Hotline

0932.032.932

Tủ khóa thông minh đang là tương lai của thương mại điện tử?

24 Tháng Chín, 2019

Theo JLL Việt Nam, khách mua có thể đặt hàng qua trực tuyến và sau đó chọn địa điểm nhận hàng thuận tiện nhất với họ. Đối với tủ khóa thông minh, khách hàng sẽ nhận được mật mã mở khóa tủ để nhận hàng sau khi hoàn tất đơn hàng online.

Tủ khóa thông minh đang là tương lai của thương mại điện tử?

Sự bùng nổ của mua hàng trực tuyến khiến các nhà bán lẻ và dịch vụ hậu cần phải liên tục tìm kiếm giải pháp cho việc giao hàng nhanh nhất. Tủ khóa thông minh và nhận hàng tại địa điểm cố định đang là một xu hướng khá nổi bật.

Khách mua có thể đặt hàng qua trực tuyến và sau đó chọn địa điểm nhận hàng thuận tiện nhất với họ. Đối với tủ khóa thông minh, khách hàng sẽ nhận được mật mã mở khóa tủ để nhận hàng sau khi hoàn tất đơn hàng online.

Nghiên cứu Hành vi Thanh toán của Người tiêu dùng 2018 của Visa cho thấy thương mại điện tử Việt Nam đã có sự tăng trưởng ngoạn mục lên tới 40% tổng giá trị hàng hóa so với năm trước đó.

Đại diện JLL Việt Nam cho rằng, tốc độ tăng trưởng “chóng mặt” là tin tốt và cũng là thách thức cho các nhà bán lẻ, các giải pháp giao hàng chặng cuối từ nhà kho đến tay người dùng cần phải tối ưu hóa hết mức. Rất nhiều trường hợp các món hàng bị chậm trễ, khách mua từ chối nhận hàng hay vô vàn những rủi ro khác làm tăng chi phí hậu cần, đồng thời cũng góp phần gây tắc nghẽn giao thông đô thị và ô nhiễm không khí.

Mặc dù đã phổ biến ở nhiều quốc gia khác, nhưng các hộp khóa thông minh hiện không được áp dụng rộng rãi ở Việt Nam. Chẳng hạn, dịch vụ giao hàng DHL có một mạng lưới 340.000 tủ khóa tại Đức, và các ông lớn thời trang lớn của Anh như ASOS cũng đầu tư vào tủ khóa để cho phép khách hàng đổi trả sản phẩm bất cứ lúc nào họ muốn. Thương hiệu thể thao Decathon cũng đã đặt 1.500 tủ khóa để hỗ trợ khách hàng nhận hàng online ngay tại cửa hàng.

Những tủ khóa này còn có thể hỗ trợ người thuê phòng tự “check in” qua dịch vụ AirBnB, chủ nhà sẽ đặt chìa khóa vào hộp khóa và khách thuê có thể làm theo hướng dẫn để nhận phòng. Vị trí tốt cho tủ khóa thông minh phụ thuộc vào mật độ cư dân, tần suất đặt hàng và các nhu cầu cần thiết.

JLL cho rằng, điều quan trọng nhất là khách hàng có thể nhận bưu kiện một cách dễ dàng mà không cần đi lòng vòng hay “chầu chực” điện thoại. Tủ khóa cần phải ở trong các vị trí an toàn với hệ thống an ninh tốt để giảm thiểu nguy cơ trộm cắp hoặc phá hoại. Các nhà đầu tư có thể quan tâm đến những khu dân cư mới và các dự án phức hợp tại Việt Nam để áp dụng tiện ích tủ khóa thông minh.

Hiện nay, hầu hết các gói hàng giao đến khu dân cư đều được để trước cửa hoặc bàn tiếp tân, tuy nhiên người mua phải nhận hàng trong giờ làm việc. Với hàng trăm gói hàng giao đến mỗi ngày cho hàng ngàn cư dân, tủ khóa bưu kiện thông minh có thể giảm thiểu rủi ro trộn lẫn hoặc mất cắp.

Quá trình đô thị hóa đang tăng tốc, điều này có nghĩa dân số đô thị sẽ ngày càng bùng nổ. Theo dữ liệu của JLL, số lượng căn hộ hoàn thành ở TP. HCM tính đến quý 2/2019 đã tăng từ 67.200 lên 180.000 căn trong khoảng thời gian 5 năm, tăng trưởng xấp xỉ 190%. Đối với chủ đầu tư, việc cung cấp sự tiện lợi của tủ khóa bưu kiện có thể là một lợi ích bổ sung thu hút khách thuê thương mại và dân cư – đặc biệt là khi xu hướng mua sắm trực tuyến tiếp tục phát triển. The JLL, trong tương lai, tủ lạnh cho các đơn đặt hàng thực phẩm và thực phẩm cũng có thể trở thành mô hình phổ biến tại các khu đô thị ở Việt Nam.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục

Gotadi.com hỗ trợ chủ động giữ chỗ chuyến bay cho khách hàng

9 Tháng Mười, 2019

Gotadi.com – một trang thương mại chuyên về đặt vé máy bay, khách sạn và tour du lịch tích hợp tại Việt Nam vừa ra mắt nhiều tính năng hữu ích giúp khách hàng của các hãng hàng không có thể chủ động lựa chọn, đặt - giữ chỗ và thanh toán các sản phẩm, dịch vụ hàng không.

Nâng tầm an toàn, an ninh thông tin quốc gia trong kỷ nguyên số

7 Tháng Mười Một, 2019

Với chủ đề “Nâng tầm an toàn, an ninh thông tin quốc gia trong kỷ nguyên số, “Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2019” sẽ là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp giới thiệu với các khách hàng, đối tác về các giải pháp, sản phẩm ATTT mới nhất, các vấn đề về xây dựng nguồn nhân lực và chuẩn hóa quốc tế trong ATTT...

Việt Nam tụt hạng tốc độ kết nối internet toàn cầu

12 Tháng Bảy, 2018

M-Lab, một công ty nghiên cứu hợp tác cùng Google, Princeton và Viện nghiên cứu Công nghệ Mở (OTI - Mỹ) vừa công bố báo cáo về bức tranh toàn cảnh internet thế giới năm vừa qua.

Trí tuệ nhân tạo đã tiến đến mức thay thế được thí nghiệm dùng động vật sống

15 Tháng Bảy, 2018

Nó có thể cứu sống hơn 60.000 động vật thí nghiệm bị giết mỗi năm.

Thanh toán di động tại Việt Nam có mức tăng nhanh nhất

21 Tháng Ba, 2019

Trong các nền kinh tế mới nổi, thanh toán di động trong các cửa hàng đang tăng lên, trong đó Việt Nam chứng kiến mức tăng lớn nhất...

Đối tác