Hotline

0932.032.932

TPHCM đẩy mạnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả

18 Tháng Bảy, 2019

Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn trong việc ổn định nguồn cung năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia đặc biệt là sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cùng với các giải pháp chuyển đổi thay thế nhiên liệu để đem lại lợi ích kinh tế, giảm phát thải khí nhà kính và cải thiện môi trường...

Chiều 17/7, Sở Công Thương TPHCM tổ chức Hội thảo “Chiến lược phát triển năng lượng xanh và tiết kiệm năng lượng của Việt Nam đến năm 2025, có xét đến năm 2030 và hiện trạng triển khai tại TPHCM”.

Phát biếu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Phương Đông, Phó giám đốc Sở Công Thương cho biết: Trong giai đoạn 2001 – 2020, nhu cầu năng lượng của Việt Nam tăng khoảng 10%, trong đó, nhu cầu về điện tăng 13%/năm giai đoạn 2001- 2010, và giai đoạn 2011- 2015 do tác động của các chính sách về tiết kiệm năng lượng, tốc độ tiêu thụ điện đã giảm 2%, xuống còn 10-10,5%.

Bên cạnh đó, cường độ năng lượng (lượng năng lượng cần sử dụng trên một đơn vị GDP) hiện nay đang cao hơn rất nhiều so với các quốc gia phát triển như Nhật Bản, các nước Châu Âu và cao hơn Thái Lan và Malaysia tương ứng là 30 và 60%. Và vừa qua, trong năm 2019, theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho thấy, lần đầu tiên trong lịch sử, hệ thống điện quốc gia đã đạt công suất lên đến gần 39.000 MW.

Sản lượng điện của cả nước cũng ghi nhận con số cao kỷ lục ở mức 785,92 triệu kWh, tăng đến 15% so với mức cùng kỳ năm 2018. Riêng tại TPHCM, theo thống kê của Trung tâm đo đếm hệ thống điện TPHCM, lượng điện năng tiêu thụ của TP đạt mức 90,038 triệu kWh, cao hơn 10% so với đỉnh của năm 2018; con số này cũng cao gấp 2,5 lần so với ngày thấp nhất tính từ đầu năm 2019.

Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn trong việc ổn định nguồn cung năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Trước những thực trạng trên, đòi hỏi Việt Nam phải có những giải pháp hiệu quả trong việc tiết kiệm năng lượng, cũng như phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng thay thế; đóng góp vào tăng trưởng, phát triển kinh tế xanh, phát triển bền vững. Đặc biệt là sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cùng với các giải pháp chuyển đổi thay thế nhiên liệu để đem lại lợi ích kinh tế, giảm phát thải khí nhà kính và cải thiện môi trường an ninh năng lượng quốc gia.

Ông Đông cho biết, TPHCM đã và đang đẩy mạnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả kết hợp tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo. Cụ thể, các sở, ngành TP nỗ lực tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước trao đổi hợp tác, xúc tiến đầu tư, tìm giải pháp giúp TP nói riêng và cả nước nói chung phát triển nguồn cung ứng năng lượng theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm năng lượng, Viện Năng lượng (Bộ Công Thương), cho rằng cường độ năng lượng (lượng năng lượng cần sử dụng trên một đơn vị GDP) của Việt Nam đang cao hơn rất nhiều so với những quốc gia như Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia… Dự báo trong năm 2019, sản lượng điện thương phẩm toàn quốc sẽ đạt 211,95 tỷ kWh; trong đó TPHCM đạt 26 tỷ kWh, chiếm tỷ lệ 12,19%.

Bà Nguyễn Ngọc Tường Vy, Quyền trưởng ban kinh doanh, Tổng công ty Điện lực TPHCM cho biết, thách thức hiện nay là chi phí lắp đặt điện mặt trời còn cao nên chưa khuyến khích khách hàng đầu tư. Khách hàng vẫn e ngại sử dụng điện mặt trời trên mái nhà, do có quá nhiều nhà cung cấp với chất lượng sản phẩm, xuất xứ, chế độ bảo hành thiết bị khác nhau.

Ngoài ra, cơ chế chính sách của Nhà nước chưa hỗ trợ về vay vốn và chi phí lắp đặt điện mặt trời cho khách hàng; cũng như chưa có quy định pháp lý cho bên thứ ba (ESCO) tham gia lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà bán lại điện cho khách hàng.

Cùng chuyên mục

Tân Hiệp Phát trao hàng trăm học bổng cho trẻ em nghèo tỉnh Cà Mau

4 Tháng Mười, 2018

Ngày 30/9, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã trao 240 phần học bổng và 90 chiếc xe đạp cho các em học sinh, sinh viên nghèo trên toàn tỉnh Cà Mau. Đây là số tiền được trích từ Quỹ hỗ trợ học bổng “Chuyện nhà Dr Thanh” của tác giả, doanh nhân Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc và Ban lãnh đạo Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Việt Nam là thị trường tiềm năng cho các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của Ba Lan

9 Tháng Tám, 2019

Ngày 8/8 tại TPHCM, chiến dịch quảng bá nông sản chất lượng cao của Ba Lan tại Việt Nam cũng đã được tổ chức với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp của hai nước Ba Lan, Việt Nam.

Doanh nghiệp Hàn Quốc rót gần 3,2 tỷ USD vào Bình Dương

3 Tháng Tám, 2019

Vốn đầu tư Hàn Quốc đứng thứ 5 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bình Dương, chủ yếu trong lĩnh vực dệt may, giày da, chế tạo sản phẩm hỗ trợ ngành ô tô, y tế, hóa mỹ phẩm và chế biến thực phẩm…

Chuỗi cầm đồ F88: Phát triển 300 cửa hàng đến năm 2021

27 Tháng Mười Một, 2018

Đây là chia sẻ của ông Phùng Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty F88 tại buổi Lễ "Công bố vòng đầu tư tăng trưởng vào F88 từ quỹ Granite Oak – Khởi động chuỗi F88 tại TP.HCM - Hợp tác với Payoo - Momo" diễn ra vào sáng ngày 27/11 tại TP.HCM.

Thế Giới Di Động: Hành trình của đế chế bán lẻ tỉ đô

14 Tháng Bảy, 2019

“Bao lâu để Thế Giới Di Động chạm mốc 10 tỉ USD?”. Đây là câu hỏi của nhiều người đặt ra khi CTCP Đầu tư Thế giới Di động (TGDĐ) bước vào tuổi 15 trên thương trường và được kỳ vọng trong nhóm các công ty tỉ đô tại Việt Nam.

Đối tác