đề y tế cộng đồng) và Quỹ Novartis.

Cách đơn giản để giữ eo thon suốt 10 năm

19 Tháng Mười Hai, 2018

Làm eo giảm đi 3,5 cm có thể là thử thách khó khăn đối với nhiều người. Nhưng một hành động đơn giản và lợi đủ đường có thể giúp bạn đạt được điều đó, "khuyến mãi" thêm giảm nguy cơ bệnh tim.

Tiêu diệt bệnh bằng cách làm muỗi… ngộ độc máu người

19 Tháng Ba, 2019

Một loại thuốc trị ghẻ thông dụng có thể giúp chúng ta thoát khỏi các bệnh do muỗi lan truyền nhờ làm máu người dùng trở nên nguy hiểm với loài muỗi, khiến chúng chết vì...ngộ độc.

Giám đốc CDC Việt Nam: “Tôi đồng tính, tôi có HIV”

28 Tháng Mười Một, 2018

Sáng 28-11, chia sẻ trước cả trăm người tham gia sự kiện “Không lây nhiễm = Không lây truyền”, TS John Blandford, Giám đốc Tổ chức kiểm soát và dự phòng dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Việt Nam, cho biết bản thân ông là người đồng tính và có HIV.

Đối tác