Hotline

0932.032.932

“Tôn sư trọng đạo” là một giá trị cần phải gìn giữ

18 Tháng Mười Một, 2020

Sáng 16/11/2020, trong tiết chào cờ tại trường THPT Ten Lơ Man (Q.1-TPHCM) đã diễn ra chương trình đặc biệt chủ đề “Tôn sư trọng đạo xưa và nay” do CLB Nghiên cứu và Vinh danh Văn Hóa Nam Bộ kết hợp cùng đoàn trường tổ chức.

Buổi diễu hành long trọng do thầy Nguyễn Văn Thành (hiệu trưởng trường THPT Ten Lơ Man) dẫn đầu làm lễ tri ân các bậc thầy xây dựng nền giáo dục đầu tiên của Việt Nam.

Chương trình được bắt đầu bằng nghi lễ dâng hương, dâng hoa tri ân các bậc thầy đã khai sáng nền giáo dục đầu tiên của Việt Nam như vạn thế sư biểu Chu Văn An, Sùng Đức tiên sinh Võ Trường Toản, thầy Nguyễn Đình Chiểu…

Tại chương trình, Diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang (chủ nhiệm CLB Nghiên cứu và Vinh danh Văn Hóa Nam Bộ chia sẻ về ý nghĩa “tôn sư trọng đạo”, ý nghĩa của câu “nhất tự vi sư-bán tự vi sư”, kể lại câu chuyện người học trò Nguyễn Bỉnh Khiêm dựng chòi giữ mộ cho thầy Lương Đắc Bằng suốt 3 năm lo hương khói rồi mới đi thi. Xúc động nữa là câu chuyện những người học trò như Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Thông, Phan Thanh Giản, Phạm Hữu Chánh…đã di mộ ân sư Võ Trường Toản về Ba Tri (Bến Tre) khi thấy mộ thầy còn nằm trong đất giặc quản lý vì thực dân Pháp đã chiếm 3 tỉnh miền Đông hồi năm 1862.

Ts. Nhạc sỹ Hải Phượng và diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang chia sẻ về tinh thần “tôn sư trọng đạo”

“Kiến thức thì bao la, đời người thì có hạn nên trong đời chúng ta cần phải có sự dẫn dắt, định hướng dạy dỗ của thầy cô. Do vậy, “Tôn sư trọng đạo” là một giá trị cần phải gìn giữ, học trò phải biết kính trọng thầy cô ra sức học hành- thầy cô biết giữ vị trí thiêng liêng và làm hết trách nhiệm của mình”, diễn giả Hồ Nhựt Quang nhấn mạnh.

Tại chương trình, TS.Nhạc sỹ Hải Phượng đã xúc động chia sẻ về hai người thầy đặc biệt với chị, đó là người mẹ cũng là người thầy –nhà giáo ưu tú Phạm Thúy Hoan và cố GS.TS Trần Văn Khê. Mẹ là người thầy đầu tiên tập nói tập cười, tập ăn tập uống, dạy yêu âm nhạc…, còn cố GSTS Trần Văn Khê đã dạy cho chị tình yêu âm nhạc và tự hào về âm nhạc dân tộc cũng như văn hóa Việt Nam.

Bà Phan Thị Phương Trang- phó hiệu trưởng trường THPT Ten Lơ Man bày tỏ: “Rất cảm ơn chương trình đặc biệt này để giúp cho nhà giáo tri ân bậc thầy của nhà giáo. Đối với học sinh, các em hãy lấy kết quả học tập của mình làm món quà tri ân thầy cô. Đồng thời, ngoài việc cảm ơn những thầy cô dạy mình học suốt mười mấy năm qua thì còn phải biết ơn người thầy đầu tiên đã dạy các em tiếng gọi “ba ba, mẹ mẹ”, dạy các em ăn muỗng cơm, muỗng cháo đầu tiên, đó là đấng sanh thành ra các em. Mang trong lòng sự biết ơn thì các em sẽ sống không bị lệch chuẩn và tạo động lực phát triển tích cực trong cuộc đời của mình.”

Nghệ sỹ Tú Quyên, Hà Mỹ Anh, Minh Hòa, Lý Trung Tín, Trọng Hiếu cùng học sinh trường THPT Ten Lơ Man biểu diễn tác phẩm Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga.

Lưu Vĩ Ân-học sinh lớp 12A9 được tham gia vào lớp diễn cải lương “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” (tác giả: Hồ Nhựt Quang) đã tâm sự rằng: Dù được tham gia một vai nhỏ nhưng con cảm thấy thú vị và đặc biệt yêu thích nghệ thuật cải lương. Thông qua tác phẩm này, con cảm nhận được lời dạy của thầy Đồ Chiểu về “trai thời trung hiếu làm đầu, gái thời tiết hạnh làm câu trau mình” thật sâu sắc. Nhờ có buổi sinh hoạt chuyên đề này, con hiểu hơn về công ơn của thầy cô và mẹ cha lớn lao vô cùng, con thành thật biết ơn và mong muốn có nhiều chương trình hay nữa.”

Ngoài ra, các em học sinh còn được thưởng ngoạn triển lãm nhiều vật dụng và hình ảnh giáo dục thời xưa như máng cát để tập viết chữ, bút nghiêng và tài liệu học của trước TK 20.

Thanh Huyền

Cùng chuyên mục

Học sinh Hải Phòng đồng loạt tựu trường trong ngày 6/8

4 Tháng Tám, 2018

Học sinh các cấp học ở Hải Phòng sẽ tựu trường vào ngày 6/8/2018, khai giảng ngày 5/9/2018 và kết thúc năm học vào ngày 31/5/2019

TP HCM: Nhiều trường phổ thông ngoại thành ngóng học sinh

28 Tháng Bảy, 2018

Ngày 27-7 là ngày cuối cùng các trường THPT công lập tại TP HCM nhận hồ sơ học sinh trúng tuyển vào lớp 10 công lập. Tuy nhiên đến thời điểm này, nhiều trường khu vực ngoài thành vẫn chưa nhận đủ hồ sơ.

Thống nhất nội dung ôn tập thi THPT quốc gia 2019

8 Tháng Tư, 2019

Trong hướng dẫn tổ chức ôn tập, chuẩn bị cho học sinh lớp 12 thi THPT quốc gia, Sở GD&ĐT Hải Dương yêu cầu các đơn vị tập trung chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên bộ môn thống nhất nội dung ôn tập thi năm 2019, tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12.

Giáo viên tìm cách bảo mật lớp học online

14 Tháng Tư, 2020

Lớp học online bắt đầu được ít phút, cô Hạnh, giáo viên Toán một trường THCS ở Hà Nội hốt hoảng khi màn hình xuất hiện các clip nhạy cảm. Việc học online hiện nay là giải pháp tình thế mang tính bắt buộc, học sinh và giáo viên nếu muốn duy trì chương trình học thì không còn sự lựa chọn nào tốt hơn.

4 trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến mức tăng học phí

8 Tháng Bảy, 2020

Từ năm 2021, sẽ có 4 trường trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM tự chủ đảm bảo chi thường xuyên gồm Trường ĐH Bách Khoa, Trường ĐH Quốc Tế, Trường ĐH Kinh tế - Luật, Trường ĐH Công nghệ Thông tin.

Tin tức mới

Đối tác