Hotline

0932.032.932

Triển vọng mở cửa thị trường du lịch quốc tế

21 Tháng Ba, 2021

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các địa phương mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng "hộ chiếu vắc xin" và giao thương có sự kiểm soát.

Triển vọng mở cửa thị trường du lịch quốc tế - Ảnh 1.

Triển vọng mở cửa thị trường du lịch quốc tế

“Hộ chiếu vắc xin” là khái niệm mới, nhằm chỉ những người xuất nhập cảnh đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận – đối tượng có thể coi là an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn hoành hành ở nhiều nơi. Nếu việc áp dụng “hộ chiếu vắc xin” được triển khai, Việt Nam có thể đón những du khách quốc tế có chứng nhận đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19, cho phép họ được thực hiện các hoạt động du lịch trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam như một người bình thường.

Đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành dịch vụ du lịch và hàng không Việt Nam, cũng như hầu hết các quốc gia khác. Thị trường du lịch quốc tế gần như đóng băng cả năm nay, việc đi lại giữa các quốc gia trở nên khó khăn chưa từng thấy kể từ khoảng 1 thế kỷ gần đây. Nếu không sớm được phục hồi, ngành dịch vụ du lịch rất có thể sẽ rơi vào trạng thái “chết lâm sàng” khi các cơ sở dịch vụ, nhà hàng, khách sạn vắng khách, lực lượng nhân sự tại các công ty dịch vụ lữ hành thất nghiệp kéo dài… Chính vì thế, “hộ chiếu vắc xin” là một trong những giải pháp được mong chờ, có khả năng “giải cứu” ngành dịch vụ du lịch và hàng không ở mức độ tốt nhất có thể.

Trước mắt, Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi triển khai áp dụng “hộ chiếu vắc xin”.

Được biết, một số nước trên thế giới đã bắt đầu chuẩn bị các điều kiện để áp dụng “hộ chiếu vắc xin” nhằm từng bước mở cửa biên giới. Khu vực Đông Nam Á, Thái Lan là quốc gia đầu tiên đặt vấn đề áp dụng “hộ chiếu vắc xin”, bởi đất nước được mệnh danh là “thiên đường du lịch” này đã phải chịu tổn thất rất lớn trong dịch bệnh. Tuy nhiên, thời gian để chuẩn bị áp dụng “hộ chiếu vắc xin” là không hề ngắn. Dù đã có những động thái đầu tiên của quá trình chuẩn bị, nhưng sớm nhất cũng phải đến 1/7 thị trường du lịch quốc tế Thái Lan mới được mở cửa một phần với “hộ chiếu vắc xin”. Một số nước khác cũng có khả năng mở cửa biên giới nhưng cần nhiều thời gian chuẩn bị hơn. Điều đó cho thấy các nước bạn vẫn tỏ ra rất thận trọng trong việc mở cửa biên giới.

“Hệ thống tiêm chủng của Việt Nam sẽ liên thông với quốc tế, sau này là hộ chiếu vắc xin, quản lý toàn bộ bằng QR code”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết. Như vậy, có thể thấy hiện đã có giải pháp để mở cửa thị trường du lịch quốc tế, nhưng để hiện thực hóa điều này còn phải có nhiều thời gian cùng các bước chuẩn bị kỹ lưỡng. Rất cần sớm mở cửa lại thị trường du lịch quốc tế, nhưng không thể vội vàng. An toàn trong phòng chống dịch bệnh vẫn là ưu tiên số 1 trong điều kiện hiện nay.

Theo báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục

Khách du lịch đến Hàn Quốc tăng mạnh trong 3 tháng hè

13 Tháng Bảy, 2018

Việt Nam vẫn là thị trường có mức tăng trưởng số lượng khách ấn tượng nhất trên toàn thế giới đối với du lịch Hàn Quốc.

McDonald’s Việt Nam tưng bừng khai trương cửa hàng thứ 18 tại Aeon Celadon Tân Phú

22 Tháng Mười Hai, 2018

Vào ngày 21/12/2018, McDonald’s Việt Nam chính thức khai trương nhà hàng mới nhất tại Aeon Celadon Tân Phú tọa lạc tại Tầng trệt Trung tâm thương mại AEON Tân Phú, số 30 Bờ Bao Tân Thắng, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú. Như vậy, tính đến thời điểm này, McDonald’s Việt Nam đã có 18 cửa hàng hoạt động trên toàn Việt Nam.

Cáp treo Hòn Thơm miễn phí vé cho du khách nhí

9 Tháng Bảy, 2018

Từ 15/6 đến 30/9/2018, khu du lịch Sun World Hon Thom Nature Park triển khai chính sách ưu đãi hấp dẫn cho tất cả du khách mua vé trải nghiệm tuyến cáp treo dài nhất thế giới tại Nam Phú Quốc. Cụ thể, du khách mua 1 vé cáp treo người lớn trị giá 500.000 đồng sẽ được tặng thêm 1 vé trẻ em trị giá 350.000 đồng.

Hàn Quốc đẩy mạnh quảng bá du lịch mùa đông để thu hút du khách Việt Nam trải nghiệm trượt tuyết

20 Tháng Mười Một, 2018

Mùa đông Hàn Quốc đặc sắc với du khách Việt Nam bởi có nhiều trải nghiệm với tuyết, các môn thể thao mùa đông, và những lễ hội câu cá trên băng mà chỉ những quốc gia thuộc khí hậu Hàn đới mới có được. Đặc biệt, sau thành công của Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018, ngày càng nhiều du khách biết đến du lịch mùa đông Hàn Quốc và đặc biệt là tỉnh Gangwon - địa điểm chính diễn ra Thế vận hội.

Vì sao bản người Mông – Sin Suối Hồ ngày càng “hút” khách du lịch?

9 Tháng Mười Hai, 2018

Sin Suối Hồ - tỉnh Lai Châu ngày càng thu hút du khách ưa khám phá. Nơi đây, núi Bạch Mộc Lương Tử - đỉnh núi cao thứ 3 của Việt Nam, được “dân phượt” phát hiện và truyền tai nhau. Du khách có thể ngắm toàn cảnh thung lũng hoa dã quỳ vàng ruộm triền núi, các thửa ruộng bậc thang và thác Trái tim.

Đối tác